วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮั่วเซ่งเฮงชี้ราคาทองแตะจุดต่ำสุดในรอบเกือบ 4 เดือน

ฮั่วเซ่งเฮงรายงานว่า ราคาทองเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาปรับตัวลดลงติดต่อกันเป็นวันที่ 4 แตะจุดต่ำสุดในรอบเกือบ 4 เดือน โดยได้รับแรงกดดันจากการปรับแต่งบัญชีก่อนสิ้นเดือน คำสั่งขายของกลุ่มกองทุนโภคภัณฑ์ รวมทั้งตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ออกมาดี โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาที่ 1,249.27 ดอลลาร์ ลดลง 6.23 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,251 และ 1,260 ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาขายออกที่บาทละ 19,500 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,400 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำ โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 785.28 ตัน

สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำปรับตัวลงในปริมาณค่อนข้างมาก โดยมีแรงขายออกมามากในการซื้อขายช่วงต้นสัปดาห์ หลังจากนักลงทุนต่างประเมินว่าจะมีการผ่อนคลายทางการเงินจากธนาคารกลางยุโรปรวมทั้งปัญหาความตึงเครียดยูเครนที่เริ่มคลี่คลาย จึงมีแรงขายทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยกลับออกมา การประชุมของธนาคารกลางยุโรปในเดือนนี้เป็นประเด็นที่นักลงทุนให้ความสนใจ โดยนักลงทุนต่างประเมินว่าในการประชุมครั้งนี้จะมีการประกาศผ่อนคลายทางการเงินหลังจากอัตราเงินเฟ้อของประเทศในกลุ่มยูโรเคลื่อนไหวในระดับต่ำ และในการประชุมครั้งหลังสุด รวมทั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ของธนาคารกลางยุโรปต่างส่งสัญญาณว่าอาจมีการผ่อนคลายทางการเงินในการประชุมครั้งนี้ สัปดาห์นี้รายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯ กลับมาเป็นประเด็นที่อยู่ในความสนใจของนักลงทุน โดยช่วงกลางและปลายสัปดาห์จะมีการรายงานข้อมูลการจ้างงานของสหรัฐฯ ซึ่งจะมีผลต่อการประเมินแนวโน้มการดำเนินนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐฯในอนาคต ดังนั้นการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในสัปดาห์นี้ช่วงก่อนทราบรายงานข้อมูลดังกล่าวจึงมีแนวโน้มที่จะแกว่งตัวในกรอบแคบ

ภาพเทคนิคของราคาทองคำยังคงมีแนวโน้มอ่อนตัวต่อเนื่องจากสัปดาห์ก่อน โดยหากไม่สามารถยืนเหนือจุดต่ำสุดของสัปดาห์ก่อนบริเวณ 1,240 ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ คาดว่าจะมีแรงขายออกมามากจนราคาปรับตัวลงไปยังแนวรับบริเวณ 1,225-1,230 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ต่อไป รวมทั้งกรณีที่ราคาดีดตัวกลับเข้าใกล้แนวต้านบริเวณ 1,265-1,270 ดอลลาร์ต่อออนซ์ คาดว่าจะมีแรงขายทำกำไรสลับออกมา

ฮั่วเซ่งเฮงรายงานว่า ราคาทองเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาปรับตัวลดลงติดต่อกันเป็นวันที่ 4 แตะจุดต่ำสุดในรอบเกือบ 4 เดือน... 2 มิ.ย. 2557 08:46 2 มิ.ย. 2557 08:52 ไทยรัฐ