วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 03/06/57หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันอังคารที่ 3 มิถุนายน 2557 ............

ปรากฏการณ์หลังการยึดอำนาจโดย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้าคณะไม่ถึง 2 สัปดาห์ดี...... คสช.เริ่มออกอาการเกร็ง.....ผลพวงจากสถานการณ์ที่มีการออกมาต่อต้าน โดยเฉพาะจากคน 2 กลุ่ม.....ที่ไม่เอา การปฏิวัติรัฐประหาร ชักจะหนาแน่นขึ้นเรื่อยๆ.....การใช้กำลังทหารเข้าควบคุมบริเวณจุดนัดชุมนุม.....ราชประสงค์ หรือ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ที่ ผู้ชุมนุมต่อต้านใช้เป็นสัญลักษณ์......“อินทรีเหล็ก” มองว่า ยิ่งจะเป็นการกดดันผู้ชุมนุมให้ หาวิธีการต่อต้านที่แยบยลและหนาแน่นขึ้น.....อาทิ การนัดอ่านหนังสือบนสกายวอล์ก หรือแสดงออกอย่างอื่น.....ถ้าขืน คสช.จะออกประกาศ ห้ามอ่านหนังสือ หรือห้ามกิน จั๊งก์ฟู้ด บ้านเมืองคงย้อนยุคน่าดู............

สิ่งที่ คสช. จะต้องตระหนักคือ เวลานี้ที่มีการออกมาต่อต้านรัฐประหาร.....ไม่ใช่ม็อบธรรมดาสามัญ หรือม็อบที่จัดตั้งขึ้นมาโดยการเมือง......แต่เป็นม็อบธรรมชาติ เป็นม็อบที่มีจิตอาสาในระบอบประชาธิปไตย.....อย่าไปมองว่าเป็นแค่ การละเมิดกฎหมาย หรือ พยายามใช้ สีเสื้อสัญลักษณ์ของทหาร เอะอะ จะใช้กำลังเข้าปราม โดย ไม่ใช้แนวทางการเจรจา.....ไม่มีที่ยืนให้กลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับการ ปฏิวัติรัฐประหาร......จะย้อนกลับไปสู่วิกฤติเดิมๆ ......เสียงข้างมากกับเสียงข้างน้อย.....ให้ยอมง่ายให้รับยาก ............


จะละเมิดสิทธิมนุษยชน หรือไม่อย่างไรเป็นอีกเรื่อง .....จะถูก บอยคอต จากต่างประเทศอย่างไร เป็นอีกประเด็น.....แต่ สิทธิและเสรีภาพของประชาชน ที่เคยถูกปกครอง โดยระบอบประชาธิปไตย อย่าให้กระทบเด็ดขาด .....ดีที่ คสช.ไม่อาละวาด ปิดไลน์ ปิดเฟซบุ๊ก อย่างที่เป็นข่าว .....พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก ยืนยัน คสช.ไม่มีนโยบายจะขัดขวางหรือตรวจสอบระบบสื่อสารทางโปรแกรมไลน์..... เพียงแต่ได้รับข้อมูลจาก ไอซีที จะเฝ้าดูเฉพาะกรณีผู้ไม่หวังดีที่ใช้การสื่อสารทางสังคมออนไลน์ ในการปลุกระดม....ชักชวนให้ฝ่าฝืนกฎหมาย เท่านั้น....ประการนี้ “อินทรีเหล็ก” ยังหนักใจในการแยกแยะ ระหว่าง ผู้ไม่หวังดี กับขาเม้าท์.....ยิ่งสังคมไทยชอบนินทาอยู่ด้วย............

สิ่งที่กองทัพบกกล่าวย้ำยืนยัน คือ คสช.ยังยึดหลักกฎหมายและสิทธิมนุษยชน ระมัดระวังที่จะไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลผู้อื่น.....บังคับใช้กฎหมายเท่าที่จำเป็น.....ให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด.....โปรดฟังอีกครั้ง............

นอกจากนี้ คสช.ได้มีประกาศ ให้ศาลอุทธรณ์และศาล อุทธรณ์ภาค มีอำนาจพิจารณา คดีที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งในการเลือกตั้ง สมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น....ในกรณีที่มีการ ประกาศผลการเลือกตั้งไปแล้ว.....เป็นไปตามระเบียบที่ประชุมศาลฎีกาว่าด้วยวิธีพิจารณาและวินิจฉัยคดีเกี่ยวกับการเลือกตั้งและการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง พ.ศ.2550.....ล้างท่อการเมืองแบบเบ็ดเสร็จ............

