ข่าว

วิดีโอ

ดอยเต่ายังแล้งหนัก-ชัยภูมิชาวบ้านแห่เจ้าพ่อขอฝน

หลายพื้นที่ยังคงแห้งแล้งแม้ว่าจะเข้าสู่ฤดูฝน มีลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยแล้ว ที่ อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ ทะเลสาบน้ำแห้งหมด กลายเป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงวัว ส่วน อ.จัตุรัส ชัยภูมิ ชาวบ้านแห่ "เจ้าพ่อพระนรินทร์สงคราม" เพื่อขอฝน

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ขณะที่ทุกภาคของประเทศไทยเริ่มมีฝนตกในหลายพื้นที่ โดยกรมอุตุนิยมวิทยา ได้พยากรณ์อากาศในวันเดียวกันว่า ลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ทั่วทุกภาคของประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้ในช่วงวันที่ 2-4 มิ.ย.57 ภาคเหนือมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ แต่ที่ อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ ยังไม่มีฝนตกลงมา ชาวบ้านได้รับผลกระทบจากภัยแล้งหนักกว่าทุกปี


ทั้งนี้ ทะเลสาบดอยเต่า ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ อ.ดอยเต่า น้ำในทะเลสาบแห้งหมด จนกลายเป็นทุ่งหญ้า มีฝูงวัวลงแทะเล็มหญ้าในพื้นที่เดิมที่เคยเป็นผืนน้ำของทะเลสาบ โดยนายเสงี่ยม ใจรินทร์ กำนันตำบลมืดกา อ.ดอยเต่า กล่าวว่า ตอนนี้น้ำในทะเลสาบดอยเต่าไม่มีเหลือ ส่งผลกระทบต่อชาวแพและผู้ประกอบอาชีพประมงที่สูญเสียรายได้ รวมไปถึงเกษตรกรชาวนาที่ปลูกข้าวนาปีรอบพื้นที่ทะเลสาบดอยเต่า ยังไม่มีน้ำจะหว่านกล้า ก็ต้องภาวนาให้ฝนตกลงมาเร็วๆ รอฝนมาช่วย

ที่ จ.ชัยภูมิ วันเดียวกัน ชาวบ้านในตำบลหนองบัวใหญ่ อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ นำโดย พระครูวุฒิธรรมธาดา เจ้าอาวาสวัดปทุมชาติ และเจ้าคณะตำบลหนองบัวใหญ่ พร้อมด้วยนายธเนศ สุมณฑา กำนันตำบลหนองบัวใหญ่ ได้ทำพิธีบวงสรวง เจ้าพ่อพระนรินทร์สงคราม เพื่อขอฝน เนื่องจากในพื้นที่ตำบลหนองบัวใหญ่และตำบลใกล้เคียงเกิดภาวะแห้งแล้งหนัก ฝนไม่ตก ไม่สามารถทำนาได้ ซึ่งชาวบ้านมีความเชื่อว่า ทุกปีถ้าฝนไม่ตก ชาวบ้านจะแห่รูปหล่อเจ้าพ่อพระนรินทร์สงครามไปรอบหมู่บ้าน ฝนก็จะตก

สำหรับพระนรินทร์สงคราม เกิดในสมัยพระเจ้าตากสินมหาราช และได้ร่วมปราบก๊กต่างๆ หลังจากเสียกรุงศรีอยุธยา เป็นผู้เก่งกล้าด้านวิชาอาคม และเป็นเจ้าเมืองสี่มุมคนแรก หรืออำเภอจัตุรัสในปัจจุบัน นอกจากนี้ ชาวบ้านมักขอโชคลาภจากพระนรินทร์สงครามเป็นประจำก็มักได้ตามคำขอ.

หลายพื้นที่ยังคงแห้งแล้งแม้ว่าจะเข้าสู่ฤดูฝน มีลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยแล้ว ที่อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ ทะเลสาบน้ำแห้งกลายเป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงวัว ส่วน อ.จัตุรัส ชัยภูมิ ชาวบ้านแห่ "เจ้าพ่อพระนรินทร์สงคราม"เพื่อขอฝน 1 มิ.ย. 2557 20:43 1 มิ.ย. 2557 21:00 ไทยรัฐ