ข่าว

วิดีโอ

สบน.คาดแบงก์ 32 แห่ง แห่ประมูลเงินกู้จำนำข้าววันพรุ่งนี้

สบน.คาดวันพรุ่งนี้ สถาบันการเงินทั้ง 32 แห่ง จะตบเท้ายื่นประมูลเงินกู้จำนำข้าว วงเงิน 5 หมื่นล้าน นำไปให้ ธ.ก.ส.ทยอยจ่ายชาวนา เล็งกู้อีกรอบ 4 หมื่นล้าน นำเงินคืนให้ ธ.ก.ส. ที่ได้สำรองไปก่อน...

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. น.ส.จุฬารัตน์ สุธีธร ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) คาดว่า วันที่ 3 มิ.ย. ซึ่งเปิดประมูลเงินกู้ เพื่อโครงการรับจำนำข้าวของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ที่กระทรวงการคลังค้ำประกันวงเงิน 5 หมื่นล้านบาท จะได้รับความสนใจจากสถาบันการเงินทั้งหมด 32 แห่ง ในการยื่นเสนอดอกเบี้ย และวงเงินให้กู้ขั้นต่ำ 2 พันล้านบาท โดยมั่นใจว่า สถาบันการเงินจะเสนอมาเต็มวงเงิน 5 หมื่นล้านบาท และกระทรวงการคลังจะได้อัตราดอกเบี้ยที่ไม่สูงมากนัก เนื่องจากสภาพคล่องในระบบนั้นมีสูง
      
อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังได้จัดสรรวงเงินออกมาเป็น 2 ช่วง ซึ่งช่วงแรกวันที่ 6 มิ.ย. จะเบิกเงิน 3 หมื่นล้านบาท และวันที่ 10 มิ.ย. จะเบิกอีก 2 หมื่นล้านบาท ให้กับธ.ก.ส. ในการนำเงินจ่ายให้กับชาวนา และจะทยอยกู้เงินรอบต่อไปอีก 4 หมื่นล้านบาท เพื่อมาจ่ายคืนให้ ธ.ก.ส. ซึ่งจะได้ข้อสรุปในสัปดาห์หน้า.
 

สบน.คาดวันพรุ่งนี้ สถาบันการเงินทั้ง 32 แห่ง จะตบเท้ายื่นประมูลเงินกู้จำนำข้าว วงเงิน 5 หมื่นล้าน นำไปให้ธ.ก.ส.ทยอยจ่ายชาวนา เล็งกู้อีกรอบ 4 หมื่นล้าน นำเงินคืนให้ ธ.ก.ส. ที่ได้สำรองไปก่อน... 2 มิ.ย. 2557 14:54 2 มิ.ย. 2557 15:32 ไทยรัฐ