เอ้า เรื่องนี้ต้องเชียร์.....คสช.มีคำสั่งให้ชุดปราบยาเสพติดลงชุมชน หมู่บ้าน กวาดล้างผู้เกี่ยวข้องทุกตารางนิ้ว.....รวมทั้ง เจ้าหน้าที่รัฐ คนใดปล่อยปละละเลย หรือเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด.....จะต้องถูกลงโทษทั้งทางวินัยและอาญาทันที.....บรรดามาเฟียมีสี ทั้งหลายหนาวๆร้อนๆ ไปตามๆกัน............


แต่ที่ “อินทรีเหล็ก” อยากให้ คสช. พิจารณาให้รอบคอบ คือการเดินหน้า โครงการเมกะโปรเจกต์ขนาดใหญ่.....ที่จะเป็น โครงการผูกพัน ในระยะยาว.....แง่ดีคือ การดำเนินการ จะสะดวกและรวดเร็ว ไม่มีปัญหา มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ หรือต่อรองผลประโยชน์....แต่ด้วยที่ ต้อง ใช้งบผูกพันไปจนถึงรัฐบาลชุดต่อไป และเป็นการดำเนินการในช่วงที่ บ้านเมืองไม่ปกติ อาจมีปัญหาเรื่องของ การลงทุน ข้อกฎหมายและความร่วมมือ.....ถ้าไม่วางแผนให้ดี อาจจะมีผลกระทบเป็นภาระของประเทศในอนาคต............

หนังสือออกใหม่ นวนิยาย ตะวันไม่มีวันตกดิน โดย อาสดา.....ชุดเกาะรัก.....กติกาหัวใจ โดย น้ำเพชร .....นิยายรักสองเรา โดย พิมพ์พลอย.....ทะเลกามเทพ โดย อัศนี.....ทะเลหวาม โดย bigger.....ชีวิตมีไว้ก้าวเดิน โดย วรพันธ์ โลกิตสถาพร.....ชุดสมุดระบายสีอาเซียน ธงและตราในอาเซียน.... ชุดประจำชาติในอาเซียน .....ดอกไม้งามในอาเซียน... อาหารอร่อยในอาเซียน...สัตว์น่ารู้ในอาเซียน.....สถานที่สำคัญในอาเซียน...โดย บุญเอก พฤกษาวัฒนา .....พ็อกเกตแมกกาซีน ต่วย’ตูน ภักดี ชมภูมิ่ง เขียน พระราชพิธีบรมราชาภิเษก .....ต่วย’ ตูนพิเศษ ภรรยาพระเยซู คำยืนยันล่าสุดจากปาปิรัส.....ข่าวสังคมวันนี้ 09.00 น. สมชาย พหุลรัตน์ ประธานสถาบันแลกเปลี่ยนมิตรภาพวัฒนธรรมนานาชาติ ประชุมคณะกรรมการเตรียมต้อนรับเยาวชนมิตรภาพจากญี่ปุ่นและอังกฤษ เพื่อส่งเสริมมิตรภาพ-ท่องเที่ยว ที่ออฟฟิศ ทีซีเอ็น .....13.30น. ศ.นพ.ประเวศ วะสี เป็นประธานเปิดการเสวนาเวทีปฏิรูปการเรียนรู้สู่การศึกษาเพื่อคนทั้งมวลครั้งที่ 28 ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิลแกรนด์.....อดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เจ มาร์ท จัดงาน เจมาร์ท โมบาย โชว์ 2014 มหกรรมรวบรวมสุดยอดเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต ฉลองครบรอบ 25 ปี เจมาร์ท ประกวด เจมาร์ท คัฟเวอร์แดนซ์ 2014 โดยมี ลีเดีย–ศรัณย์รัชต์ วิสุทธิธาดา และ ฮั่น–อิสริยะ ภัทรมานพ ร่วมงาน ที่ชั้น G ศูนย์สรรพสินค้า ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ เวลา 13.30 น. ..... เผา นันทวัฒน์ สดากรวงศ์วัชร์ ที่วัดเทพลีลา เวลา 17.00 น. ............

"อินทรีเหล็ก"

2 มิ.ย. 2557 09:39 2 มิ.ย. 2557 09:47 ไทยรัฐ