ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯผู้ดีขู่ 'อังกฤษ'อาจออกจาก EU หาก 'ยุงเกอร์' ได้เป็นปธ.คกก.ยุโรป

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2557 05:19 น.
SHARE

เดวิด คาเมรอน

สื่อในประเทศเยอรมนีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน แห่งสหราชอาณาจักร ขู่ว่าประเทศของเขาอาจต้องถอนตัวจากสหภาพยุโรป หากนายฌอง โคล้ด-ยุงเกอร์ ได้รับเลือกเป็นประธานคณะกรรมาธิการยุโรป...

ข่าวแนะนำ

'แดร์ ชปีเกิล' นิตยสารของเยอรมนี รายงานเมื่อ 1 มิ.ย. ว่า นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน แห่งสหราชอาณาจักร (ยูเค) ออกมาเตือนว่า ยูเคจะถอนตัวออกจากการเป็นชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) หากนายฌอง-โคล้ด ยุงเกอร์ อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศลักเซมเบิร์ก ได้เป็นประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี)

แดร์ ชปีเกิล รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับการประชุมผู้นำสหภาพยุโรปอย่างไม่เป็นทาวการเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ก่อนว่า นายคาเมรอนบอกกับนาง อันเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีว่า การแต่งตั้งให้นายยุงเกอร์เป็นประธานของอีซี จะเป็นการทำลายเสถียรภาพของรัฐบาลของเขา ซึ่งอาจจะนำไปสู่แผนจัดการลงะแนนเสียงประชามติ เรื่องการเป็นสมาชิกภาพของอียู "นักการเมืองจากยุคปี 1980 ไม่สามารถแก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้นใน 5 ปีข้างหน้าได้" นายคาเมรอนระบุ ตามการกล่าวอ้างของ แดร์ ชปีเกิล

ฌอง-โคล้ด ยุงเกอร์
ฌอง-โคล้ด ยุงเกอร์

ทั้งนี้ กลุ่มพรรค 'ยูโรเปียน พีเพิล ปาร์ตี' (อีพีพี) ของนายยุงเกอร์ ได้เก้าอี้ใน รัฐสภายุโรป มากที่สุด 213 จาก 751 ที่นั่ง ในการลงคะแนนเสียงเมื่อเดือนพ.ย. โดยนางแมร์เคิลออกแถลงการณ์ระบุอย่างชัดเจนว่า สนับสนุนนายยุงเกอร์เป็นประธานคณะกรรมาธิการยุโรปคนต่อไป แทนที่นายโชเซ มานูเอล บาร์โรโซ

อย่างไรก็ตาม นอกจากนายคาเมรอนแล้ว ผู้นำชาติอื่นๆในยุโรปเช่น สวีเดน, ฮังการี, เนเธอร์แลนด์ และฟินแลนด์ ก็มีท่าทีไม่เห็นด้วยกับการตั้งนายยุงเกอร์เป็นประธานคณะกรรมาธิการยุโรปเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แดร์ ชปีเกิลนิตยสารเยอรมนีนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอนสหราชอาณาจักรยูเคอังกฤษขู่ถอนตัวสหภาพยุโรปอียูฌอง-โคล้ด ยุงเกอร์ลักเซมเบิร์กประธานคณะกรรมาธิการยุโรปอีซีอันเกลา แมร์เคิล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 12:35 น.