ข่าว
100 year

เล็ง'6 ทางเลือกใหม่' แก้กองทุน'บำนาญชราภาพ'

ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2557 15:14 น.
SHARE

สำนักงานประกันสังคมเล็งเสนอ 6 ทางเลือก เพื่อพิจารณารักษาเสถียรภาพกองทุนประกันสังคมในผลจากการจ่ายเงินบำนาญชราภาพ คาดว่า 30 ปีข้างหน้าจะติดลบ...

นายแพทย์สุรเดช วลีอิทธิกุล รองเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวถึงการเตรียมการแก้ปัญหาเงินกองทุนชราภาพในกองทุนประกันสังคมจะติดลบในอนาคต เนื่องจากต้องจ่ายเงินสิทธิประโยชน์กรณีชราภาพ ว่า ปีนี้สำนักงานประกันสังคมเริ่มจ่ายเงินบำนาญชราภาพเป็นปีแรก โดยได้ประมาณการจะมีผู้ประกันตนได้รับเงินบำนาญและบำเหน็จชราภาพ รวมกว่า 1 แสน 3 หมื่นคน จะต้องจ่ายเงินกองทุนชราภาพในกองทุนประกันสังคมออกไปกว่า 4 พันล้านบาท

ทั้งนี้ สปส. ได้ประมาณการว่าในปี 2587 หรืออีก 30 ปีข้างหน้า กองทุนชราภาพจะอยู่ในภาวะติดลบ ซึ่งคณะทำงานศึกษากำหนดรูปแบบจำลองการพัฒนาบำนาญชราภาพในระบบประกันสังคมของสำนักงานประกันสังคมได้สรุปทางเลือกการแก้ปัญหาไว้ 6 ทางเลือก เช่น การปรับเพิ่มอัตราเงินสมทบกรณีชราภาพในส่วนผู้ประกันตน ร้อยละ 1 และนายจ้างร้อยละ 0.5 ทุกๆ 3 ปี / การเพิ่มอายุผู้ที่มีสิทธิรับบำนาญ 2 ปีทุกๆ 4 ปีจนอายุเกษียณอยู่ที่ 62 ปี / เพิ่มระยะเวลาการเกิดสิทธิรับบำนาญจาก 15 ปี เป็น 20 ปี

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 6 ทางเลือกเป็นเพียงผลการศึกษาเบื้องต้น ยังไม่มีข้อสรุปจะต้องนำเสนอคณะอนุกรรมการพิจารณาและกำหนดแนวทางการจ่ายสิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีชราภาพพิจารณา เมื่อผ่านการพิจารณาแล้วจะเสนอต่อบอร์ด สำนักงานประกันสังคมต่อไป

นอกจากนี้ จะต้องนำมาตรการดังกล่าวไปจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นฝ่ายรัฐบาล นายจ้าง และลูกจ้าง รวมทั้งนักวิชาการเพื่อให้ทุกฝ่ายยอมรับกับมาตรการที่จะนำมาใช้แก้ปัญหา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทุนชราภาพกองทุนประกันสังคมสิทธิประโยชน์ชราภาพสำนักงานประกันสังคมสุรเดช วลีอิทธิกุลบำนาญชราภาพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้