ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยาแรง–ดื้อยา

  หมัดเหล็ก3 มิ.ย. 2557 05:00 น.
  SHARE

  หลังจาก การยึดอำนาจเมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. อ้างว่า เป็นวันที่คนไทยมีความสุขที่สุด รวมทั้งความสุขเมื่อวันที่ 20 พ.ค. ที่กองทัพได้ตัดสินใจ

  ประกาศใช้กฎอัยการศึก พล.อ. ประยุทธ์ร่ายยาวให้เห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องยึดอำนาจ เนื่องจากความแตกแยกของประชาชนที่หยั่งรากลึก มีการชุมนุมประท้วงที่ยาวนานที่สุด และมีเหตุการณ์รุนแรงใช้อาวุธสงครามเกิดขึ้น ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ น่าจะหมายถึงการชุมนุมของ กปปส. ที่นำโดย สุเทพ เทือกสุบรรณ อันเป็นเหตุให้ กองทัพ ต้องออกมายึดอำนาจ

  ผบ.ทบ.อ้างถึงหน้าที่สำคัญ 2 ประการ รักษาความสงบเรียบร้อยทั่วราชอาณาจักร โดยการประกาศใช้กฎอัยการศึก เพราะต้องให้อำนาจเจ้าหน้าที่ทหารเข้ารักษาความสงบ เนื่องจากกฎหมายปัจจุบันไม่สามารถยุติความขัดแย้งได้เลย ข้อนี้น่าจะหมายความรวมถึง กระบวนการยุติธรรมในขั้นตอนต่างๆ ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจับ แต่กระบวนการยุติธรรมสั่งให้ปล่อย หรือมีหมายจับข้อหาร้ายแรงต่อความมั่นคงของประเทศก็ไม่สามารถเข้าจัดการตามกฎหมายได้ ปล่อยให้ กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย เป็นต้น

  พล.อ.ประยุทธ์ย้ำว่า เราจะยึดเอาตามแนวทางของตนเอง หรือยึดตีความในทางกฎหมายเข้าข้างตัวเองไม่ได้ต่อไปแล้ว เพราะก่อให้เกิดความแตกแยกไม่สิ้นสุด คนส่วนใหญ่ของประเทศไม่มีความสุข ขาดเสถียรภาพ

  อีกเรื่องที่เป็นภารกิจคือ การบริหารราชการแผ่นดินที่สะดุดหยุดอยู่กับที่มาหลายเดือน จึงมีความจำเป็นต้องปลดล็อก ด้วยการหารัฐบาลที่มีอำนาจเต็ม เข้ามาจัดการทำงบประมาณปี 2558 และเรากำลังจะก้าวเข้าสู่ ประชาคมอาเซียน โดยมี โรดแม็ปฉบับ คสช. แบ่งเป็น 3 ระยะ โดยระยะแรกช่วง ควบคุมอำนาจการปกครอง ดำเนินการปรองดองสมานฉันท์ วางกรอบเวลาประมาณ 2-3 เดือน ระยะที่ 2 การใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว จัดตั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ สภาปฏิรูปและมีรัฐบาลเข้ามาทำหน้าที่บริหารประเทศ อาจใช้เวลาไม่เกิน 1 ปี

  ระยะสุดท้าย คือการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์

  ในขณะเดียวกัน กองทัพ ได้ใช้กำลังพลที่มีอยู่ทั่วประเทศ เข้าตรวจสอบและเรียกบุคคลเข้ารายงานตัว ที่ปรากฏเป็นข่าว จะมีเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นหลัก ตรงไปตรงมาก็คือ เป็นฐานของคนเสื้อแดงและเป็นฐานเสียงของพรรคเพื่อไทย

  ประกอบกับมีภาพการฉลองชัยชนะของ กปปส. โดยใช้สัญลักษณ์ เครื่องแต่งกายคล้ายทหารเป็นธีมของงาน ปรากฏสุเทพ เทือกสุบรรณ ออกตรวจเยี่ยมผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากการชุมนุม เข้าร่วมกิจกรรมของ คสช. และยิ่ง คสช. ดำเนินการตามขั้นตอนพิมพ์เขียว กปปส.ด้วยแล้ว น่าเป็นห่วงว่า การยึดอำนาจเที่ยวนี้จะสูญเปล่าจริงๆ.

  หมัดเหล็ก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กประยุทธ์ จันทร์โอชากฎอัยการศึกชุมนุมโรดแม็ปฉบับ คสช.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 10:22 น.