ไลฟ์สไตล์
100 year

นับหนึ่งใหม่ประเทศไทย

สายล่อฟ้า
3 มิ.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

หลังจากที่ คสช.เริ่มขยับเก็บกวาดบ้านหลังจากเข้าควบคุมอำนาจการปกครองประเทศ คงได้เห็นปัญหาต่างๆ ที่สั่งสมมานานทั้งที่อยู่ข้างบน และซุกอยู่ใต้พรหม ทั้งเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนเกือบทุกๆส่วนสังคม

แม้ในส่วนของกฎกติกาที่เป็นตัวอักษรจะยังพออาศัยได้ แต่เรื่องของ “คน” ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่จะต้องสร้างจิตสำนึก ค่านิยมกันใหม่

ข่าวแนะนำ

ตรงนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ของสังคมไทย

แน่นอนว่าการปฏิรูปประเทศเป็นเรื่องสำคัญ เป็นเรื่องใหญ่ที่จะต้องมีการสะสางกันทั้งระบบ แต่การจะไปถึงจุดนั้นได้ก็จะต้องเปิดตาเปิดใจให้กว้างว่าจะทำอย่างไร ตรงไหน เพราะแต่ละส่วนล้วนมีความยึดโยงต่อกันอย่างแยกไม่ออก

การปฏิรูปการเมืองในส่วนที่เกี่ยวกับนักการเมือง ที่จะเข้ามาใช้อำนาจในระบบทั้งเรื่องการใช้อำนาจ และจริยธรรมทางการเมือง ที่จะต้องมีการวางกรอบเพื่อให้ได้คนดีเข้ามาสู่การเมืองที่เป็นปัญหากับการเมืองไทยมาตลอด

ซึ่งประเด็นนี้จะเกี่ยวพันกับระบบการเลือกตั้ง ที่จะต้องทำให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม ไม่มีการซื้อเสียง ไม่มีการใช้อำนาจอิทธิพลทั้งระดับชาติและท้องถิ่น

จึงต้องมีการวางกรอบเพื่อป้องกัน มีบทลงโทษที่เข้มแข็ง เพื่อให้เกิดความเกรงกลัวไม่กล้าที่จะฝืนกฎหมาย

พูดง่ายๆว่าจะต้องใช้ “ยาแรง” จริงๆ

เพราะ “นักการเมือง” ที่ผ่านมานั้นไม่ใช่ธรรมดา เรื่องออกแบบวิธีคิดแบบชั่วๆนั้นเก่งกาจกันเหลือเกิน จนไม่น่าเชื่อว่าคนที่จะเข้ามาเพื่อทำหน้าที่สำคัญจะกล้าทำอย่างนั้นได้

ระบบ “ธุรกิจการเมือง” ที่เงินสามารถซื้ออำนาจได้ ซื้อทุกอย่างที่ขวางหน้าได้ ได้สร้างความเลวร้ายต่อสังคมการเมืองไทยอย่างเจ็บแสบที่สุด

จัดการให้ออกจากระบบยากที่สุด

อย่างเช่นการเข้ามาสู่อำนาจการเมืองของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นั้นเห็นชัดเจน แรกๆก็คิดว่าเป็น “เทวดามาโปรด” สร้างบ้านแปงเมืองให้เจริญก้าวไปข้างหน้า

“ผมพอแล้ว ผมรวยแล้ว”

เป็นนะจังงังที่ทำให้คนไทยเกิดการยอมรับ และเชื่อมั่นว่าจะเป็นไปอย่างที่เขาประกาศออกมา เนื่องจากเห็นว่าคนรวยระดับมหาเศรษฐีค้ำฟ้า ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องแสวงหาผลประโยชน์อะไรอีกแล้ว

10 กว่าปีจนถึงวันนี้อะไรเกิดขึ้นกับประเทศไทย

บ้านเมืองเละเทะ ทุจริตคอร์รัปชันเบ่งบาน ทัศนคติ ค่านิยมของคนไทยแปรเปลี่ยนไป ความขัดแย้งแตกแยกอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในประวัติศาสตร์ประเทศไทย การใช้อำนาจอย่างไร้จริยธรรมคุณธรรม

แม้ประชาชนคนไทยจะออกมาต่อต้านคัดค้านอย่างมากมายมหาศาล อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ยังไม่สามารถสยบพวกเขาได้ เพราะมันกินรากลึกทั้งระดับบนไปถึงระดับล่าง

การปฏิวัติ รัฐประหาร ยึดอำนาจจาก “กองทัพ” ที่เคยคิดกันว่าบ้านเราเป็นประชาธิปไตยแล้ว ไม่มีทางที่จะเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้นมาอีก
ที่สุดประเทศไทยก็ต้องกลับมาเจออีกอย่างไม่มีทางเลือก

ก็ต้องเรียกว่า ณ วันนี้บ้านเมืองเราต้องกลับมาเริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะมิฉะนั้นคนไทยอาจจะต้องเข่นฆ่ากันเอง เกิดสงครามการเมือง ประเทศล้มเหลวอย่างไม่เป็นท่า

การเริ่มต้นใหม่จึงเป็นความคาดหวังว่าจะทำให้ประเทศนี้ลืมตาอ้าปาก ประชาชนกลับมามีรอยยิ้มให้กันได้เหมือนวิถีชีวิตเก่าๆที่เคยมีมา
นี่จึงเป็นบทเรียนสำคัญของประชาชนคนไทยทุกคน.

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าคสช.เฝืนกฎหมายบทลงโทษนับหนึ่งใหม่ประเทศไทยปฏิรูปประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 07:35 น.