คืนนี้จะมีอะไรที่งาน WWDC 2014

ข่าว

คืนนี้จะมีอะไรที่งาน WWDC 2014

ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2557 17:24 น.

  อีกไม่กี่ชั่วโมงกับงาน Worldwide Developer Conference ของแอปเปิล ที่จะเริ่มในเวลาเที่ยงคืน งานนี้คอไอทีต่างเฝ้ารอว่า คืนนี้แอปเปิลจะมีอะไรมาอวดชาวโลกบ้าง เช่น ระบบปฏิบัติการ OSX 10.10 และ iOS8 ส่วนไอโฟน 6 ยังเป็นปริศนา?...

  ซานฟรานซิสโก หน้าอาคารที่จัดงาน WWDC 2014 ยามค่ำคืน
  ซานฟรานซิสโก หน้าอาคารที่จัดงาน WWDC 2014 ยามค่ำคืน

  อีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้าจะถึงเวลาเปิดงาน Apple's Worldwide Developer Conference (WWDC) ที่หอประชุม มอสคอน เซ็นเตอร์ ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา โดยงานจะเริ่มในเวลาเที่ยงคืน วันนี้ (3 พ.ค.) ตามเวลาไทย หรือ 09.00 น. วันที่ (2 พ.ค.) ตามเวลาที่ซานฟรานซิสโก และเป็นประจำที่นอกจากการสัมนาของเหล่านักพัฒนาแอพพลิเคชั่น และซอฟต์แวร์แล้ว แอปเปิลมักจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และการขึ้นกล่าวถึงความสำเร็จที่ตัวเองได้รับอยู่เสมอๆ โดย ทิม คุก ซีอีโอ แอปเปิล โดยปีนี้ก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นข่าวลือเรื่อง ไอโฟน 6 การพัฒนาระบบปฏิบัติการ OSX 10.10 และ iOS8 รวมทั้งความคืบหน้าหลังจากการเข้าซื้อกิจการหูฟัง Beats ไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

  หอประชุมมอสคอน เซ็นเตอร์ ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา สถานที่จัดงาน WWDC 2014
  หอประชุมมอสคอน เซ็นเตอร์ ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา สถานที่จัดงาน WWDC 2014

  ก่อนงานจะเริ่มอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า มาลองคาดการณ์ดูกันว่า แอปเปิล จะเอาอะไรมาโชว์ในงานนี้บ้าง

  ระบบปฏิบัติการ iOS8

  เลข 8 นี้อาจหมายถึง iOS8
  เลข 8 นี้อาจหมายถึง iOS8

  เกือบจะแน่นอนเลยทีเดียว และสื่อต่างประเทศรายงานมาตรงกันหลายสำนักว่า ไฮไลต์งานนี้จะอยู่ที่การเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ สำหรับอุปกรณ์โมบายล์ iOS8 ถือว่าเป็นการก้าวกระโดดที่เร็วมาก เพระไอโอเอสรุ่นเก่า iOS7 ออกมาได้แค่ปีกว่าๆ โดยแอปเปิลได้ออกแบบมาให้หมดจด หวังว่าจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ในการแข่งขันบนตลาดมือถือ คาดว่าจะมีการออกแบบหน้าตาใหม่ รวมถึงมีฟีเจอร์ใหม่ๆ เพิ่มเติมเข้ามา อาทิ การควบคุมระบบเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน การทำงานร่วมกับ แอปเปิล คาร์เพลย์

  ทวิตเตอร์ @Yoware ภาพคนงานกำลังติดตั้งป้ายที่มีเลข 8
  ทวิตเตอร์ @Yoware ภาพคนงานกำลังติดตั้งป้ายที่มีเลข 8

  การทำงานกับแอพพลิเคชั่นด้านสุขภาพ คาดว่าจะชื่อ Healthbook เกี่ยวกับการวัดก้าวเดิน อัตราการเต้นของหัวใจ รวมทั้งอื่นๆ เช่น วัดน้ำตาลในเลือด ที่ใช้กับอุปกรณ์เสริม เนื่องจากในไอโฟน 5S มีตัวชิป M7 ที่ประมวลผลการเคลื่อนไหว จึงสามารถใช้วัดการเดินได้ อีกกระแส คือการทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์บน iWatch (คาดว่าจะเปิดตัว) ล่าสุดมีข่าวจาก iResearch ว่าแอปเปิลไปแอบจดทะเบียนการค้าชื่อ Healthbook HealthKit แล้ว

  การอัพเดตแผนที่ (Maps) ใหม่

  กระแสข่าวลือ คาดว่าการปรับปรุงแผนที่ใหม่บน iOS จะมากับรายละเอียด เช่น เส้นทางรถขนส่งสาธารณะ รวมทั้งแสดงจุดที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น สนามบิน สวนสาธารณะ และทางหลวงต่างๆ เพิ่มมากขึ้น

