'กัปตัน-พิม' ขอลองทำเบื้องหลัง ผลิตละครคอมเมดี้มีสาระ

ข่าว

'กัปตัน-พิม' ขอลองทำเบื้องหลัง ผลิตละครคอมเมดี้มีสาระ

ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2557 16:15 น.

  พิม-พิมมาดา กับ กัปตัน-ภูธเนศ หันทำเบื้องหลัง นั่งแท่นผู้จัด-ผู้กำกับละครร่วมกัน รับมีปัญหาเรื่องงานบ้างแต่ช่วยกันแก้ไข ยันไม่ทิ้งวงการบันเทิงเบื้องหน้าแน่นอน...

  อยู่ในวงการบันเทิงมานาน งานนี้ก็ได้เวลาที่สาวพิม-พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร กับพระเอก กัปตัน-ภูธเนศ หงส์มานพ จะได้ลองมาทำงานเบื้องหลังละครดูบ้าง โดยทั้งคู่ได้แปะมือแท็กทีมกันมาเป็นผู้จัดละครและผู้กำกับ ทำละครเรื่อง สองรัก สองวิญญาณ โดยได้นักแสดงมากฝีมืออย่าง พี่แท่ง-ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง แคท-แคทรียา อิงลิช บีม-กวี ตันจรารักษ์ พีค-ภัทรศยา เครือสุวรรณ และนักแสดงคุณภาพอีกเป็นจำนวนมากมาร่วมงาน โดยได้ทำพิธีบวงสรวงเปิดกล้องละครเรื่องนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่แอค สตูดิโอ ปทุมธานี ท่ามกลางอากาศร้อน แต่ทั้งนักแสดง ผู้จัด ผู้กำกับ และทีมงานก็ไม่หวั่น โดยพิม ในฐานะผู้จัดละคร กัปตันในฐานะผู้กำกับ ก็ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานในครั้งนี้ว่า

  พิม "ตื่นเต้นมาก และสนุกมากในทุกขั้นตอนตั้งแต่เริ่มต้นเลยนะคะ รู้สึกว่ามันเป็นงานที่เราไม่เคยรู้เลยว่ามันยากหรือว่ามันเหนื่อยแค่ไหนกว่าที่จะผ่านขั้นตอนเหล่านี้ และรู้สึกมันท้าทาย และภูมิใจกับงานที่เราทำ ในทุกขั้นตอนทุกชิ้นที่มันจะออกมาสำเร็จค่ะ" ทำไมถึงตัดสินใจมาทำเป็นผู้จัดละคร? พิม "จริงๆ เริ่มจากการชักชวนกันเล่น เหมือนเป็นการพูดคุยกันเล่นๆ ว่าอยากลองทำอย่างนั้นอย่างนี้ แล้วพี่ป้อน-นิพนธ์ กับพี่บอย-ถกลเกียรติ บอกว่าอยากๆ แต่ไม่ทำ อยากแล้วทำลงมือ ก็เหมือนกับเป็นการให้โอกาส เค้าก็อยากได้ไอเดียจากพวกเราบ้าง ดูซิเด็กๆ รุ่นใหม่มีไอเดียทำอะไรบ้าง" ยากไหม กว่าจะมาถึงขั้นตอนนี้? "มันก็ยากนะ กว่าจะมาถึงขั้นตอนนี้ กว่าจะได้ละครเรื่องนี้ได้มีการผ่านมาหลายบทหลายเรื่อง ว่าเราทำอันนี้ดีมั้ย" กดดันไหมกับการเป็นผู้จัดละคร? "จริงๆ แล้วเป็นเรื่องของความรับผิดชอบในกองถ่าย มันเป็นหน้าที่ของพิมไงคะ พิมก็จะต้องให้มันรันไปอย่างสมูทที่สุด ไม่อยากให้มันสะดุดเวลาออกกอง อาจจะเป็นเรื่องของทีมงาน ต้องบอกว่าโชคดีมากที่ได้ทีมงานที่ดีแล้วก็มืออาชีพทุกคน ทุกคนสามารถช่วยพิมได้ในทุกแง่มุมเลย ถ้าไม่มีทีมงานที่ดีก็ลำบากเหมือนกัน" คุยกันนานไหมกับพี่กัปตัน? พิม "จริงๆ เราคุยกันเล่นๆ อย่างที่บอกไป อย่างพี่ตันเค้าเป็นนักแสดงมานาน ระดับต้นๆ ของเมืองไทย ฝีมือเค้าเก่งและงานเยอะมาตลอด ยังไม่มีโอกาสมาทำเบื้องหลัง เลยคุยกับเค้าและชวนเค้ามาเป็นผู้กำกับนะ เค้าก็อยากเป็นผู้กำกับอยู่แล้ว" ชวนนานไหม? "ไม่ต้องชวนค่ะ แค่จูงมือกันมาเลย (หัวเราะ)"

