ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คสช.แจงโรดแม็ปต่างชาติ ย้ำปลดทูตไทยประจำอังกฤษเพื่อความเหมาะสม

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2557 14:05 น.
  SHARE

  "คสช." แจงต่างประเทศ พร้อมโรดแม็ป หลังควบคุมอำนาจ รับเสียใจออสเตรเลีย ประกาศลดความสัมพันธ์ทางทหารไทย ชี้ปลด "เอกอัครราชทูตไทย-อังกฤษ" เป็นความเหมาะสม


  วันที่ 2 มิ.ย. นายเสข วรรณเมธี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. แถลงถึงความจำเป็นต่อความมั่นคงประเทศต่างๆ พร้อมชี้แจงโรดแม็ป รวมถึงให้ต่างประเทศทบทวนท่าทีใดๆ ต่อประเทศไทย ในการประชุมแชงกรีลา ที่สิงคโปร์ โดยมี นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เป็นผู้ชี้แจงกับผู้แทนสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย เยอรมัน และญี่ปุ่นด้วยตนเอง ให้เข้าใจถึงความจำเป็นที่ คสช. เข้าควบคุมอำนาจ

  โดยขณะนี้ 39 ประเทศทั่วโลก 3 องค์กร แสดงความเห็นต่อการยึดอำนาจในประเทศไทย โดยได้ร้องขอให้คำนึงถึงผลประโยชน์ในภาพรวม อีกทั้งออสเตรเลียแสดงท่าทีอย่างชัดเจนต่อการรวบอำนาจของ คสช. อีกทั้งยังตัดสินใจลดระดับความสัมพันธ์และความช่วยเหลือด้านการทหารกับกองทัพไทย โดยไม่อนุญาตให้ผู้นำ คสช. เดินทางเข้ามายังประเทศ โดยประเทศไทยได้แสดงความเสียใจต่อประกาศเรื่องดังกล่าว ซึ่งออสเตรเลียประกาศว่าจะทบทวนแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ใหม่อีกครั้ง

  นอกจากนี้ ยังชี้แจงประเด็นการปลด นายปสันน์ เทพรักษ์ เอกอัครราชทูตไทย-ลอนดอนว่า เป็นเรื่องความเหมาะสม ไม่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ไทย-อังกฤษ โดยมอบหมายให้ นายณัฐวัฒน์ กฤษณามระ อัครราชทูตไทยประจำกรุงลอนดอนปฏิบัติหน้าที่แทน รวมถึงประเทศพม่าได้แสดงความห่วงใยชัดเจน หากเศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบจากการควบคุมอำนาจ อาจทำให้เกิดผลกระทบในภูมิภาค อีกทั้งยังมี 62 ประเทศ ประกาศเตือนพลเมืองของตนเรื่องเดินทางเข้ามายังประเทศไทยอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐประหาร57คสช.แจงต่างประเทศยึดอำนาจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 18:15 น.