ไลฟ์สไตล์
100 year

อย่าเพิ่งท้อ

โจโจ้
2 มิ.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

หมดหวังไปอีก 2 รายสำหรับ นักชกไทย แต่ก็ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดายในการป้องกันแชมป์โลกและชิงแชมป์โลก โดยคนแรก “เจ้าวิทย์” ทับทิมแดง ศิษย์หลวงพ่อพูล ที่แม้เสียเปรียบรูปร่างช่วงชกแต่ก็สวมหัวใจเพชรสู้กับนักชกเจ้าถิ่น “เจมี แม็คดอนเนลล์” อดีตแชมป์โลก IBF ได้อย่างสนุก

ต้องบอกว่าใครที่ได้ดูการชกในคลิปหรือยูทูบการชก ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าน่าเสียดายอย่างมาก เพราะเจ้าวิทย์แม้จะแพ้แต่ชกได้ดีไม่กลัวเดินเข้าใส่นักชกเจ้าถิ่นเมืองผู้ดีแบบไม่เกรงศักดิ์ศรีอดีตแชมป์โลก

ข่าวแนะนำ

แต่อาจเพราะเราป้องกันตัวไม่ดีจึงพลาดถูกหมัดเข้าไปแบบเต็มๆ จนทำให้พลาดน็อกในยกที่ 10 ชวดแชมป์โลกกลับมา

แต่ก็ถือว่าไม่เสียของและยังมีเวลาในการที่จะกลับมาสู้ใหม่ได้ถ้ายังไม่ท้อซะก่อน นี่ขนาดเป็นการชกนอกบ้านครั้งแรกยังทำได้ดี หากมีเวลาในการเก็บเกี่ยวประสบการณ์อีกหน่อยเชื่อว่าโอกาสที่จะเป็นแชมป์โลกสถาบันหลักคงไม่ไกลเกินเอื้อม

อย่าลืมก่อนที่หลายคนจะก้าวมาสู่จุดสูงสุดเป็นแชมป์โลกสถาบันหลัก ต่างก็เคยเจอกับคำว่าพลาดหวังหรือแพ้มาก่อนทั้งนั้น อย่าง “แพ็คแมน” แมนนี่ ปาเกียว ซุปเปอร์สตาร์เอเชีย เองกว่าจะยิ่งใหญ่ในวันนี้ ช่วงหนึ่งเขาก็เคยมาเสียแชมป์หรือร้องไห้ที่ไทยมาแล้ว

ส่วนอีกคน “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย ที่กลายเป็นอดีตแชมป์โลก หลังต้องเสียเข็มขัดแชมป์โลกรุ่นซุปเปอร์ฟลายเวทสภามวยโลกให้กับ “คาร์ลอส คูดราส” นักชกเจ้าถิ่นจากแดนจังโก้

ก็ยิ่งเสียดายเข้าไปอีก เพราะถ้าไม่ถูกจับให้รวมคะแนนเนื่องจากเกิดอุบัติเหตุหัวชนจนเกิดแผลแตก โอกาสที่จะป้องกันแชมป์โลกไว้ได้มีสูงแน่นอน

เพราะรูปเกมเราสู้ได้สบาย แม้จะเสียเปรียบรูปร่างเล็กน้อยแต่ภาพรวมถือว่าดี เราเดินเบียดตลอดตั้งแต่ยกแรก แถมคู่ชกแดนจังโก้เวลาโดนต่อยลำตัวมีอาการให้เห็น

อย่างว่าบ้านใครบ้านมัน เป็นธรรมดาที่เจ้าภาพต้องทำทุกวิถีทางเพื่อชัยชนะ และแผลแตกที่เกิดขึ้นมันก็ชัดเจนตรงที่แผลใหญ่มากจนไม่อาจชกได้ต่อ เพียงแต่ว่าถ้าคะแนนเขาเป็นรองก็อาจจะให้ชกต่อไป

แต่ดันไปเข้าทางเขาพอดีที่คะแนนนำอยู่เมื่อเกิดแผลแตกที่สมเหตุสมผลจึงเป็นเหตุผลทำให้เขาต้องรวมคะแนนเพื่อยุติการชกจนทำให้เรากลายเป็นอดีตแชมป์โลกไป

สำหรับเจ้าแหลม เชื่อเหลือเกินว่าเส้นทางที่จะกลับมาสู้เข็มขัดแชมป์โลกไม่ยากเลยเพราะเท่าที่ดู “คาร์ลอส คูดราส” ยังไม่ถึงกับแกร่งพอที่จะเป็นแชมป์โลก หากไม่ชกในบ้านตัวเอง โอกาสที่จะเสียแชมป์มีสูงแน่นอน

แต่เชื่ออย่างหนึ่งว่า “เสี่ยฮุย” สุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์ จะมีแผนการที่แยบยลในการดึงมาชิงแชมป์โลกที่ไทยเพื่อให้เจ้าแหลมกลับมาผงาดเป็นแชมป์โลกที่ยิ่งใหญ่ได้อีกครั้ง

และเชื่อว่าหากเจอกันที่ไทย เทียบฝีมือยังไง “เจ้าแหลม” ก็กินขาดและเหนือกว่าแน่นอน

จากนี้ไปขอให้ทั้งคู่อย่าเพิ่งท้อ ทุกอย่างไม่มีคำว่าสายเกินไปหมั่นซ้อมและฝึกฝนต่อไปเพราะหนทางข้างหน้าที่จะยิ่งใหญ่และก้าวไปสู่จุดหมายอยู่ไม่ไกล

ทุกอย่างอยู่ที่ตัวเองแล้วครับ ว่าจะคิดหรือตัดสินใจอย่างไร.

โจโจ้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนโจโจ้อย่าเพิ่งท้อมวยเจ้าวิทย์ทับทิมแดง ศิษย์หลวงพ่อพูลเจ้าแหลมศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัยเสี่ยฮุยสุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 11:35 น.