รำลึกประวัติศาสตร์ 'แชต' กับ 7 โปรแกรมก้องโลก

ข่าว

รำลึกประวัติศาสตร์ 'แชต' กับ 7 โปรแกรมก้องโลก

ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2557 16:00 น.

  นับถอยหลังประวัติศาสตร์การแชตไปกว่า 10 ปี กับหลากหลายช่องทางการสื่อสารบนโลกออนไลน์ จากจอคอมพิวเตอร์สู่สมาร์ทโฟนในมือคุณ…!

  พฤติกรรมการแชตของมนุษย์โลกยุคปัจจุบัน อาจเรียกได้ว่า เสพติดกันชนิดที่ซึมเข้าสู่กระแสเลือดไปแล้ว! ตั้งแต่ตื่นลืมตาจนถึงปิดเปลือกตาล้มตัวลงนอน มือคุณหยิบจับอะไรเป็นอย่างแรกและอย่างสุดท้าย สารภาพมาเสียเถิดว่า... มือถือ ทั้งเล่นเกมทั้งแชตปลุก แชตราตรีสวัสดิ์เพื่อนพ้อง ตลอดจนหนุ่มสาวผู้เป็นที่รัก หากเราจะให้คุณย้อนมองอดีตไปยังวิถีการแชตเมื่อครั้งโบราณกาล คุณพอจะนึกออกไหม? ถ้ายังไม่เห็นภาพ เราอาสาพาคุณไปรำลึกถึง "ประวัติศาสตร์การแชต" เอง…

  ICQ : ประตูสู่สมรภูมิแชต
  จะเรียกว่า ICQ เป็นโปรแกรมแชตรุ่นบุกเบิกก็ว่าได้ เพราะหลังจากเปิดตัวในปี 1996 (พ.ศ.2539) ด้วยสัญลักษณ์รูปดอกไม้ จากการพัฒนาในประเทศอิสราเอล และตั้งชื่อตามการพูดแบบเร็วๆ ของประโยคที่ว่า I seek you ซึ่งมีความหมายประมาณว่า ฉันหาคุณอยู่!

  พฤติกรรมชินตาของคนสมัยใหม่ กับการกดๆ จิ้มๆ สมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต
  พฤติกรรมชินตาของคนสมัยใหม่ กับการกดๆ จิ้มๆ สมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต


  MSN : ปฐมบทแห่งการแชต
  ถือเป็นโปรแกรมที่อยู่ในความทรงจำของใครหลายคน สำหรับ MSN Messenger / Windows Live Messenger โดยเฉพาะวัยรุ่นยุค 90 จากฝีไม้สายมือการพัฒนาของบริษัท ไมโครซอฟท์ เมื่อปี 1999 (พ.ศ.2542) ซึ่งเอื้อประโยชน์ให้ลูกค้าที่มีอีเมล์ Hotmail หรือ MSN สามารถลงทะเบียนเข้าใช้งาน และ Add เพื่อนคุยได้ ทำให้ยุคนั้นมีผู้ใช้บริการ Hotmail เป็นอีเมล์พื้นฐานไปโดยปริยาย นอกจากฟังก์ชั่นการสนทนา MSN ยังมีลูกเล่นน่ารัก กุ๊กกิ๊ก ที่เรียกว่า อีโมติคอน เป็นหน้ากลมเล็กสีเหลือง ที่แสดงอารมณ์ในรูปแบบต่างๆ ตามมาด้วยเวอร์ชั่นพัฒนา ที่เรียกว่า Wink ทำให้บรรดาคน "เล่นเอ็ม" ได้เพลิดเพลินกันมากขึ้น เพิ่มเติมจากการพิมพ์สถานะบรรยายความในใจ บ่น โชว์ติสท์ ต่อท้ายจากชื่อหลัก

  BBM : แชตหลักของคนใช้ บีบี
  BlackBerry Messenger (BBM) ถือกำเนิดขึ้นในปี 2009 (พ.ศ.2552) หลังจากแบล็คเบอร์รี่ หรือ บีบี สมาร์ทโฟนสัญชาติแคนาคาได้ออกสู่ตลาดมือถือทั่วโลก ซึ่ง BBM กลายเป็นจุดเด่นของบรรดาผู้ใช้บีบีทั่วโลก พลิกหน้าประวัติศาสตร์การแชต จากที่ต้องขออีเมล์กันมา Add เป็นเพื่อนบน MSN เปลี่ยนเป็นการขอพินเพื่อแชตระหว่างผู้ใช้บีบีด้วยกัน แต่ระยะหลังก็มีแอพพลิเคชั่นเพื่อการแชตตัวจริง อย่าง Whatsapp เกิดมาฆ่า BBM ในที่สุด

