ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลวิจัยชี้เด็กไทย'ไอคิวต่ำ'ครองอันดับ 2 ในอาเซียน

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2557 12:03 น.
SHARE

เผยผลวิจัยโครงการสำรวจภาวะโภชนาการและสุขภาพเด็กในภูมิภาคอาเซียน พบเด็กไทยมีสติปัญญาค่อนข้างด้อยกว่าประเทศอื่นๆ เป็นอันดับ 2 ส่วนเด็กเวียดนามครองแชมป์มีระดับไอคิวล่าช้ากว่าปกติ...

นายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณีผลการวิจัยโครงการสำรวจภาวะโภชนาการและสุขภาพเด็กในภูมิภาคอาเซียน หรือ SEANUTS (South East Asia Nutrition Sur) สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ผลการวิจัยโครงการสำรวจภาวะโภชนาการและสุขภาพเด็กในภูมิภาคอาเซียน ว่า ปัจจุบันมีการดูแลเด็ก จะดูแลทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา และการศึกษาควบคู่กันไป โดยส่วนตัวเห็นว่า ในภาพรวมของเด็กไทย ด้านสติปัญญา ภาวะทุพโภชนาการไม่น่าจะต่ำมากเมื่อเทียบกับประเทศในกลุ่มอาเซียน เนื่องจากในปัจจุบันสุขภาวะเด็กไทยอยู่ในระดับที่ดี

ข่าวแนะนำ

นางนิภา โรจน์รุ่งวศินกุล หัวหน้าหน่วยชีวสถิติ และหัวหน้าโครงการสำรวจฯ กล่าวว่า ปัญหาเด็กไทยมีภาวะทุพโภชนาการที่ต่ำกว่าเกณฑ์ เป็นปัญหาสำคัญที่จะต้องเร่งแก้ไข เห็นได้ชัดเจนจากผลการวิจัยของ SEANUTS ระหว่างปี 2554-2555 เปรียบเทียบระดับสติปัญญาในเด็กอายุ 6-12 ปี ใน 4 ประเทศ ได้แก่ ไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย เวียดนาม ภาพรวมพบว่า เด็กไทยมีสติปัญญาค่อนข้างด้อยกว่าประเทศอื่นๆ โดยพบว่า เด็กเวียดนามมีระดับไอคิวล่าช้ากว่าปกติ หรือมีระดับไอคิวต่ำกว่า 80 ถึง 25.7% ของจำนวนเด็กที่สำรวจทั้งหมด รองลงมาคือไทย 14.7% มาเลเซีย 10.1% และอินโดนีเซีย 6.8% 

ด้านนายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงผลวิจัยของ SEANUTS (South East Asia Nutrition Sur) ที่พบว่าปัจจุบันเด็กไทยกำลังมีปัญหาด้านทุพโภชนาการในมิติ อ้วน เตี้ย ไอคิวต่ำว่า วิกฤติเด็กไทยไม่ได้มีเฉพาะในเชิงสาธารณสุขเท่านั้น แต่ถ้ามองวิกฤติดังกล่าวในเชิงสังคม และการศึกษา จะเห็นว่าปัญหานี้เข้าขั้นวิบัติ เกินกว่าคำว่า ผอม อ้วน เตี้ยและโง่ ไปมากแล้ว เพราะมีเรื่องของ ยาเสพติด ความรุนแรง และติดเกม เข้ามาเพิ่ม จึงทำให้ภาพรวมเด็กไทย 60-70% ด้อยคุณภาพ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โภชนาการสุขภาพเด็กอาเซียนSEANUTSSouth East Asia Nutrition Surสถาบันโภชนาการภาวะทุพโภชนาการสติปัญญากมล รอดคล้ายรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานกพฐ.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 04:56 น.