เดินหน้า'อาสาระวังภัยฯ'กว่า 5,000คนหวังดูแลชุมชนทั่วกรุง

ข่าว

เดินหน้า'อาสาระวังภัยฯ'กว่า 5,000คนหวังดูแลชุมชนทั่วกรุง

ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2557 18:18 น.

  กทม.จัดตั้งอาสาสมัครกว่า 5,000 คน ร่วมเฝ้าระวังภัยในชุมชนและเฝ้าระวังการระบาดยาเสพติด เล็งขยายเครือข่ายอีก 6,000 ในปีหน้า...

  เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.57 นางสาวตรีดาว อภัยวงศ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และโฆษกของกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 16/2557 ซึ่งนางผุสดี ตามไท รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุม ณ ห้องสุทัศน์ ชั้น 2 กทม. โดยในที่ประชุมสำนักอนามัยได้รายงานความคืบหน้าการจัดตั้งอาสาสมัครชุมชนเพื่อเฝ้าระวังภัยและยาเสพติด เพื่อเป็นเครือข่ายเฝ้าระวังภัยและยาเสพติด รวมทั้งการแพร่ระบาดของยาเสพติดในชุมชน ตามนโยบายในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

  โดยขณะนี้สำนักงานเขตได้จัดอบรมให้ความรู้แก่อาสาสมัครผู้มีจิตอาสาที่สมัครใจจะปฏิบัติงานร่วมกับสำนักงานเขตในการเฝ้าระวังภัยและยาเสพติดในชุมชน รวมจำนวน 5,745 คน โดยแบ่งเป็น กลุ่มเขตกรุงเทพตะวันออก จำนวน 1,000 คน กลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ จำนวน 1,000 คน กลุ่มเขตกรุงเทพกลาง จำนวน 875 คน กลุ่มเขตกรุงเทพใต้ จำนวน 1,000 คน กลุ่มเขตกรุงธนเหนือ จำนวน 870 คน กลุ่มเขตกรุงธนใต้ จำนวน 1,000 คน

  สำหรับแผนงานหลังมีการอบรมให้ความรู้แก่อาสาฯ ไปแล้วนั้น สำนักอนามัย สำนักพัฒนาสังคม สำนักงานปกครองและทะเบียนและผู้แทนกลุ่มเขต จะร่วมกันจัดทำแนวทางการดำเนินงานบริหารจัดการและพัฒนาอาสาสมัครเฝ้าระวังภัยและยาเสพติด คัดเลือกประธานอาสาสมัครฯ ประจำเขตเพื่อเข้าร่วมประชุมศูนย์ปฏิบัติการพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดเขต ซึ่งจะมีการประชุมพัฒนาอาสาสมัครฯ โดยการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการกำหนดแนวทาง/กระบวนการปฏิบัติงานตามกรอบภารกิจของอาสาสมัครฯ อย่างต่อเนื่อง และจะจัดอบรมอาสาสมัครเพิ่มอีกจำนวน 3,200 คน ส่วนในปีงบประมาณ พ.ศ. 2558 กรุงเทพมหานครจะสร้างเครือข่ายอาสาสมัครเฝ้าระวังภัยและยาเสพติด กลุ่มเป้าหมายคือ นักเรียน นักศึกษา อีกประมาณ 6,000 คน

  ในส่วนของแนวทางการทำงานของอาสาสมัครฯ จะเป็นส่วนร่วมในการทำงานให้กรุงเทพมหานคร โดยเป็นผู้ประสานแจ้งข้อมูลภัยต่างๆ ให้กับสำนักงานเขตเพื่อประสานหน่วยงานเจ้าของเรื่องทำงานแก้ไขปัญหาไม่เพียงเฉพาะภัยยาเสพติด แต่ยังรวมไปถึงภัยอื่นๆ อาทิ โจรผู้ร้าย แรงงานต่างด้าว ฯลฯ โดยกรุงเทพมหานครได้จัดชุดเครื่องแบบในการปฏิบัติงานให้แก่อาสาสมัครฯ ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์