ไลฟ์สไตล์
100 year

'ประยุทธ์' เรียกหน่วยงาน ศก.ถก หาข้อสรุป 'โรดแมป ศก​.'

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2557 11:12 น.
SHARE

"ประยุทธ์" เรียกรองหัวหน้า คสช.ประชุม เช้านี้ พร้อมสำนักงบฯ สภาพัฒน์ สศช. หาข้อสรุปโรดแมปเศรษฐกิจ จากกรอบที่วางไว้ เดินหน้าอย่างเร่งด่วน เรียกความเชื่อมั่นนักลงทุน...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 2 มิ.ย. มีรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช. ได้เรียกประชุมรองหัวหน้า คสช.ประกอบด้วย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.ทหารสูงสุด พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. รวมถึง พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รอง ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. โดยการหารือจะเน้นความสำคัญด้านเศรษฐกิจ เนื่องจากเป็นเรื่องเร่งด่วน พร้อมเชิญสำนักงบประมาณ สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เพื่อบรรยายสรุปผลงานดำเนินการที่ผ่านมา รวมถึงแผนงานเร่งด่วน แผนการจัดการ และการบูรณาการ เสนอเป็นโรดแมปเพื่อนำไปสู่ขั้นตอนการปฏิบัติ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ก่อนหน้านั้น พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เรียกประชุมหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องด้านเศรษฐกิจ เมื่อวานนี้ (1 มิ.ย.) เพื่อกำหนดโรดแมปเศรษฐกิจ โดยมีเรื่องเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการทั้งหมด 30 เรื่อง ซึ่งต้องทำให้แล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย.นี้ แต่เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ได้มีการตรึงราคาพลังงาน โดยราคาน้ำมันดีเซลต้องไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร และราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ให้ชะลอการปรับขึ้นเอาไว้ก่อน โดยให้ตรึงไว้ที่ราคา ณ วันที่ 31 พ.ค.2557 อยู่ที่ 22.63 บาทต่อกิโลกรัม

นอกจากนี้ ยังคงภาษีมูลค่าเพิ่ม ที่ 7% ต่อไปอีก 1 ปี และเร่งปรับโครงสร้างภาษีทั้งระบบ ส่วนโครงการเร่งด่วนอื่นๆ อาทิ โครงการประกันภัยข้าวนาปี สำหรับปีการผลิต 2557 ได้จัดให้มีเบี้ยประกัน และการเตรียมเงินไว้สำหรับชดเชยในกรณีที่เกิดความเสียหาย , การช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีด้วยการจัดหาดอกเบี้ยดอกถูก และการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ เป็นต้น

ขณะเดียวกันจะเร่งขับเคลื่อนการลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ทั้งรถไฟฟ้า และรถไฟรางคู่ รวมถึงการผลักดันพื้นที่เศรษฐกิจชายแดนให้เป็นรูปธรรมในสิ้นปีนี้ ทั้งนี้ ในการดำเนินการได้กำหนดกรอบการทำงาน โดยเฉพาะเรื่องงบประมาณจะต้องไม่ใช้จ่ายเกินกำลัง เพื่อไม่ให้เสียวินัยทางการเงินการคลัง รวมถึงต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน และเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ 2557 ที่คั่งค้าง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์จันทร์โอชาคสช.สภาพัฒน์สำนักงบเศรษฐกิจเอสเอ็มอีโรดแมปเศรษฐกิจโรดแมป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 12:06 น.