วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รพ.จุฬาลงกรณ์ เฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี

รศ.นพ.โศภณ นภาธร และ พญ.สุจิตรา ภรรยา ต้อนรับ ศ.นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดี จุฬาฯ.

โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ มีอายุครบ 100 ปี แห่งการก่อตั้งในวันที่ 30 พ.ค.2557 จึงได้จัดโครงการฉลองด้วยงาน “ศตวรรษ อัศจรรย์ 100 ปี โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์” โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์อุปนายิกา ผู้อำนวยการสภากาชาดไทย เสด็จฯเปิดงาน โดยมีเหล่าผู้บริหารโรงพยาบาลทั้งอดีตและปัจจุบันเฝ้ารับเสด็จจำนวนมาก ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา


ในงาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทอดพระเนตรนิทรรศการ “ศตวรรษ อัศจรรย์” ในห้องแพลนนารี ฮอลล์ 2 ซึ่งจัดออกเป็นโซนต่างๆ เริ่มด้วย “กำแพงเกียรติยศ” จัดแสดงภาพและประวัติของผู้มีพระคุณต่อโรงพยาบาลฯ, โซน “100 ปี แห่งปฐมบท”

บอกเล่าการเริ่มต้นของโรงพยาบาลฯ, โซน “พิพิธภัณฑ์” วิวัฒนาการอุปกรณ์ทางการแพทย์ในแต่ละยุคและชุดพยาบาลของโรงพยาบาลฯ จากอดีตถึงปัจจุบัน, โซน “100 ปาฏิหาริย์” นำเสนอเรื่องราว 100 ปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้นกับคนไข้ และได้รับการช่วยเหลือจากโรงพยาบาล เป็นต้น


ในฐานะศิษย์เก่าแพทย์จุฬาฯ รศ.นพ.โศภณ นภาธร ผอ.รพ.จุฬาฯ และคณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้กล่าวถึงความภาคภูมิใจในการเป็นส่วนหนึ่งของ รพ.จุฬาฯ ว่า เราภาคภูมิใจเพราะว่าโรงพยาบาลจุฬาฯ ให้บริการดูแลผู้ป่วยด้วยหัวใจเต็มร้อย ไม่เลือกชาติ, ชนชั้น, ศาสนา และความเชื่อทางการเมือง ส่วนในศตวรรษต่อไปเราพร้อมที่จะก้าวไปด้วยพลังสามัคคีที่จะทำให้โรงพยาบาลจุฬาฯ มีศักยภาพการรักษาในระดับนานาชาติ ส่วน พญ.เจรียง จันทรกมล อดีตนายกสมาคมศิษย์เก่าแพทย์จุฬาลงกรณ์ฯ กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจกับโรงพยาบาลจุฬาฯ ที่มีประวัติยาวนานและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งโรงพยาบาลจุฬาฯยังเป็นโรงพยาบาลสาธารณะที่ให้การดูแลสุขภาพประชาชนทั่วประเทศเป็นอย่างดี จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทย.


โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ มีอายุครบ 100 ปี แห่งการก่อตั้งในวันที่ 30 พ.ค.2557 จึงได้จัดโครงการฉลองด้วยงาน “ศตวรรษ อัศจรรย์ 100 ปี โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์”... 2 มิ.ย. 2557 15:01 2 มิ.ย. 2557 15:05 ไทยรัฐ