ข่าว

วิดีโอ

"มะนาวแป้นศรีนาวา" ดกทั้งปีน้ำเยอะหอม

โดย นายเกษตร

มะนาวชนิดนี้ พบมีต้นวางขาย โดยผู้ขายบอกว่า เป็นมะนาวลูกผสมใหม่จากการเอาเมล็ดของมะนาวแป้นพันธุ์ดั้งเดิมไปเพาะแล้วนำต้นกล้าไปปลูกจนมีดอกเขี่ยเกสรจากดอกไปผสมกับเกสรของดอกมะนาวพันธุ์ แม่ไก่ไข่ดก เมื่อติดเป็นผลจึงเอาเมล็ดจากผลไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วนำไปปลูกจนมีดอกและติดผล ปรากฏว่า ผลมีขนาดใหญ่กว่าพันธุ์พ่อและพันธุ์แม่อย่างชัดเจน ติดผลดกทั้งต้น นำเอาผลผ่าครึ่งบีบคั้นเอาน้ำได้น้ำเยอะเหมือนกับมะนาวแป้นทุกอย่าง รสเปรี้ยวจัดมีกลิ่นหอมปรุงอาหารรับประทานอร่อยมาก มีเมล็ดไม่มากนัก เปลือกผลบาง เจ้าของผู้ผสมเกสรเชื่อว่าเป็นมะนาวลูกผสมใหม่แน่นอน จึงตั้งชื่อว่า “มะนาวแป้นศรีนาวา” พร้อมขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายกำลังเป็นที่นิยมปลูกอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

มะนาวแป้นศรีนาวา มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะนาวทั่วไป คือ เป็นไม้พุ่มสูง 2-4 เมตร กิ่งอ่อนมีหนามเยอะเหมือนกับมะนาวแป้นทุกอย่าง ใบเป็นใบประกอบชนิดใบย่อยใบเดียวออกเรียงสลับรูปไข่หรือรูปไข่แกมรูปขอบขนาน เนื้อใบมีจุดน้ำมันกระจายทั่ว เด็ดขยี้จะมีกลิ่นหอมฉุน ดอก ออกเป็นช่อ กลีบดอกเป็นสีขาว มีกลีบดอก 5 กลีบ มีกลิ่นหอม “ผล” รูปกลมแป้นเล็กน้อยตามลักษณะสายพันธุ์พ่อและพันธุ์แม่ ผิวผลเกลี้ยง ฉ่ำน้ำ เปลือกผลบาง ผลมีขนาดใหญ่เกือบเท่าผลของมะนาวทูลเกล้า ผ่าครึ่งซีกบีบหรือคั้นเอาน้ำได้เยอะ รสเปรี้ยวจัดและมีกลิ่นหอม มีเมล็ดไม่มากนักตามที่กล่าวข้างต้น ติดผลดกตลอดปี โดยเฉพาะติดผลนอกฤดูกาลได้เก่ง (ตามที่ผู้ขายบอก) ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

มีกิ่งตอนขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ โครงการ 11 แผง “เฮียหมู” โทร.08–1861–6644 และที่ งานวันเกษตรจังหวัดปราจีนบุรี จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 พ.ค.–8 มิ.ย.57 ร้านเฮียหมู ติดทางเข้าประตูโรงเรียนปราจิณราษฎร์อำรุง ปลูกในกระถางมีผลได้ ปลูกลงดินให้ผลผลิตดกทั้งปี ทนต่อโรคแมลง ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

2 มิ.ย. 2557 10:32 2 มิ.ย. 2557 10:33 ไทยรัฐ