  Whatsapp : แชตไร้พรมแดน
  ด้วยจุดเด่นของ Whatsapp ที่เสมือนเปิดโลกทัศน์การแชตบนสมาร์ทโฟน ซึ่งทลายกำแพงการแชตแบบจำกัดสายพันธุ์ ทำให้แอพพลิเคชั่นแชตสัญชาติอเมริกัน ซึ่งถือกำเนิดในปีเดียวกันกับ BBM นี้ ได้รับความนิยมจากผู้ใช้สมาร์ทโฟนอย่างล้นหลาม ผู้ใช้บีบี ไอโฟฟน รวมถึงวินโดวส์โอเอส ก็สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ ทั้งยังมีข้อดีที่ความเรียบง่าย ใช้งานสะดวก ถือว่าตอบโจทย์การแชตได้อย่างลงตัวแอพหนึ่งก็ว่าได้

  สังคมก้มหน้า... เพราะคนติดแชต ติดเกม ติดมือถือมากขึ้น
  สังคมก้มหน้า... เพราะคนติดแชต ติดเกม ติดมือถือมากขึ้น


  Facebook Messenger : แชตต่อยอดเฟซบุ๊ก
  ในปี 2011 (พ.ศ.2554) Facebook Messenger ได้เปิดตัวขึ้น ซึ่งเป็นการต่อยอดมาจากโซเชียลเน็ตเวิร์กยอดนิยมอย่าง เฟซบุ๊ก หน้าตาก็ไม่ได้แตกต่างกับการแชตบนเฟซบุ๊ก แต่ Facebook Messenger ถือเป็นการอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ขึ้นอีกระดับ ทำให้สามารถเข้าใช้งานการแชตได้ทันทีจากแอพพลิเคชั่น โดยไม่ต้องไปเปิดเข้าแอพฯ เฟซบุ๊กก่อน หลังๆ ก็มีการพัฒนาให้เกิดความน่าสนใจ ด้วยบรรดาสติกเกอร์น่ารักเคลื่อนไหวได้ และยังเปิดให้ส่งไฟล์ภาพและเอกสารถึงกันได้ด้วย

  Line : ครองใจนักแชตทั่วโลก
  จากจุดเริ่มต้นในประเทศญี่ปุ่น เมื่อ 2011 ซึ่งแม้จะดูเหมือนเป็นลูกผสมระหว่างการแชตและโซเซียลเน็ตเวิร์กในปัจจุบัน แต่ Line ก็ทำได้ค่อนข้างดี เพราะนอกจากจะดึงดูดผู้ใช้ด้วยหน้าตาการใช้งานที่น่ารัก มีทั้งภาพและธีมการ์ตูนให้เลือก ยังมีสติกเกอร์หลากหลายรูปแบบมาล่อใจล่อสตางค์ผู้ใช้ให้เลือกดาวน์โหลดได้ทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน เรียกว่า ทั้งสนุกสานและเพลิดเพลินจากการแชต ซึ่งปัจจุบัน Line ถือเป็นอีกช่องทางที่บรรดาธุรกิจต่างให้ความสนใจ เนื่องจากมีจำนวนผู้ใช้มากถึง 400 ล้านคนทั่วโลก

  WeChat : แชตรายใหญ่ในจีน
  หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ หรือเคยใช้งานกันมาบ้าง แต่แอพพลิเคชั่น WeChat นี้ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีน จากจุดเริ่มต้นในปีเดียวกับ Facebook Messenger และ Line ด้วยจุดเด่นการค้นหาเพื่อนแบบ Look Around เพื่อค้นหาผู้ใช้รายอื่นที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง ทั้งยังมีสติเกอร์แบบเคลื่อนไหว สามารถส่งหากัน รวมทั้งการเปิดรับความบันเทิงจากพาร์ทเนอร์ที่นำเสนอคอนเทนต์พิเศษแก่บรรดาผู้ใช้ ทั้งเพลง รูป คลิปวิดีโอ เพียงจ่ายค่าบริการประมาณเดือนละ 90 บาท

  แค่นึกถึงเรื่องราวการแชตในอดีต ก็อดจะอมยิ้มไม่ได้ แล้วคุณล่ะ... มีความทรงจำดีๆ กับแชตไหนบ้าง.


  ขอบคุณข้อมูล : a day

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์