ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดอยเต่ายังแล้งหนัก-ชัยภูมิชาวบ้านแห่เจ้าพ่อขอฝน

  ทีมข่าวภูมิภาค1 มิ.ย. 2557 21:00 น.
  SHARE

  หลายพื้นที่ยังคงแห้งแล้งแม้ว่าจะเข้าสู่ฤดูฝน มีลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยแล้ว ที่ อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ ทะเลสาบน้ำแห้งหมด กลายเป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงวัว ส่วน อ.จัตุรัส ชัยภูมิ ชาวบ้านแห่ "เจ้าพ่อพระนรินทร์สงคราม" เพื่อขอฝน

  เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ขณะที่ทุกภาคของประเทศไทยเริ่มมีฝนตกในหลายพื้นที่ โดยกรมอุตุนิยมวิทยา ได้พยากรณ์อากาศในวันเดียวกันว่า ลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ทั่วทุกภาคของประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้ในช่วงวันที่ 2-4 มิ.ย.57 ภาคเหนือมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ แต่ที่ อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ ยังไม่มีฝนตกลงมา ชาวบ้านได้รับผลกระทบจากภัยแล้งหนักกว่าทุกปี


  ทะเลสาบดอยเต่าที่กลายสภาพเป็นทุ่งเลี้ยงสัตว์
  ทะเลสาบดอยเต่าที่กลายสภาพเป็นทุ่งเลี้ยงสัตว์

  ทั้งนี้ ทะเลสาบดอยเต่า ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ อ.ดอยเต่า น้ำในทะเลสาบแห้งหมด จนกลายเป็นทุ่งหญ้า มีฝูงวัวลงแทะเล็มหญ้าในพื้นที่เดิมที่เคยเป็นผืนน้ำของทะเลสาบ โดยนายเสงี่ยม ใจรินทร์ กำนันตำบลมืดกา อ.ดอยเต่า กล่าวว่า ตอนนี้น้ำในทะเลสาบดอยเต่าไม่มีเหลือ ส่งผลกระทบต่อชาวแพและผู้ประกอบอาชีพประมงที่สูญเสียรายได้ รวมไปถึงเกษตรกรชาวนาที่ปลูกข้าวนาปีรอบพื้นที่ทะเลสาบดอยเต่า ยังไม่มีน้ำจะหว่านกล้า ก็ต้องภาวนาให้ฝนตกลงมาเร็วๆ รอฝนมาช่วย

  ที่ จ.ชัยภูมิ วันเดียวกัน ชาวบ้านในตำบลหนองบัวใหญ่ อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ นำโดย พระครูวุฒิธรรมธาดา เจ้าอาวาสวัดปทุมชาติ และเจ้าคณะตำบลหนองบัวใหญ่ พร้อมด้วยนายธเนศ สุมณฑา กำนันตำบลหนองบัวใหญ่ ได้ทำพิธีบวงสรวง เจ้าพ่อพระนรินทร์สงคราม เพื่อขอฝน เนื่องจากในพื้นที่ตำบลหนองบัวใหญ่และตำบลใกล้เคียงเกิดภาวะแห้งแล้งหนัก ฝนไม่ตก ไม่สามารถทำนาได้ ซึ่งชาวบ้านมีความเชื่อว่า ทุกปีถ้าฝนไม่ตก ชาวบ้านจะแห่รูปหล่อเจ้าพ่อพระนรินทร์สงครามไปรอบหมู่บ้าน ฝนก็จะตก

  สำหรับพระนรินทร์สงคราม เกิดในสมัยพระเจ้าตากสินมหาราช และได้ร่วมปราบก๊กต่างๆ หลังจากเสียกรุงศรีอยุธยา เป็นผู้เก่งกล้าด้านวิชาอาคม และเป็นเจ้าเมืองสี่มุมคนแรก หรืออำเภอจัตุรัสในปัจจุบัน นอกจากนี้ ชาวบ้านมักขอโชคลาภจากพระนรินทร์สงครามเป็นประจำก็มักได้ตามคำขอ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แห้งแล้งฝนไม่ตกน้ำแห้งทะเลสาบดอยเต่าเชียงใหม่ปลูกข้าวบวงสรวงเจ้าพ่อนรินทร์สงครามขอฝนจัตุรัสชัยภูมิ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:11 น.