ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรมศิลป์ขอชาว จ.พัทลุง 'คืนทอง' หวั่นประวัติศาสตร์สูญหาย

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2557 14:25 น.
  SHARE

  กรมศิลปากรหารือกำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ทำความเข้าใจชาวบ้านให้ส่ง 'ทองคำโบราณคืน' จ่อลงพื้นที่สำรวจขอบเขตการศึกษาหาประวัติศาสตร์ชาติ...

  เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนันต์ ชูโชติ ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม รักษาการรองอธิบดีกรมศิลปากร พร้อมด้วยนายธาราพงษ์ ศรีสุชาติ ผู้อำนวยการสำนักโบราณคดี และนายอาณัติ บำรุงวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 14 นครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง เพื่อประชุมหารือกับกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน อ.เขาชัยสน เพื่อชี้แจงกรณีที่มีการขุดพบทองคำโบราณ ซึ่งได้ขอความร่วมมือจากกำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน ให้เป็นตัวกลางทำความเข้าใจกับชาวบ้านที่จะเข้าไปขุดทองคำโบราณดังกล่าว และขอให้ผู้ที่ครอบครองนำทองคำที่ขุดพบมาส่งคืนให้กรมศิลปากร เพื่อนำไปศึกษาและรวบรวมข้อมูลวิเคราะห์ถึงที่มาของทองคำดังกล่าว

  ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า การขุดค้นทองคำครั้งนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของ อ.เขาชัยสน เพราะที่ผ่านมายังไม่เคยมีการพบทองคำในลักษณะนี้มาก่อน ดังนั้น จึงอยากให้กำนันผู้ใหญ่บ้านไปทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ที่จะให้กรมศิลปากรเข้าไปขุดค้นและเก็บข้อมูล โดยเฉพาะการครอบครองแผ่นทองที่มีจารึกมาส่งมอบคืนเพราะหากนำไปขายแล้วนำไปหลอมข้อมูลทางประวัติศาสตร์จะสูญหาย

  ด้านนายอาณัติ กล่าวว่า หลังจากนี้จะลงพื้นที่เก็บข้อมูลและเตรียมที่จะขุดค้น โดยวางแผนสูบน้ำที่ขังอยู่ในพื้นที่ออก และกำหนดขอบเขตสำรวจ ขณะเดียวกันจะศึกษาความลึกของชั้นดินที่พบทองที่จะเชื่อมโยงว่า เป็นทองในยุคใด ซึ่งอาจต้องเปิดหน้าดินเพิ่มเติม เพราะอาจมีโบราณวัตถุอื่นๆ อีกหรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แห่ขุดทองขุดทองอนันต์ ชูโชติกรมศิลปากรกระทรวงวัฒนธรรม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 21:34 น.