ไลฟ์สไตล์
100 year

'สมาคมนักข่าวฯ' จี้ ตร.หยุดปลอมตัวเป็นสื่อ ปะปนจับผู้ชุมนุม

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2557 14:47 น.
SHARE

"โฆษกสมาคมนักข่าวฯ" จี้ ตร.หยุดปลอมตัวเป็นสื่อมวลชน ปะปนเพื่อจับผู้ชุมนุม ชี้กระทบต่อความปลอดภัยของสื่อโดยรวม เตรียมหาช่องทางทางกฎหมายดำเนินการ หากไม่ยุตินำปลอกแขนไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ...

วันที่ 2 มิ.ย. นายมานพ ทิพย์โอสถ อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ ในฐานะโฆษกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีคลิปวิดีโอเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบสวมปลอกแขนสีเขียวอ่อน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสื่อมวลชน ทั้งหนังสือพิมพ์  วิทยุ โทรทัศน์ ที่ปฏิบัติหน้าที่ในการชุมนุมทางการเมือง เข้าจับกุมผู้ชุมนุมรายหนี่งนั้น ถือเป็นภาพที่สมาคมนักข่าวฯ ไม่สบายใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากการปฏิบัติการดังกล่าวมีสัญลักษณ์ของสื่อมวลชนไปปรากฏอยู่ด้วย การกระทำดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของผู้สื่อข่าวและช่างภาพ ทั้งความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ตลอดจนความน่าเชื่อถือของสื่อมวลชนโดยรวม

นายมานพ กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้ พล.ต.อ.วัชรพล ประสานราชกิจ รักษาราชการแทน ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร. ที่ดูแลการชุมนุม ให้สั่งการให้มีการทบทวนการปลอมแปลงตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจในลักษณะดังกล่าว เพื่อเข้าทำการจับกุมบุคคล หรือหาข่าวในพื้นที่การชุมนุม เพราะส่งผลอย่างยิ่งต่อเสรีภาพของสื่อมวลชนภาคสนาม อีกทั้งยังถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติสื่อมวลชน เพราะปลอกแขนดังกล่าวมีตราสัญลักษณ์ของสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทยติดอยู่ มีการผลิตและมีหมายเลขของบุคคล ตลอดจนสังกัดปรากฏอยู่ในระบบการแจกจ่าย เพื่อให้การทำงานของสื่อมวลชนเป็นไปอย่างเปิดเผยในพื้นที่การชุมนุมมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

"ตำรวจมีวิธีการปลอมแปลงตัวเพื่อจับกุมหรือหาข่าวได้หลายวิธี แต่การใช้วิธีดังกล่าวส่งผลต่อผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนอย่างยิ่ง หากยังไม่ทบทวน สมาคมนักข่าวฯ จะพิจารณาดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่ไม่ได้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน นำปลอกแขนของสื่อไปใช้ในทางที่ผิดวัตถุประสงค์ต่อไปในทุกกรณี" โฆษกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯ กล่าว

โฆษกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯ กล่าวอีกว่า สองสมาคมวิชาชีพสื่อจะร่วมกันออกแบบปลอกแขนของสื่อมวลชนใหม่ เพื่อให้ยากต่อการปลอมแปลง มีความคงทน และระบุตัวบุคคลอย่างชัดเจนในเร็วๆ นี้ และขอเรียกร้องให้เพื่อนสื่อมวลชนรักษาปลอกแขนแห่งวิชาชีพไว้อย่างดี หากสูญหายให้รีบแจ้งสมาคมต้นสังกัดทันที และขอความร่วมมือเพื่อนสื่อมวลชน งดนำปลอกแขนไปให้แหล่งข่าวด้านความมั่นคง หรือบุคคลอื่นโดยเด็ดขาด ทั้งนี้ เพื่อเกียรติภูมิต่อวิชาชีพสื่อโดยรวม.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมาคมนักข่าวฯตำรวจปลอมตัวสื่อมวลชนจับกุมผู้ชุมนุมปลอกแขนวิชาชีพสื่อมานพ ทิพย์โอสถโฆษกสมาคมนักข่าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 23:51 น.