วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศาลอาญา' นัดไต่สวน ปม'มาร์ค' ฟ้อง 'ธาริต' ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

"ศาลอาญา รัชดา" นัดไต่สวน คดี "อภิสิทธิ์" ฟ้อง "ธาริต" อดีตอธิบดีดีเอสไอ พร้อมพวก ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีเร่งสรุปสำนวนสั่งฟ้องพยายามฆ่าผู้อื่น ปี 53 ด้าน "ถวิล" อดีตคณะทำงาน ศอฉ. แจงไม่ได้เกิดจากรัฐบาล

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอาญา รัชดา นัดสืบพยานโจทก์คดีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี รวมถึงนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ. ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ พร้อมพวก ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอรวม 4 คน ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต และเป็นเจ้าพนักงานสอบสวนกระทำการโดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับโทษอาญา

จากกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษสรุปสำนวนสั่งฟ้องนายอภิสิทธิ์และนายสุเทพ ในข้อหาก่อให้ผู้อื่นฆ่าและพยายามฆ่าโดยเจตนาและเล็งเห็นผล ที่ ศอฉ. มีคำสั่งใช้กำลังเจ้าหน้าที่กระชับพื้นที่การชุมนุมกลุ่ม นปช. เมื่อปี 2553

โดยมีนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. เป็นพยานขึ้นเบิกความถึงการชุมนุมของกลุ่ม นปช. ตั้งแต่ช่วงปี 2552 ว่า นปช. มีการประท้วงรัฐบาล ด้วยการนำรถโดยสารและยางรถยนต์มาเผา ทางเจ้าหน้าที่ทหารจึงได้เข้าสลายการชุมนุม แต่ในส่วนที่มีผู้เสียชีวิตไม่ได้เกิดจากรัฐบาลในขณะนั้น

ซึ่งเหตุเกิดจากกลุ่ม นปช. ปะทะกับชาวบ้านที่บริเวณแยกบ่อนไก่ ต่อมาปี 2553 ก็ได้มีการปลุกระดมตั้งแต่วันที่ 12 มี.ค. ซึ่งระหว่างการชุมนุมศาลแพ่งก็ได้มีคำสั่งออกมาว่า การชุมนุมของกลุ่ม นปช. มิชอบด้วยกฎหมาย และขณะนั้นตนเองก็ดำรงตำแหน่งอยู่ในคณะทำงานของ ศอฉ. โดยได้รับรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมมีการใช้ความรุนแรง

"ศาลอาญา รัชดา" นัดไต่สวน คดี "อภิสิทธิ์" ฟ้อง "ธาริต" อดีตอธิบดีดีเอสไอ พร้อมพวก ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีเร่งสรุปสำนวนสั่งฟ้องพยายามฆ่าผู้อื่น ปี 53 ด้าน "ถวิล" อดีตคณะทำงาน ศอฉ. แจงไม่ได้เกิดจากรัฐบาล 2 มิ.ย. 2557 13:50 2 มิ.ย. 2557 15:44 ไทยรัฐ