ข่าว

วิดีโอ

พยาธิใบไม้ไช เจาะตับเป็นมะเร็ง

พยาธิใบไม้อันเป็นต้นเหตุของโรคมะเร็งตับ คร่าชีวิตคนไทยชาติเดียวปีละร่วม 20,000 คน ถูกพบว่าน้ำลายของมันกลายเป็นยารักษาแผลเรื้อรังได้อย่างชะงัด

นักพยาธิวิทยา มหาวิทยาลัยเจมส์ คุ้ก แห่งควีนส์แลนด์ ผู้ค้นพบเปิดเผยว่า มันไม่ใช่เรื่องไฮเทคอะไรเลย แต่มันก็เป็นเรื่องที่ดี

อาจารย์ไมเคิล สเม้าต์ กล่าวว่า ทั่วไปในเอเชียอาคเนย์จะมีผู้ป่วยมะเร็งตับรูปแบบหนึ่งสูงเป็นพิเศษ เนื่องจากการอักเสบเพราะโรคพยาธิในตับเรื้อรัง เกิดจากการกินปลากันอย่างสุกๆดิบๆ ผู้ป่วยด้วยโรคพยาธิพวกนี้จะพากันเป็นโรคมะเร็งตับในเวลาต่อมาภายหลังเสีย 1 ใน 6 เฉพาะในไทยแห่งเดียวจะมีผู้เสียชีวิตลงมากถึงปีละ 20,000 คน

เขาบอกต่อไปว่า เขาได้ทำวิจัยเฉพาะแต่เรื่องน้ำลายของพยาธิใบไม้ น้ำลายของมันช่วยให้เซลล์เติบโตขึ้นเร็วกว่าปกติอย่างทวีคูณ ซึ่งเป็นสาเหตุของการก่อให้เกิดมะเร็งหลายชนิด เขาสามารถสกัดเชื้อส่วนอณูที่ทำให้เซลล์เติบโตขึ้นมาอย่างรวดเร็วออกมาได้

ในการทดลองในห้องปฏิบัติการ เขาได้รู้ว่ามันไม่เพียงแต่กระตุ้นให้เซลล์โตอย่างรวดเร็วเท่านั้น หากมันยังมีสรรพคุณทำให้แผลหายได้เร็วด้วย “เราก็ไม่รู้ว่ามันเป็นได้อย่างไร แต่สงสัยว่าเหตุที่พยาธิดูดกินตับ มันทำให้ตับเป็นแผล แต่มันก็ทำให้แผลหายได้เร็ว หากแต่การที่มันทำให้ตับเป็นแผล แล้วหายกลับ ไปกลับมาอย่างนี้เป็นสิบๆปี อาจทำให้เป็นมะเร็งขึ้นได้”

ดร.สเม้าต์ประกาศว่า โครงการของเขามุ่งอยู่ 2 เรื่อง เรื่องหนึ่งเพื่อหาวิธี หรือวัคซีนป้องกันโรคพยาธิใบไม้ในตับ ซึ่งจะช่วยลดคนไข้โรคมะเร็งตับ ทั้งในไทยและชาติใกล้เคียงลงได้เป็นอันมาก และอีกทางหนึ่งก็เพื่อรู้ซึ้งถึงวัฏจักรชีวิตของพยาธิใบไม้ในตับ เพื่อจะช่วยให้พบวิธีรักษาแผลเรื้อรังใหม่ๆขึ้น.

พยาธิใบไม้อันเป็นต้นเหตุของโรคมะเร็งตับ คร่าชีวิตคนไทยชาติเดียวปีละร่วม 20,000 คน ถูกพบว่าน้ำลายของมันกลายเป็นยารักษาแผลเรื้อรังได้อย่างชะงัด... 2 มิ.ย. 2557 13:16 2 มิ.ย. 2557 13:16 ไทยรัฐ