ไลฟ์สไตล์
100 year

แกะรอยบอร์ดรัฐวิสาหกิจ

ซี.12
3 มิ.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

จากประธานกรรมการรัฐวิสาหกิจที่เป็นนักการเมืองหรือคนในเครือข่ายระบอบทักษิณก็มาถึงระดับกรรมการรัฐวิสาหกิจ ซึ่งเป็นแหล่ง ปูนบำเหน็จรางวัลให้คนรับใช้ใกล้ชิดในเครือข่ายดังกล่าวเป็นส่วนใหญ่

ลองมาดูกันที่ บอร์ด ธอส. หรือธนาคารอาคารสงเคราะห์ นอกจากทนายความเสื้อแดงที่บอกไปแล้ว ยังมี นายกฤษดา มาลีวงศ์ รองคณบดีและผู้อำนวยการหลักสูตรวิทยาการคอมพิวเตอร์ ของ มหาวิทยาลัยชินวัตร

ข่าวแนะนำ

คนถัดมา นางอาภัททรา ศฤงคารินกุล เคยเป็น รองกรรมการผู้อำนวยการบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)

นายธานินทร์ อังสุวรังษี เคยเป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่บริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นมือการเงินของทักษิณมาแต่อ้อนแต่ออก แถมยังเป็นบอร์ดการท่าอากาศยานด้วย

ส่วนบอร์ดออมสิน หรือธนาคารออมสิน ได้แก่ นางสาวนงลักษณ์ พินัยนิติศาสตร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการตลาด บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) และเป็นประธานบอร์ดไปรษณีย์ไทยด้วย

คนที่สอง นายแพทย์ประเสริฐ หลุยเจริญ อดีตผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขและเป็นสามีของ นางเบญจา หลุยเจริญ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังที่เพิ่งตกเก้าอี้ไป

คนต่อมา นายชัยธวัช เสาวพนธ์ อดีตอาจารย์คณะวิศวะมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเป็นบอร์ดการไฟฟ้านครหลวงด้วย

รายที่สี่ นายสุธรรม ศิริทิพย์สาคร รายนี้พื้นเพเป็นสถาปนิก สำนักข่าวอิศราเคยรายงานไว้ว่า ชื่อนี้เคยเป็นหุ้นส่วนบริษัทปริศนาบนเกาะบริติชเวอร์จิน จู่ๆก็ได้รับความไว้วางใจให้เป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจหลายแห่งเช่น การบินไทย การรถไฟแห่งประเทศไทยและที่ธนาคารออมสินแห่งนี้

ที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร มี บอร์ด ธ.ก.ส. ที่มีส่วนพัวพันกับอำนาจเก่าคือ

นายวิรัตน์ ศักดิ์จิระพาพงษ์ คนดังยุค 14 ตุลา-6 ตุลา นายทวีป ตันพิพัฒนกุล เคยมีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษา ส.ส.อุตรดิตถ์ พอลูกพี่ได้เป็นประธานก็ติดตามมาเป็นบอร์ด และเป็นกรรมการโรงงานยาสูบด้วย เช่นเดียวกับ นายธนรัชต์ วิเชียรรัตน์ที่เคยเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย และเป็นกรรมการโรงงานยาสูบด้วย

นอกนั้นก็มี นายสมหมาย กู้ทรัพย์ ทนายความคดีลูกเฉลิม ดาบยิ้ม นายภัทรลาภ ทวีวงศ์ ณ อยุธยา อดีตประธานบริหารบริษัท วินโคสท์ อินดัสเทรียล ปาร์ค จำกัด ของตระกูลวงศ์สวัสดิ์ที่มีลูกสาวเจ๊แดงเป็นผู้บริหารและขายหุ้นไปก่อนเข้ามาสมัคร ส.ส.

สำหรับ นางชูจิรา กองแก้ว คนสนิทครอบครัววงศ์สวัสดิ์นั้น นอกจากเป็นประธานบอร์ดออมสินแล้วยังมาเป็นบอร์ดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคด้วย เก่งกาจอะไรปานนั้น

พันตำรวจโทกุลธน ประจวบเหมาะ อดีตนายตำรวจคนดังนั้นเป็นบอร์ดการไฟฟ้านครหลวงที่เพิ่งแต่งตั้งหมาดๆ ส่วนนาย
กล่ำคาน ปาทาน อดีต ส.ส.พรรคไทยรักไทย เป็น บอร์ด ขสมก.

นายยงยุทธ ชัยพรหมประสิทธิ์ จากกฤษดามหานครนั้นเป็นทั้งบอร์ดธนาคารกรุงไทย บอร์ด กฟผ. และบอร์ด อสมท 3 แห่งรวด

การใช้รัฐวิสาหกิจเป็นแหล่งปูนบำเหน็จตอบแทนคนของตัวเองนั้นรัฐบาลที่แล้วถนัดนัก ว่างๆจะเอามาให้ดูอีกเพราะมีมากมายมหาศาลทีเดียว.

“ซี.12”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุมข้าราชการซี.12อาภัททรา ศฤงคารินกุลธานินทร์ อังสุวรังษีรัฐวิสาหกิจกฤษดา มาลีวงศ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 03:15 น.