  การปรับปรุง Siri ให้มีความสามารถมากขึ้น
  เกือบจะทุกเวอร์ชั่นของ iOS มีการปรับปรุงเลขาฯ ส่วนตัวผู้แสนดีอย่าง Siri (สิริ) ก็น่าเชื่อว่าจะมีการอัพเดตในส่วนนี้เช่นกัน

  ระบบปฏิบัติการ OS X 10.10

  ทวิตเตอร์ @Yoware ภาพคนงานกำลังเตรียมป้าย พร้อมอักษร 'X' อาจสื่อถึง OSX ตัวใหม่
  ทวิตเตอร์ @Yoware ภาพคนงานกำลังเตรียมป้าย พร้อมอักษร 'X' อาจสื่อถึง OSX ตัวใหม่

  ออกมาหลังจากที่ปลายปีที่แล้วแอปเปิลได้เสนอ OSX มาเวอร์ริคไป และได้การตอบรับที่ดี เพราะมีการมอบซอฟต์แวร์ ไอไลฟ์ และไอเวิร์ก ไปให้ใช้แบบฟรีๆ ปีนี้ แอปเปิลน่าจะออก OS X 10.10 ใช้ชื่อว่า Yosemite (โยซิมิตี้) โดยอ้างอิงจากแบนเนอร์ที่แขวนในงาน ทั้งนี้ OS X 10.10 คาดกันว่าจะได้รับการออกแบบตัวเดสก์ทอปให้คลายคลึงกับโมบายล์แพลตฟอร์ม เช่น มีคอนโทรลเซ็นเตอร์เหมือนกันสำหรับปรับความสว่างของจอภาพ เร่ง-หรี่เสียงลำโพง เปิด-ปิดฟังก์ชั่น AirDrop (คาดว่าจะมีอยู่ใน OSX 10.10) รวมทั้งอาจจะมีสิริมาอยู่บนเครื่องแมคด้วยก็ได้

  การควบคุมอุปกรณ์ในบ้าน (Smart Home)
  เป็นข่าวลือมาสักพักว่า แอปเปิลจะเปิดตัวฟังก์ชั่นด้านการจัดการเครื่องใช้ภายในบ้าน โดยอาจเป็นการพัฒนาแอพพลิเคชั่น โดยมีการออกเครื่องมือช่วยให้นักพัฒนาทำแอพพลิเคชั่นออกมาให้ง่ายต่อการผนวกเข้ากับศูนย์กลาง สำหรับควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายแบบผ่านไอโฟน

  ภาพแบนเนอร์งาน WWDC 2014
  ภาพแบนเนอร์งาน WWDC 2014

  iWatch และฮาร์ดแวร์อื่นๆ

  ลือกันหนักหน่วงมากสำหรับผลิตภัณฑ์ที่คาดว่าแอปเปิลจะนำเสนอภายในงาน WWDC2014 เมื่อ 2 ปีที่แล้ว งานนี้เป็นที่แจ้งเกิดของ แมคบุ๊ก โปร ที่ใช้จอเรตินาดิสเพลย์ ในปี 2012 และปี 2013 ก็ได้เปิดตัวเครื่องแมคโปร ทำให้คาดว่าในปีนี้ก็น่าจะมีการแนะนำฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ แก่บรรดานักพัฒนาและผู้ร่วมงานให้ดูกัน

  อันแรกที่ลือกันมากๆ คือ การเปิดตัว แมคบุ๊กแอร์ ขนาดจอ 12 นิ้ว แบบเรตินา ดิสเพลย์ โดยหลังจากแอปเปิลมีการรีเฟรชสเปกแมครุ่นใหม่ของปีนี้ ก็เลยมีการหวังว่าน่าจะมีรุ่นนี้เข้ามาแนะนำให้ดูในงาน

  ข่าวลือต่อมา คือ แอปเปิลทีวี ที่ก็น่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกมาสอดคล้องกับเทรนด์ของสมาร์ทโฮม แต่ก็ไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้มากนัก

  iWatch และ iPhone 6
  สำหรับ iWatch มีข่าวมาตั้งแต่ปลายปี 2013 ว่า แอปเปิลอาจจะเตรียมเปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะ แต่ก็เงียบหายไป แต่การที่มีข่าวเรื่องแอปเปิลจะเปิดตัวแอพพลิเคชั่นด้านสุขภาพ หรือ Healthbook ก็น่าจะมีความเป็นไปได้ ว่าแอปเปิลเริ่มพร้อมที่จะทำตลาดนี้แล้ว แต่สื่อต่างประเทศก็ระบุว่าน่าจะยังต่อรออีกหน่อย

  iPhone 6
  ไอโฟน 6 ข่าวลือภาพหลุดออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่มีความชัดเจนว่าแอปเปิลจะเปิดตัวในคืนวันนี้หรือไม่ ต้องตามลุ้้นกันต่อไป.

  ที่มาข้อมูล mashable 

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์