  กัปตัน​ "อยากทำครับ อยากทำเรื่องคอมเมดี้แต่มีสาระ คือไม่ใช่คอมเมดี้ มันค่อนข้างจะยากเหมือนกันนะครับ คือละครไม่ใช่แค่ดูเพื่อความสนุกสนานเพลิดเพลิน ยังมีเรื่องคอมเมดี้อะไรต่างๆ คือดูแล้วคนดูได้อะไรกลับไป ผมว่าเรื่องนี้มีค่อนข้างครบ แล้วก็ด้วยเรื่องเราแค่นึกภาพตามมันสนุกแล้ว และมีความอยากทำ พอคุยกันปุ๊บก็เอาเลย เต็มที่" จากนักแสดงมาเป็นผู้กำกับละคร หลายคนก็จับตามอง กดดันไหม? กัปตัน "ผมไม่ค่อยกดดันตัวเองครับ ทำทุกอย่างให้มันดีที่สุด ให้มันเต็มที่ ตอนนี้เราอยู่ในฐานะอะไร ทำหน้าที่อะไรก็ทำให้มันดีที่สุดครับ เคยเป็นนักแสดง เคยเป็นนักร้อง วันนี้มาทำหน้าที่เป็นผู้กำกับก็ทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเท่านั้นเอง" มีไปศึกษาข้อมูลไหม? "เยอะครับ ก็ได้ขอคำแนะนำจากพี่ๆ เพื่อนๆ แม้แต่ทีมงานกันเองก็มีถามว่าขั้นตอนหรือวิธีการต้องทำยังไงบ้าง การเตรียมตัวประมาณนี้ครับ" เรียกว่าต้องทำการบ้านหนักเลยสำหรับละครเรื่องนี้? "ก็ไม่ค่อยหนักครับ ตอนนี้หัวขาดไปครึ่งแล้ว (หัวเราะ)"

  ให้กำลังใจพวกเราด้วยนะคะ/นะครับ
  ให้กำลังใจพวกเราด้วยนะคะ/นะครับ

  ด้วยความสนิทของ 2 คนรึเปล่า เลยมาทำงานร่วมกันในโปรเจกต์นี้? พิม "ก็อาจจะค่ะ หมายถึงเราร่วมงานกันมานาน เราเล่นละครด้วยกันมาหลายเรื่อง ก็สนิทกัน ด่ากันได้ ดุกันได้ สอนกันได้ เลยรู้สึกว่าไม่น่าจะเป็นอะไร แค่เปลี่ยนสถานะจากแค่ร่วมงานกันในการแสดงอย่างเดียวมาทำเบื้องหลังค่ะ มีทะเลาะกันทุกวันนะ (หัวเราะ) แต่มันเป็นเรื่องที่ดีค่ะ ไม่มีใครมีความคิดเห็นตรงกันเสมอไป หรือว่าเราคิดอะไรแล้วไม่ได้พูดออกไป ไม่ได้แก้ไขกัน มันก็จะไม่เกิดงานที่ดี ก็เป็นเรื่องที่ดีที่เราคุยกันได้ทุกเรื่อง สอนกันได้ บอกกันได้ค่ะ" เห็นว่าน-ธนกฤต ขึ้นไอจีให้กำลังใจ ช่วยโปรโมตเต็มที่? พิม "ก็เป็นเรื่องของการให้กำลังใจค่ะ การที่เราทำอะไรสักชิ้นหนึ่ง เหนื่อยๆ เนอะ เราก็อาจจะได้รับกำลังใจดีๆ ก็ดี วันนี้แฟนคลับก็มากันเยอะมาก ก็รู้สึกขอบคุณที่มีกำลังใจที่ดี อยู่กันมายาวนาน ขอบคุณค่ะ" เอ้ก-บุษกร ให้กำลังใจกัปตันยังไงบ้าง? กัปตัน "ก็บอกตลอดว่าให้สู้ๆ เพราะว่าเค้ารู้ว่าเราต้องเหนื่อยขึ้นมาก ก็พยายามที่จะจัดสรรเวลาให้ดี เค้าก็เป็นห่วงเรื่องการพักผ่อน เราก็เต็มที่ครับ"

