วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รพ.จุฬาลงกรณ์ เฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี

รพ.จุฬาลงกรณ์ เฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี

  • Share:

รศ.นพ.โศภณ นภาธร และ พญ.สุจิตรา ภรรยา ต้อนรับ ศ.นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดี จุฬาฯ.

โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ มีอายุครบ 100 ปี แห่งการก่อตั้งในวันที่ 30 พ.ค.2557 จึงได้จัดโครงการฉลองด้วยงาน “ศตวรรษ อัศจรรย์ 100 ปี โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์” โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์อุปนายิกา ผู้อำนวยการสภากาชาดไทย เสด็จฯเปิดงาน โดยมีเหล่าผู้บริหารโรงพยาบาลทั้งอดีตและปัจจุบันเฝ้ารับเสด็จจำนวนมาก ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา

ท่านผู้หญิงรวิจิตร์ สุวรรณบุปผา, ท่านผู้หญิงอังกาบ บุณยัษฐิติ, ท่านผู้หญิงสุภรภ์เพ็ญ หลวงเทพนิมิต, คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม มาร่วมฉลอง 100 ปี รพ.จุฬาฯ ด้วย.

ในงาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทอดพระเนตรนิทรรศการ “ศตวรรษ อัศจรรย์” ในห้องแพลนนารี ฮอลล์ 2 ซึ่งจัดออกเป็นโซนต่างๆ เริ่มด้วย “กำแพงเกียรติยศ” จัดแสดงภาพและประวัติของผู้มีพระคุณต่อโรงพยาบาลฯ, โซน “100 ปี แห่งปฐมบท”

บอกเล่าการเริ่มต้นของโรงพยาบาลฯ, โซน “พิพิธภัณฑ์” วิวัฒนาการอุปกรณ์ทางการแพทย์ในแต่ละยุคและชุดพยาบาลของโรงพยาบาลฯ จากอดีตถึงปัจจุบัน, โซน “100 ปาฏิหาริย์” นำเสนอเรื่องราว 100 ปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้นกับคนไข้ และได้รับการช่วยเหลือจากโรงพยาบาล เป็นต้น

รศ.นพ.ประเสริฐ ตรีวิจิตรศิลป์ (ที่ 2 จากขวา) ต้อนรับ แผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย, คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี, ชวน หลีกภัย และ ศ.นพ.วิรัติ พาณิชพงษ์.

ในฐานะศิษย์เก่าแพทย์จุฬาฯ รศ.นพ.โศภณ นภาธร ผอ.รพ.จุฬาฯ และคณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้กล่าวถึงความภาคภูมิใจในการเป็นส่วนหนึ่งของ รพ.จุฬาฯ ว่า เราภาคภูมิใจเพราะว่าโรงพยาบาลจุฬาฯ ให้บริการดูแลผู้ป่วยด้วยหัวใจเต็มร้อย ไม่เลือกชาติ, ชนชั้น, ศาสนา และความเชื่อทางการเมือง ส่วนในศตวรรษต่อไปเราพร้อมที่จะก้าวไปด้วยพลังสามัคคีที่จะทำให้โรงพยาบาลจุฬาฯ มีศักยภาพการรักษาในระดับนานาชาติ ส่วน พญ.เจรียง จันทรกมล อดีตนายกสมาคมศิษย์เก่าแพทย์จุฬาลงกรณ์ฯ กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจกับโรงพยาบาลจุฬาฯ ที่มีประวัติยาวนานและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งโรงพยาบาลจุฬาฯยังเป็นโรงพยาบาลสาธารณะที่ให้การดูแลสุขภาพประชาชนทั่วประเทศเป็นอย่างดี จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทย.
ศิษย์เก่าแพทย์จุฬาฯ รศ.นพ.พิทยา–พญ.เจรียง จันทรกมล.


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้