เล็ง'6 ทางเลือกใหม่' แก้กองทุน'บำนาญชราภาพ'

ข่าว

เล็ง'6 ทางเลือกใหม่' แก้กองทุน'บำนาญชราภาพ'

ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2557 15:14 น.

  สำนักงานประกันสังคมเล็งเสนอ 6 ทางเลือก เพื่อพิจารณารักษาเสถียรภาพกองทุนประกันสังคมในผลจากการจ่ายเงินบำนาญชราภาพ คาดว่า 30 ปีข้างหน้าจะติดลบ...

  นายแพทย์สุรเดช วลีอิทธิกุล รองเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวถึงการเตรียมการแก้ปัญหาเงินกองทุนชราภาพในกองทุนประกันสังคมจะติดลบในอนาคต เนื่องจากต้องจ่ายเงินสิทธิประโยชน์กรณีชราภาพ ว่า ปีนี้สำนักงานประกันสังคมเริ่มจ่ายเงินบำนาญชราภาพเป็นปีแรก โดยได้ประมาณการจะมีผู้ประกันตนได้รับเงินบำนาญและบำเหน็จชราภาพ รวมกว่า 1 แสน 3 หมื่นคน จะต้องจ่ายเงินกองทุนชราภาพในกองทุนประกันสังคมออกไปกว่า 4 พันล้านบาท

  ทั้งนี้ สปส. ได้ประมาณการว่าในปี 2587 หรืออีก 30 ปีข้างหน้า กองทุนชราภาพจะอยู่ในภาวะติดลบ ซึ่งคณะทำงานศึกษากำหนดรูปแบบจำลองการพัฒนาบำนาญชราภาพในระบบประกันสังคมของสำนักงานประกันสังคมได้สรุปทางเลือกการแก้ปัญหาไว้ 6 ทางเลือก เช่น การปรับเพิ่มอัตราเงินสมทบกรณีชราภาพในส่วนผู้ประกันตน ร้อยละ 1 และนายจ้างร้อยละ 0.5 ทุกๆ 3 ปี / การเพิ่มอายุผู้ที่มีสิทธิรับบำนาญ 2 ปีทุกๆ 4 ปีจนอายุเกษียณอยู่ที่ 62 ปี / เพิ่มระยะเวลาการเกิดสิทธิรับบำนาญจาก 15 ปี เป็น 20 ปี

  อย่างไรก็ตาม ทั้ง 6 ทางเลือกเป็นเพียงผลการศึกษาเบื้องต้น ยังไม่มีข้อสรุปจะต้องนำเสนอคณะอนุกรรมการพิจารณาและกำหนดแนวทางการจ่ายสิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีชราภาพพิจารณา เมื่อผ่านการพิจารณาแล้วจะเสนอต่อบอร์ด สำนักงานประกันสังคมต่อไป

  นอกจากนี้ จะต้องนำมาตรการดังกล่าวไปจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นฝ่ายรัฐบาล นายจ้าง และลูกจ้าง รวมทั้งนักวิชาการเพื่อให้ทุกฝ่ายยอมรับกับมาตรการที่จะนำมาใช้แก้ปัญหา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์