ข่าว

วิดีโอ

ยาแรง–ดื้อยา

โดย หมัดเหล็ก

หลังจาก การยึดอำนาจเมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. อ้างว่า เป็นวันที่คนไทยมีความสุขที่สุด รวมทั้งความสุขเมื่อวันที่ 20 พ.ค. ที่กองทัพได้ตัดสินใจ

ประกาศใช้กฎอัยการศึก พล.อ. ประยุทธ์ร่ายยาวให้เห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องยึดอำนาจ เนื่องจากความแตกแยกของประชาชนที่หยั่งรากลึก มีการชุมนุมประท้วงที่ยาวนานที่สุด และมีเหตุการณ์รุนแรงใช้อาวุธสงครามเกิดขึ้น ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ น่าจะหมายถึงการชุมนุมของ กปปส. ที่นำโดย สุเทพ เทือกสุบรรณ อันเป็นเหตุให้ กองทัพ ต้องออกมายึดอำนาจ

ผบ.ทบ.อ้างถึงหน้าที่สำคัญ 2 ประการ รักษาความสงบเรียบร้อยทั่วราชอาณาจักร โดยการประกาศใช้กฎอัยการศึก เพราะต้องให้อำนาจเจ้าหน้าที่ทหารเข้ารักษาความสงบ เนื่องจากกฎหมายปัจจุบันไม่สามารถยุติความขัดแย้งได้เลย ข้อนี้น่าจะหมายความรวมถึง กระบวนการยุติธรรมในขั้นตอนต่างๆ ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจับ แต่กระบวนการยุติธรรมสั่งให้ปล่อย หรือมีหมายจับข้อหาร้ายแรงต่อความมั่นคงของประเทศก็ไม่สามารถเข้าจัดการตามกฎหมายได้ ปล่อยให้ กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย เป็นต้น

พล.อ.ประยุทธ์ย้ำว่า เราจะยึดเอาตามแนวทางของตนเอง หรือยึดตีความในทางกฎหมายเข้าข้างตัวเองไม่ได้ต่อไปแล้ว เพราะก่อให้เกิดความแตกแยกไม่สิ้นสุด คนส่วนใหญ่ของประเทศไม่มีความสุข ขาดเสถียรภาพ

อีกเรื่องที่เป็นภารกิจคือ การบริหารราชการแผ่นดินที่สะดุดหยุดอยู่กับที่มาหลายเดือน จึงมีความจำเป็นต้องปลดล็อก ด้วยการหารัฐบาลที่มีอำนาจเต็ม เข้ามาจัดการทำงบประมาณปี 2558 และเรากำลังจะก้าวเข้าสู่ ประชาคมอาเซียน โดยมี โรดแม็ปฉบับ คสช. แบ่งเป็น 3 ระยะ โดยระยะแรกช่วง ควบคุมอำนาจการปกครอง ดำเนินการปรองดองสมานฉันท์ วางกรอบเวลาประมาณ 2-3 เดือน ระยะที่ 2 การใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว จัดตั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ สภาปฏิรูปและมีรัฐบาลเข้ามาทำหน้าที่บริหารประเทศ อาจใช้เวลาไม่เกิน 1 ปี

ระยะสุดท้าย คือการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์

ในขณะเดียวกัน กองทัพ ได้ใช้กำลังพลที่มีอยู่ทั่วประเทศ เข้าตรวจสอบและเรียกบุคคลเข้ารายงานตัว ที่ปรากฏเป็นข่าว จะมีเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นหลัก ตรงไปตรงมาก็คือ เป็นฐานของคนเสื้อแดงและเป็นฐานเสียงของพรรคเพื่อไทย

ประกอบกับมีภาพการฉลองชัยชนะของ กปปส. โดยใช้สัญลักษณ์ เครื่องแต่งกายคล้ายทหารเป็นธีมของงาน ปรากฏสุเทพ เทือกสุบรรณ ออกตรวจเยี่ยมผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากการชุมนุม เข้าร่วมกิจกรรมของ คสช. และยิ่ง คสช. ดำเนินการตามขั้นตอนพิมพ์เขียว กปปส.ด้วยแล้ว น่าเป็นห่วงว่า การยึดอำนาจเที่ยวนี้จะสูญเปล่าจริงๆ.

หมัดเหล็ก

2 มิ.ย. 2557 10:26 2 มิ.ย. 2557 10:26 ไทยรัฐ