  มาเป็นผู้จัดละคร เปลี่ยนตัวเรายังไงบ้าง? พิม "มันก็เปลี่ยนทุกอย่างเลยค่ะ อย่างที่พิมบอกค่ะ คือเราเคยรับผิดชอบในส่วนตัวเอง อ่านบท ทำการบ้าน มาทำงานให้ตรงเวลา ไม่สร้างปัญหา เป็นนักแสดงที่ดี แต่ว่าพอมาทำเป็นผู้จัด เป็นเบื้ิองหลัง เราต้องคิดแทนทุกคนทั้งหมดว่าแบบนี้มันจะโอเครึเปล่า แบบนี้แฮปปี้มั้ย พี่ตันเค้าก็ต้องคิดแทนคนดูว่าทำแบบนี้คนดูจะชอบมั้ย มันเหมือนเป็นการต้องคิดให้รอบคอบทุกอย่างมากกว่าเดิม" ถือว่าการที่เราเป็นนักแสดงมาก่อน เราได้เปรียบไหม? พิม "พิมว่าเราได้เปรียบนะ เวลาเราทำงานเราอยู่กองละคร อะไรที่เราชอบหรือไม่ชอบ เราสามารถนำมาเป็นบทเรียนได้ ถ้าเราเป็นทีมงานเราจะไม่ทำแบบนี้ให้คนร่วมงานดูไม่แฮปปี้ค่ะ" อย่างนักแสดงผันมาเป็นผู้จัดเยอะ กลัวว่าจะมีการแข่งขันกันไหม? "แข่งขันกันเถอะ เพราะมันมีช่องทางให้แข่งกันเยอะ พิมรู้สึกว่ามันหลากหลาย คนดูก็จะได้ดูหลากหลายด้วยค่ะ ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดีนะคะ" ไปเบื้องหลังแล้วก็ไม่ลืมเบื้องหน้า? กัปตัน "ยังครับๆ" พิม "คิดถึงการแสดงมาก (ยิ้ม)" กัปตัน "ผมก็ยังมีบ้านนี้มีรักอยู่ ก็มีรายการเรื่องของเรื่องอยู่ และกำกับละครเรื่องนี้"

  อย่าลืมเชียร์น้องๆของผมด้วยนะครับ
  อย่าลืมเชียร์น้องๆของผมด้วยนะครับ

  ในส่วนของการกำกับละคร กัปตันลำบากใจไหม ที่ต้องมากำกับคนอื่นเพราะเมื่อก่อนตัวเองโดนกำกับ? "ใช่ครับ ก็มีนะครับ แต่อย่างที่บอกผมค่อนข้างโชคดีในเรื่องนี้ ได้ทั้งพี่แท่ง-ศักดิ์สิทธิ์ แคท-แคทรียา ผมว่าน้องบีม-กวีเอง หรือพีค-ภัทรศยา ก็ไม่มีปัญหา ผมเชื่อว่าทุกคนก็พร้อมที่จะทำงาน ทุกคนมีระเบียบวินัยในการทำงานมาก แม้แต่พี่แท่งเองก็ช่วยเสริมมุกต่างๆ" เราคาดหวังอะไรกับละครเรื่องนี้บ้าง? กัปตัน "สำหรับผมนะ แค่ให้คนดูมีความสุข สนุก แล้วได้อะไรจากละครทุกเรื่องที่ผมทำ คือละครดูเพื่อความบันเทิง แต่ว่าบันเทิงแล้วได้สาระอะไรบ้างไม่มากก็น้อย ผมว่าตรงนั้นแหละ ประสบความสำเร็จสำหรับผมแล้ว" พิม "ก็คล้ายกัน หน้าที่เราเป็นผู้จัด อยากให้ละครของเราเป็นที่นิยมชมชอบของคนดู แล้วก็ให้คนทำงานมีความสุข ก็หวังว่ามันจะมีผลงานชิ้นต่อไปด้วยค่ะ".

  งานนี้ พี่แท่ง-ศักดิ์สิทธิ์ กับแคท-แคทรียา ก็มาร่วมงานด้วยน้า...
  งานนี้ พี่แท่ง-ศักดิ์สิทธิ์ กับแคท-แคทรียา ก็มาร่วมงานด้วยน้า...

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม
  00:34

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์