ไลฟ์สไตล์
100 year

สำนักงานเดินเรือสากลเร่งสืบ ‘เรือไทย’ โดนโจรสลัดปล้นน้ำมันไปเกลี้ยง!

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2557 14:33 น.
SHARE

‘เรือเอ็มพี อรพิน 4’ กลับมาถึงท่าเรือศรีราชา

สำนักงานการเดินเรือระหว่างประเทศในมาเลเซีย เร่งสืบสวนเหตุการณ์และบริเวณที่แน่นอนที่เรือบรรทุกน้ำมันของไทยโดนกลุ่มโจรสลัดปล้น ขณะมุ่งหน้าไปอินโดนีเซีย และปล้นน้ำมันไปจนเกือบหมด ก่อนจะปล่อยกลับมายังท่าเรือศรีราชา...

ข่าวแนะนำ

เมื่อ 2 มิ.ย. ศูนย์รายงานเหตุการณ์ปล้นจี้เรือของสำนักงานการเดืินเรือระหว่างประเทศ (ไอเอ็มบี) ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย รายงานว่า นายโนเอล ชุง หัวหน้าศูนย์ของไอเอ็มบี กำลังสืบสวนเหตุการณ์กลุ่มโจรสลัดบุกจี้เรือบรรทุกน้ำมัน “เอ็มพี อรพิน 4" ของไทย รวมถึงบริเวณที่เรือบรรทุกน้ำมันโดนจี้ หลังโจรสลัดได้จี้เรือ เอ็มพี อรพิน 4 ซึ่งได้ออกจากสิงคโปร์ มุ่งหน้าไปยังเมืองปอนติอานัก ในอินโดนีเซีย ตั้งแต่เมื่อ 27 พ.ค. ที่ผ่านมา

ข่าวแจ้งว่า กลุ่มโจรสลัดได้บุกปล้นน้ำมันจากเรือ เอ็มพี อรพิน 4 ไปจนเกือบหมด เหลือน้ำมันเพียงแต่พอให้สามารถแล่นกลับถึงฝั่งได้เท่านั้น อีกทั้งระหว่างบุกปล้นเรือ พวกโจรสลัดยังได้ทำลายระบบการสื่อสารบนเรือทั้งหมด ก่อนจะปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันของไทยและลูกเรือทั้ง 14 คน กลับมาถึงท่าเรือ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 มิ.ย. ที่ผ่านมา

โดนกลุ่มโจรสลัดปล้นน้ำมันไปเกือบหมด
โดนกลุ่มโจรสลัดปล้นน้ำมันไปเกือบหมด

ตามรายงานของไอเอ็มบี ระบุว่า เหตุการณ์กลุ่มโจรสลัดบุกปล้นเรือ "เอ็มพี อรพิน 4" ของไทย นับเป็นเหตุการปล้นเรือในน่านน้ำทะเลของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ครั้งล่าสุด หลังเคยเกิดมาแล้วหลายครั้ง

ทั้งนี้ เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา กลุ่มโจรสลัดได้ปล้นเรือบรรทุกน้ำมันของไทย แต่คนละเจ้าของ บริเวณนอกชายฝั่งมาเลเซีย อีกทั้งยังได้ทำร้ายกัปตัน และขโมยน้ำมันปริมาณมหาศาลไป ขณะที่ในช่วงระหว่างเดือน ม.ค.-มี.ค.ปีนี้ กลุ่มโจรสลัดยังได้ดำเนินการ หรือพยายามจะปล้นเรือขนส่งสินค้า นอกชายฝั่งอินโดนีเซีย ถึง 23 ครั้ง เพียงแต่ไม่สำเร็จเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือบรรทุกน้ำมันไทยเอ็มพี อรพิน 4โดนปล้นสำนักงานเดินเรือทางทะเลมาเลเซียอินโดนีเซียศรีราชา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 11:42 น.