ไลฟ์สไตล์
100 year

เดือด! ตร.ตุรกีปะทะม็อบชุมนุมครบ 1 ปีประท้วงใหญ่ที่จัตุรัส 'ทักซิม'

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2557 03:30 น.
SHARE

ผู้ชุมนุมในกรุงอังการา ถูกตำรวจยิงปืนฉีดน้ำแรงดันสูงใส่ เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.

ตำรวจตุรกีปะทะกับผู้ชุมนุมในกรุงอังการา หลังจากเมื่อวันเสาร์เพิ่งปะทะอย่างรุยแรง กับผู้ชุมนุมในนครอิสตันบูล ที่ออกมาชุมนุมครบรอบ 1 ปีการประท้วงใหญ่ในปี 2013...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศตุรกียิงแก๊สน้ำตาและปืนฉีดน้ำแรงดันสูงใส่กลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนหลายร้อยคนในกรุงอังการา หลังจากเมื่อวันเสาร์เพิ่งปะทะกับผู้ชุมนุมที่ออกมาประท้วง เนื่องในวันครบรอบ 1 ปี การประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายทศวรรศ ที่จัตุรัสทักซิม ในนครอิสตันบูล

ตำรวจนำกำลังเข้าสลายการชุมนุมของประชาชนจำนวนประมาณ 500 คน ออกจากจัตุรัสคิซิเลย์ ในกรุงอังการา เมืองหลวงของตุรกี หลังจากพวกเขาออกมาชุมนุมในพื้นที่ดังกล่าวเพื่อรำลึกถึง เอเธม ซาริซุลุค ชายวัย 26 ปี 1 ใน 8 ผู้ชุมนุมในเมืองนี้ที่เสียชีวิตจากการปะทะกับตำรวจในการประท้วงใหญ่เมื่อปีก่อน

กลุ่มติดอาวุธฝ่ายซ้ายออกมาเดินขบวนในเขตเกซี ในนครอิสตันบูล เมื่อ 1 มิ.ย.
กลุ่มติดอาวุธฝ่ายซ้ายออกมาเดินขบวนในเขตเกซี ในนครอิสตันบูล เมื่อ 1 มิ.ย.

ทั้งนี้ การประท้วงเมื่อวันอาทิตย์เกิดขึ้นหลังจาก ตำรวจปะทะกับผู้ประท้วงอย่างรุนแรงทั้งในกรุงอังการา และนครอิสตันบูลเมื่อวันเสาร์ (31 พ.ค.) โดยตำรวจยิงแก๊สน้ำตาและปืนฉีดน้ำแรงดันสูงใส่กลุ่มผู้ชุมนุม ที่ฝ่ายฝืนคำสั่งของรัฐบาลซึ่งห้ามไม่ให้จดการชุมนุมที่จัตุรัสทักซิม จุดศูนย์กลางการประท้วงเมื่อปี 2013 โดยในอิสตันบูลเพียงแห่งเดียวก็มีตำรวจถูกส่งไปประจำการถึง 25,000 นายแล้ว ทั้งยังมีรถหุ้มเกราะและรถบรรทุกน้ำหลายสิบคัน

ที่กรุงอังการา เมื่อวันเสาร์ก็เกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่เช่นกัน โดยผู้ชุมนุมขว้างพลุไฟใส่ตำรวจ แต่ก็ถูกโต้กลับด้วยแก๊สน้ำตาและปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ส่วนในพื้นที่ชุมชนข้างเคียง ประชาชนต่างเป่าปากและนำหม้อกับกระทะห้อยลงมาจากระเบียงบ้านของพวกเขา เพื่อรำลึกถึงการประท้วงเมื่อปีก่อน

ทั้งนี้ การประท้วงใหญ่ในปี 2013 ลุกลามบานปลายจากเหตุชุมนุมประท้วงอย่างสงบที่จัตุรัสทักซิม ในวันที่ 28 พ.ค. เพื่อปกป้องสวนสาธารณะ 'เกซี' ไม่ให้ถูกตัดต้นไม้ในโครงการปฏิรูปพื้นที่ ก่อนจะมีผู้ออกมาประท้วงแสดงความไม่พอใจรัฐบาลในด้านต่างๆผุดขึ้นในหลายเมือง ก่อนตำรวจจะใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุม ในวันที่ 31 พ.ค. เป็นชนวนให้เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรง มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก และมีผู้ถูกจบกุมหลายพันคน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจตุรกีปะทะผู้ชุมนุมกรุงอันการานครอิสตันบูลครบรอบการประท้วงใหญ่2013แก๊สน้ำตาปืนฉีดน้ำแรงดันสูงจัตุรัสทักซิมจัตุรัสคิซิเลย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 23:22 น.