ไลฟ์สไตล์
100 year

สื่อแฉ'กาตาร์'ซื้อสิทธิ์เจ้าภาพบอลโลก-แย้มอาจโหวตใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2557 23:30 น.
SHARE

ยิ่งขุดยิ่งฉาว สื่ออังกฤษงัดหลักฐานพิสูจน์ชัด โมฮัดเหม็ด บิน ฮัมมัม อดีตประธาน เอเอฟซี ติดสินบนซื้อโหวตให้ กาตาร์ ได้สิทธิ์เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ด้าน จิม บอยซ์ รองประธานฟีฟ่าแย้มพร้อมสนับสนุนให้มีการโหวตใหม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. "เดอะ ซันเดย์ ไทม์ส" สื่อดังอังกฤษเผยเอกสารที่มีข้อมูลลับมากมายทั้งจาก อีเมล์,จดหมาย และหลักฐานการโอนเงิน เพื่อยืนยันว่า โมฮัมเหม็ด บิน ฮัมมัม อดีตประธานสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ได้มีการยัดเงินใต้โต๊ะราว 5 ล้านดอลลาร์ (ราว 175 ล้านบาท) เพื่อให้เจ้าหน้าที่เลือก กาตาร์ เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2022

ข่าวแนะนำ

แม้ว่าก่อนหน้านี้ทาง บิน ฮัมมัม จะยืนกรานมาตลอดว่าไม่ได้ล็อบบี่สิทธิ์เจ้าภาพฟุตบอลโลกให้กับกาตาร์ แต่ล่าสุดจากข้อมูลหลักฐานทางอีเมลล์ที่ถูกสื่อดังรวบรวมมาได้เปิดเผยว่า อดีตประธานวัย 65 ปี ที่ตอนนี้โดนแบนจากวงการลูกหนังตลอดชีวิตได้ใช้เวลาก่อนที่จะมีการลงคะแนนล่วงหน้าอย่างน้อย 1 ปี ในการซื้อเสียง

ตามข้อมูลยังระบุว่าอีกว่า เขาได้จ่ายเงินให้กับบรรดาฝ่ายบริหารของสมาคมฟุตบอลของประเทศในทวีปแอฟริกาโดยตรง เพื่อแลกกับการสนับสนุนกาตาร์ ถึงแม้ว่าจะมีเจ้าหน้าที่หลายรายที่ไม่มีสิทธิ์ในการลงคะแนนเสียง แต่กลยุทธ์ของ บิม ฮัมมัม คือทำให้ความคิดเห็นของคนส่วนใหญ่เอนเอียงเพื่อจะได้เกิดอิทธิพลต่อ 4 สมาชิก ฟีฟ่า แอฟริกา ที่ถือสิทธิ์ในการโหวต

นอกเหนือจากนั้นยังมีการเปิดเผยว่า บิน ฮัมมัม ได้จ่ายเงิน 305,000 ยูโร (ราว 13.7 ล้านบาท) ให้ เรย์นัลด์ เทมารี สมาชิก ฟีฟา โอเชียเนีย ยื่นอุทธรณ์ต่อ ฟีฟา ในคดีทุจริต ซึ่งทำให้โทษแบนของเขาถูกชะลอออกไปและนั่นก็เท่ากับว่าเป็นการตัด เดวิด ชุง ซึ่งจะขึ้นมาทำหน้าที่รักษาการแทน เทมารี ไม่ให้ได้สิทธิ์โหวตแทนไปโดยปริยาย หลัง ชุง เตรียมจะโหวตให้ ออสเตรเลีย คู่แข่งโดยตรงของ กาตาร์ ในการแย่งสิทธิ์เจ้าภาพ

ตามหลักฐานยังได่ระบุเพิ่มเติมด้วยว่า บิน ฮัมมัม มีการติดสินบน แจ็ค วอร์เนอร์ อดีตรองประธาน ฟีฟ่า เพื่อให้ช่วยล็อบบี้สหพันธ์ฟุตบอลจากชาติต่างๆ ในแคริบเบียน ให้เลือก กาตาร์ รวมถึงเลือกเขาเป็นประธาน ฟีฟ่า คนใหม่ต่อจาก เซ็ปป์ แบล็ตเตอร์ ประธานคนปัจจุบัน ในการเลือกตั้งหนล่าสุดเมื่อปี 2011 อีกต่างหาก

ในขณะนี้ทาง มิเชล การ์เซีย หัวหน้าฝ่ายสืบสวนของฟีฟ่า ได้เดินหน้าทำการสืบสวนข้อกล่าวหานี้แล้ว ขณะที่ จิม บอยซ์ รองประธานของฟีฟ่าก็ได้เปิดเผยว่าพวกเขามีความพร้อมที่จะให้มีการโหวตเลือกเจ้าภาพใหม่ ถ้าหากพิสูจน์ได้ว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นจริง

บอยซ์ กล่าวว่า "ในฐานะที่เป็นสมาชิกปัจจุบันของคณะกรรมการบริหารของฟีฟ่า เรารู้สึกได้ว่าไม่ว่าหลักฐานใดๆที่ระบุได้ว่ามีคนของเราเกี่ยวข้องกับการติดสินบนเพื่อทำอะไรกับคะแนนโหวต หลักฐานทั้งหมดก็ควรจะถูกส่งให้ มิเชล การ์เซีย ผู้ที่ได้รับอำนาจจากฟีฟ่า และรอรายงานผลกลับมา"

"ถ้ารายงานของ การ์เซีย มาถึงและมีข้อเสนอแนะถึงการกระทำผิดกฏในการลงคะแนนสำหรับฟุตบอลโลก 2022 แน่นอนว่า ผมในฐานะผู้บริหารระดับสูงก็ไม่มีปัญหาถ้าจะมีการเสนอให้โหวตใหม่อีกครั้ง"

"ถ้าหากการ์เซียรายงานขึ้นมาพร้อมกับหลักฐานที่เป็นรูปธรรมและหลักฐานมาถึงมือของคณะกรรมการบริหาร ทางฟีฟ่าก็จะมีการพิจารณาอย่างจริงจังในตอนนั้น".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โมฮัดเหม็ด บิน ฮัมมัมกาตาร์ฟุตบอลโลก 2022จิม บอยซ์ฟีฟ่าเจ้าภาพเดอะซันเดย์ ไทม์ส

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 02:45 น.