กอศ.ชวนเรียน'อาชีวะ'ป้อนตรงตลาดแรงงาน

ข่าว

กอศ.ชวนเรียน'อาชีวะ'ป้อนตรงตลาดแรงงาน

ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2557 13:42 น.

  สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เร่งส่งเสริมค่านิยมเรียนสายอาชีพตามแนวทางของ คสช. พร้อมวางมาตรการแก้ไขปัญหาการทะเลาะวิวาท โดยเน้นนำเด็กมาอบรมพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เห็นคุณค่าของตนเองไม่ให้ทำผิดซ้ำ...

  เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 57 นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า หลังจากนี้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จะเร่งดำเนินการเรื่องต่างๆ ตามนโยบายของพลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ ในฐานะรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา โดยพลเรือเอกณรงค์ ได้มอบให้ทบทวนวิธีการเสริมสร้างค่านิยมในการเรียนต่อสายอาชีพ เพราะที่ผ่านมาเด็กเรียนต่อสายอาชีวะน้อยมากทั้งที่ตลาดแรงงานต้องการสูง สอศ.จึงต้องสร้างความคิดให้เด็กเกิดความภูมิใจเมื่อมาเรียนสายอาชีพ และต้องทำให้เห็นว่าเรียนอาชีวะแล้วดูดี มีรายได้สูง ได้รับการยอมรับจากสังคม รวมทั้งต้องนำคนเก่งเข้ามาเรียนให้มากขึ้นด้วย นอกจากนี้ยังสนับสนุนให้ขยายโครงการทวิภาคีร่วมกับสถานประกอบการเพิ่มขึ้น เพราะเชื่อว่าจะช่วยจูงใจให้เด็กเรียนอาชีวะเพิ่มขึ้น

  นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ กล่าวอีกว่า ได้ให้ สอศ.เร่งดำเนินโครงการอาชีวะอาสาพัฒนา ซึ่งเป็นโครงการที่จะใช้หมู่บ้านเป็นห้องปฏิบัติการของเด็ก โดยให้เด็กสาขาช่างเชื่อม ก่อสร้าง และไฟฟ้าเข้าไปก่อสร้างบ้านให้แก่คนที่ยากจนที่สุดในทุกจังหวัด จังหวัดละ 1-2 หลังตามสภาพ ทั้งนี้ พลเรือเอกณรงค์ เห็นว่าเป็นโครงการที่ดี ซึ่งจะทำให้เด็กมีจิตอาสา โดยได้ขอให้เริ่มดำเนินโครงการดังกล่าวตั้งแต่ปีนี้ เช่นการสร้างบ้านให้แก่ประชาชนในจังหวัดเชียงรายที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ขณะเดียวกันได้มอบหมายให้ สอศ.ไปศึกษาแนวทางเกี่ยวกับการป้องกันการทะเลาะวิวาทของเด็กอาชีวศึกษา ของ พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี และทีมงาน ซึ่งได้ดำเนินการในบางพื้นที่ โดยให้นำวิธีการมาปรับใช้และต่อยอด เช่น การนำเด็กมาอบรมพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เห็นคุณค่าตนเองไม่ให้เด็กทำผิดซ้ำ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์