ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Conclave/ gazette/ gazetteer

  คุณนิติ นวรัตน์3 มิ.ย. 2557 05:00 น.
  SHARE

  ตามท่านผู้ใหญ่ไปประชุมต่างประเทศ เมื่อเจอคำ conclave ผู้ใหญ่จะให้ผมคอยอยู่ข้างนอก เพราะ conclave หมายถึง การประชุมที่ไม่เปิดให้คนภายนอกฟัง พวกที่จะทำหน้าที่เป็นเลขานุการ ท.ส. นายธง นายเวร หรือผู้ติดตาม ต้องทราบนะครับ อย่าไปปล่อยไก่ที่ไหน เขาไล่ออกมาแล้วจะหน้าแตก (เหมือนผม) เมื่อจะออกเสียงคำคำนี้ ก็ควรออกให้ถูกต้องว่า คอน-คเลฟ

  This is your family matter. นี่เป็นเรื่องครอบครัวของคุณ It should be decided in a secret conclave. ก็ควรจะต้องตัดสินกันในที่ประชุมลับ

  เคยเจอข้าราชการท่านหนึ่ง ออกเสียง gazette ว่า กาเซ็ทเต้ ฝรั่งงงกันทั้งห้องเลยครับ gazette ต้องออกเสียงว่า เกอะเสท หมายถึง หนังสือของทางราชการ ประเภทราชกิจจานุเบกษา หรือถ้าเป็นกริยา ก็จะหมายถึง ประกาศในราชกิจจานุเบกษา

  เอกอัครราชทูตไนจีเรียเรียกนายทหารอังกฤษท่านหนึ่งว่า General ที่หมายถึง ท่านนายพลเอก นายทหารท่านนั้นโบกมือ สั่นหัว แล้วพูดว่า ท่านทูตอย่าเพิ่งเรียกผมด้วยยศนั้น My promotion has not yet been gazetted. การเลื่อนยศของผมยังมิได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาครับ

  ส่วน gazetteer ออกเสียงว่า แกสิทเทีย หมายถึง รายชื่อประเทศ เมือง ภูเขา แม่น้ำ ฯลฯ ที่เรียงตามลำดับอักษร เป็นพวกอักขรานุกรมภูมิศาสตร์

  เคยมีรัฐมนตรีต่างประเทศของไทยใช้สลับกันกับ gazette

  ทำให้ข้าราชการก้มหน้า แอบอมยิ้มกันทั้งห้องเลยครับ.

  คุณนิติ นวรัตน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าภาษาโลกคุณนิติ นวรัตน์ต่างประเทศประชุมConclavegazettegazetteerธง นายเวร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 15:22 น.