สุดเจ๋ง!นศ.ศิลปากร ชู'หนังสือของพ่อ'คว้าประติมากรรมยอดเยี่ยม

ข่าว

สุดเจ๋ง!นศ.ศิลปากร ชู'หนังสือของพ่อ'คว้าประติมากรรมยอดเยี่ยม

ไทยรัฐออนไลน์

  1 มิ.ย. 2557 16:22 น.

  ทีม SCULPTURB 68 ม.ศิลปากร คว้ารางวัลประติมากรรมยอดเยี่ยม ถ่ายทอดคำสอนของในหลวง ผ่านงานประติมากรรม ชื่อ “หนังสือของพ่อ” ในงานศิลปะเพื่อในหลวง Art for the King ปี 2 โดย ททท. …

  นางวิไลวรรณ ทวิชศรี รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นประธานในการเปิดงานนิทรรศการศิลปะเพื่อในหลวง “Art for the King ปี 2” และมอบรางวัลให้แก่ทีมชนะเลิศ โครงการนี้ได้รับความสนใจจากเยาวชนรุ่นใหม่ ในการแสดงศักยภาพและถ่ายทอดแรงบันดาลใจ ความประทับใจที่ได้รับจากการก้าวตามรอยคำสอนของในหลวง ผู้ทรงเป็นต้นแบบของการดำรงชีวิตในทุกด้าน

  โครงการ Art for the King ปี 2 การประกวดผลงานประติมากรรมสื่อผสม 3 มิติ ในหัวข้อ “ด้วยเกล้า” ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดขึ้นเพื่อค้นหา 9 สุดยอดผลงานศิลปะ จาก 9 คำสอนของพ่อ ที่เป็นต้นแบบก้าวแรกของเยาวชนไทยได้น้อมนำคำสั่งสอน จากพระบรมราโชวาทของในหลวงมาใช้ในการเนินชีวิต

  “สืบเนื่องจากการดำเนินโครงการ Art for the KING ปีที่ 1 และมีผู้ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก จึงได้สานต่อโครงการอีกครั้งในปีนี้ โดยโครงการ Art for the King เกิดขึ้นจากแนวความคิดที่ต้องการให้เยาวชนรุ่นใหม่ ได้มีพื้นที่ในการแสดงออกซึ่งความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เราจึงได้จัดกิจกรรมที่ส่งเสริมให้เยาวชนได้เริ่มค้นคว้าและศึกษาเรื่องของพระองค์ฯ ทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจและพระราชจริยวัตร เพราะพระองค์เป็นเสมือนต้นแบบในการดำรงชีวิตทุกด้าน การที่มีกิจกรรมเหล่านี้ เปรียบเสมือนการปลูกฝังให้เยาวชนได้เดินตามคำสอนของพระองค์ท่าน และตีโจทย์ออกมาเป็นงานประติมากรรม นอกจากนั้นยังได้ถ่ายทอดให้เยาวชนรุ่นน้องหรือประชาชนทั่วไปได้รับทราบผ่านงานศิลปะประติมากรรมอีกด้วย” นางวิไลวรรณ กล่าว

  ด้าน ผศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต หนึ่งในคณะกรรมการตัดสินกล่าวว่า จาก 30 กว่าชิ้นงาน ผลงานประติมากรรมที่ผมคัดเลือกมีความชัดเจนด้านการนำเสนอนวัตกรรม มีการอธิบายความคิดที่ชัดเจน ซึ่งส่วนนี้จะช่วยพัฒนาเยาวชนไทยในอนาคตแน่นอน เพราะการอธิบายความคิดเป็นกระบวนการที่แยบยล เด็กๆ จะต้องอธิบายและสื่อออกมาเป็นชิ้นงานให้ได้ งาน Art for the King ถือเป็นเวทีที่ช่วยฝึกและพัฒนาเด็กๆ ในเรื่องศิลปะได้เป็นอย่างดี ผลงานของน้องๆ มีใช้วัสดุรีไซเคิลที่แปลกๆ เข้ามาใช้ในชิ้นงาน เช่น การใช้เปลือกไข่ เศษหนัง ถุงพลาสติกจากนมโรงเรียน มีการผสมผสานเทคนิคต่างๆ มาเสริมในชิ้นงาน ทั้งใบพัด หรือสายพาน ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เพราะหลายคนอาจจะมองว่าวัสดุเหลือใช้เป็นของต่ำต้อย แต่น้องๆ สามารถนำวัสดุเหล่านี้มารังสรรค์ผลงาน Art for The King เพื่อพระราชา มองว่าเป็นกระแสที่นำของเหล่านี้มาทำให้มีคุณค่า ผมรู้สึกขอบคุณน้องๆ และขอบคุณผู้จัดที่เห็นความสำคัญของสิ่งเหล่านี้ ผมมองว่าการนำเศษวัสดุเหล่านี้มาทำอะไรใหม่ๆ เป็นประเด็นสำคัญที่สังคมไทยสังคมโลกควรให้การสนับสนุนต่อไป

  โดยรางวัลประติมากรรมยอดเยี่ยม ได้แก่ ทีม SCULPTURB 68 จาก มหาวิทยาลัยศิลปากร
ชื่อผลงาน : หนังสือของพ่อ แนวคิดที่เกี่ยวข้องกับในหลวง พระองค์เปรียบเสมือนพ่อที่เป็นแบบอย่างที่ดีของลูก เป็นผู้นำที่ดี ทรงมีพระอัฉริยภาพในด้านต่างๆ เช่น โครงการในพระราชดำริหลายโครงการ ทรงช่วยเหลือพสกนิกรทุกหมู่เหล่า
จากการศึกษาและค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับโครงการพระราชดำริ เช่น โครงการฟื้นฟูในส่วนของภูมิภาคต่างๆ ทำให้เห็นว่า พระองค์ สามารถทำให้ประชาชนร่วมมือร่วมใจกัน ลงมือทำในสิ่งที่ พระองค์ได้วางแบบแผนไว้ ซึ่งเปรียบได้ดั่งลูกที่มองพ่อเป็นผู้ นำและศึกษาในสิ่งที่พ่อวางรากฐานไว้ให้ รวมไปถึงการร่วม มือร่วมใจกันของประชาชนที่ รวมกันเพื่อพัฒนาสภาพชีวิตและผืนแผ่นดินเกิดของตนให้ดียิ่งขึ้น 


  งานประติมากรรมโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร
  งานประติมากรรมโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร

  รางวัลประติมากรรมดีเด่น ได้แก่ ทีม Sculpture.NU.3 จาก มหาวิทยาลัยนเรศวร ชื่อผลงาน : พระมหาธิคุณที่ไม่รู้จบ (Infinity) แนวคิดที่เกี่ยวข้องกับในหลวง 

  รางวัลประติมากรรมสร้างสรรค์ (7 ทีม ) ได้แก่ ทีม : Non stop จาก มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ชื่อผลงาน : ทุกลมหายใจ
ทีม : Four monster&One handsome boy / มหาวิทยาลัยศิลปากร 
ชื่อผลงาน : Matter does not disappear ทีม : PSG art fun / มหาวิทยาลัยศิลปากร ชื่อผลงาน : รุ่งอรุณอันอุดม ทีม : A Simple thing มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ชื่อผลงาน : สุข ทีม : จปภ1 มหาวิทยาลัยศิลปากร ชื่อผลงาน : ใต้ฟ้าเดียวกัน ทีม : ประติชล สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ชื่อผลงาน : น้อมสักการะ
  ทีม : ปั้นแน่นปึ๊ก สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์