ไลฟ์สไตล์
100 year

'ศาลอาญา' นัดไต่สวน ปม'มาร์ค' ฟ้อง 'ธาริต' ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2557 15:44 น.
SHARE

"ศาลอาญา รัชดา" นัดไต่สวน คดี "อภิสิทธิ์" ฟ้อง "ธาริต" อดีตอธิบดีดีเอสไอ พร้อมพวก ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีเร่งสรุปสำนวนสั่งฟ้องพยายามฆ่าผู้อื่น ปี 53 ด้าน "ถวิล" อดีตคณะทำงาน ศอฉ. แจงไม่ได้เกิดจากรัฐบาล

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอาญา รัชดา นัดสืบพยานโจทก์คดีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี รวมถึงนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ. ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ พร้อมพวก ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอรวม 4 คน ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต และเป็นเจ้าพนักงานสอบสวนกระทำการโดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับโทษอาญา

ข่าวแนะนำ

จากกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษสรุปสำนวนสั่งฟ้องนายอภิสิทธิ์และนายสุเทพ ในข้อหาก่อให้ผู้อื่นฆ่าและพยายามฆ่าโดยเจตนาและเล็งเห็นผล ที่ ศอฉ. มีคำสั่งใช้กำลังเจ้าหน้าที่กระชับพื้นที่การชุมนุมกลุ่ม นปช. เมื่อปี 2553

โดยมีนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. เป็นพยานขึ้นเบิกความถึงการชุมนุมของกลุ่ม นปช. ตั้งแต่ช่วงปี 2552 ว่า นปช. มีการประท้วงรัฐบาล ด้วยการนำรถโดยสารและยางรถยนต์มาเผา ทางเจ้าหน้าที่ทหารจึงได้เข้าสลายการชุมนุม แต่ในส่วนที่มีผู้เสียชีวิตไม่ได้เกิดจากรัฐบาลในขณะนั้น

ซึ่งเหตุเกิดจากกลุ่ม นปช. ปะทะกับชาวบ้านที่บริเวณแยกบ่อนไก่ ต่อมาปี 2553 ก็ได้มีการปลุกระดมตั้งแต่วันที่ 12 มี.ค. ซึ่งระหว่างการชุมนุมศาลแพ่งก็ได้มีคำสั่งออกมาว่า การชุมนุมของกลุ่ม นปช. มิชอบด้วยกฎหมาย และขณะนั้นตนเองก็ดำรงตำแหน่งอยู่ในคณะทำงานของ ศอฉ. โดยได้รับรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมมีการใช้ความรุนแรง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สลายชุมนุม53ธาริต เพ็งดิษฐ์อธิบดีดีเอสไออภิสิทธิ์ เวชชาชีวะสุเทพ เทือกสุบรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 12:34 น.