ไลฟ์สไตล์
100 year

ศธ.เดินหน้าเพิ่มทักษะ'ภาษาไทย'ครูจว.ชายแดนใต้

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2557 09:37 น.
SHARE

ผุดเสริมทักษะภาษาไทยครูจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมอบรมวิธีการสอนและปรับปรุงหลักสูตร"อิสลามศึกษาตอนต้น" ย้ำสอนครูภาษาไทยเพิ่มในชั้น ป.1-3 เน้นทักษะที่พร้อมสำหรับ จว.ใต้...

นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า จากการประชุมหัวหน้าส่วนราชการส่วนกลางในสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เกี่ยวกับแนวทางการแก้ปัญหาอ่านออกเขียนได้ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ สำนักงานศึกษาธิการภาค 12 ได้รายงานให้ที่ประชุมทราบว่า หลังจากได้จัดโครงการอบรมการสอนภาษาไทยให้กับครูประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 165 คน ในโรงเรียนที่ขยายผลการใช้นวัตกรรมการสอนภาษาไทย 350 ชั่วโมง แบ่งเป็นสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานราธิวาส เขต 1 จำนวน 110 แห่ง และสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลา อีก 10 แห่ง

ข่าวแนะนำ

ผลจากการอบรมพบว่า ครูมีทักษะการใช้ภาษาไทยชั้น ป.1 ดีขึ้น สามารถนำไปประยุกต์จัดการเรียนการสอนที่สร้างความสนุกให้กับเด็กได้ นอกจากนี้ ยังจัดอบรมพัฒนาเทคนิคการสอนภาษาไทยระดับประถมศึกษา โดยเน้นเนื้อหาหลักสูตร ความรู้พื้นฐานในการสอน การใช้สื่อ ร้องเพลง เล่านิทาน ท่องบทอาขยานและการอ่านทำนองเสนาะ ให้กับครูในโรงเรียนพื้นที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานราธิวาส เขต 1 เขต 2 และเขต 3 ที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการดังกล่าวจำนวน 160 คน ผลที่ได้รับคือ ครูที่ไม่ได้จบเอกภาษาไทย เกิดความรู้ความเข้าใจและมีทักษะการสอนเพิ่มมากขึ้น ขณะที่ครูเอกภาษาไทย สามารถพัฒนาทักษะได้ดียิ่งขึ้น พร้อมกันนี้ สำนักการศึกษาเอกชน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วย จังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส สตูล และสงขลา ยังจัดอบรมพัฒนาเทคนิคการสอนภาษาไทยชั้น ป.1-ป.3 ให้กับครูจำนวน 500 คน เพื่อสร้างเสริมให้ครูผู้สอนภาษาไทยมีเทคนิคองค์ความรู้ด้านการสอนที่สูงขึ้น

นางสุทธศรี กล่าวอีกว่า สำหรับการพัฒนาระบบการสอนอิสลามศึกษานั้น ขณะนี้สำนักงานศึกษาธิการภาค 12 ศอ.บต. และชมรมตาดีกา 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ปรับปรุงหลักสูตรอิสลามศึกษาตอนต้น (อิบตีดาอียะห์) เพื่อใช้จัดสอนในศูนย์การศึกษาอิสลามศึกษาประจำมัสยิด พร้อมกันนี้ยังจัดประชุมชี้แจงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาษาไทยอบรมครูจังหวัดชายแดนใต้ภาคใต้สุทธศรี วงษ์สมานปลัดกระทรวงศึกษาธิการอิสลามศึกษาตอนต้นอิบตีดาอียะห์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 07:20 น.