ข่าว

วิดีโอ

ศธ.นัดถกบอร์ดปม 'แท็บเล็ต' พรุ่งนี้ หลังถูกชะลอโครงการ

ศธ.นัดถกบอร์ด โครงการแจกแท็บเล็ต 3 มิ.ย.57 นี้ หลัง ผบ.ทร.สั่งชะลอโครงการ ด้าน เลขาธิการ กพฐ.เผย ยังไม่มีความเห็นเรื่องนี้ เหตุไม่ใช่หน่วยงานเดียวที่เป็นเจ้าของงบประมาณ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตามที่ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) หัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา คณะรักษาความสงบเรียบร้อย (คสช.) มอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทบทวนโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน โดยที่ยังดำเนินการค้างอยู่ในโซน 4 ระดับม.1 (ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ปี 2556 และปี 2557 ที่ยังอยู่ระหว่างจัดทำร่างของเขตงาน หรือ ทีโออาร์ โดยให้ชะลอการดำเนินการทั้งหมดและนัดหารือร่วมกันอีกครั้ง เพื่อหาข้อยุติ ทั้งนี้ เมื่อมีคำสั่งมาให้ทบทวน จึงจำเป็นจะต้องทบทวน และรวบรวมข้อมูล งานวิจัยต่างๆ ให้เห็นถึงข้อดี และข้อเสียของโครงการดังกล่าว

นายอภิชาติ ยังกล่าวอีกว่า ในส่วนของ สพฐ.ไม่มีข้อเสนอใดๆ เนื่องจาก สพฐ.ไม่ใช่เพียงหน่วยงานเดียวที่ซื้อแท็บเล็ต แต่ยังมีอีก 7 หน่วยงานที่มีสถานศึกษาในสังกัดเป็นเจ้าของงบประมาณ ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) สำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น และสำนักการศึกษาเมืองพัทยา ที่จะต้องมาพูดคุยถามความคิดเห็นร่วมกัน อย่างไรก็ตาม นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัด ศธ.ได้ประสานนัดประชุมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในวันที่ 3 มิ.ย.57 นี้.

ศธ.นัดถกบอร์ด โครงการแจกแท็บเล็ต 3 มิ.ย.57 นี้ หลัง ผบ.ทร.สั่งชะลอโครงการ ด้าน เลขาธิการ กพฐ.เผย ยังไม่มีความเห็นเรื่องนี้ เหตุไม่ใช่หน่วยงานเดียวที่เป็นเจ้าของงบประมาณ... 2 มิ.ย. 2557 10:23 2 มิ.ย. 2557 12:04 ไทยรัฐ