ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กระจายอำนาจลูกเดียว

  3 มิ.ย. 2557 05:00 น.
  SHARE

  “การปฏิรูปตำรวจ” กลายเป็นประเด็นร้อนแรงขึ้นมาอีกครั้ง หลังการยึด อำนาจปกครองประเทศของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รักษาราชการแทน ผบ.ตร. ประกาศว่าจะปฏิรูปตำรวจเร่งด่วน ขณะเดียวกัน คสช.ก็เตรียมยกเครื่อง ส.ต.ช.ครั้งใหญ่ เพื่อป้องกันไม่ให้การเมืองแทรกแซง

  มูลเหตุสำคัญที่ทำให้เสียงเรียกร้อง ให้ปฏิรูปวงการตำรวจอีกครั้ง เนื่องจากกว่า 6 เดือนที่ผ่านมา คนไทยทั้งประเทศได้ เห็นกันจะจะ แม้รัฐบาลจะประกาศใช้กฎหมายพิเศษ และระดมกำลังตำรวจจากทั่วประเทศหลายหมื่นคน เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยใน กทม. แต่มีระเบิดแทบจะรายวัน มีผู้คนบาดเจ็บล้มตายเป็นอันมาก แต่จับมือใครดมไม่ได้

  มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าตำรวจถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่อรักษาอำนาจของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ทำให้ประเทศไทยกลายเป็น “รัฐตำรวจ” หรือไม่? จึงมีเสียงเรียกร้องเรื่องการปฏิรูปดังขึ้นอีกครั้ง แต่ยังไม่ชัดเจน ว่าจะปฏิรูปโครงสร้าง ส.ต.ช.อย่างไร? จะ ยกฐานะเป็นกระทรวงความปลอดภัยภายใน หรือจะกระจายอำนาจอย่างไร?

  ผู้รักษาราชการ ผบ.ตร.ชี้แจงว่า เป้าหมายที่สำคัญของการปฏิรูปตำรวจคือทำให้ ส.ต.ช.เล็กลง ตำแหน่ง ผบ.ตร.ก็เล็กลง ส.ต.ช.จะเป็นเพียงหน่วยสนับสนุน และประสาน งานเรื่องยุทธศาสตร์ การวางแผน และการ สนับสนุนด้านงบประมาณ ส่วนกองบัญชาการต่างๆ ให้เป็นนิติบุคคล สามารถตั้งงบประมาณกำลังคน เครื่องมือ และบริหารจัดการเอง

  เห็นได้ชัดว่าแนวคิดเรื่องปฏิรูปตำรวจ ยังไม่ตกผลึก มีเสียงเรียกร้องให้ใช้วิธีกระจายอำนาจ แต่ไม่ชัดเจนว่ากระจาย อำนาจให้ใคร? และอย่างไร? ถ้าให้ยกฐานะเป็นกระทรวง ก็ยิ่งจะสวนทางกับแนวทางกระจายอำนาจ เพราะการตั้งเป็นกระทรวงคือการรวมศูนย์อำนาจไว้ที่ส่วนกลาง และต้องมีรัฐมนตรีซึ่งเป็นนักการเมือง เป็นผู้บังคับบัญชาโดยตรง

  จึงสวนทางกับวัตถุประสงค์สำคัญของการปฏิรูป คือป้องกันไม่ให้นักการเมืองเข้าแทรกแซง หรือคุมอำนาจเบ็ดเสร็จในส.ต.ช. การยกฐานะเป็นกระทรวงจะทำให้ ตำรวจกลายเป็นกองกำลัง หรือ “กองทัพ” ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น และเนื่องจากเป็นกองทัพที่มีกำลังพลกว่าสองแสนคน จึงเป็นที่หมายตาของรัฐบาล หรือนักการเมือง ที่อยากเข้าไปคุมยิ่งขึ้น

  ในระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมา เคยมี ความพยายามที่จะปฏิรูปตำรวจอย่างน้อยสองครั้งในรัฐบาลสุรยุทธ์และรัฐบาลอภิสิทธิ์ แต่ต้องล้มเหลวทั้งสองครั้ง ทั้งๆที่เป็นร่างกฎหมายผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี แต่ที่แปลกประหลาดก็คือถูกตำรวจต่อต้าน การปฏิรูปตำรวจไม่มีทางสำเร็จ ถ้า รัฐบาลไม่มีนโยบายกระจายอำนาจสู่ประชาชนในท้องถิ่นที่แท้จริง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการวัชรพล ประสารราชกิจคสช.ปฏิรูปตำรวจผู้รักษาราชการกองทัพนักการเมือง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้