เล็งจัด'โขน'สัญจร 4 ภาค เผยแพร่ประชาชน-เห็นคุณค่ามรดกชาติ

ข่าว

เล็งจัด'โขน'สัญจร 4 ภาค เผยแพร่ประชาชน-เห็นคุณค่ามรดกชาติ

ไทยรัฐออนไลน์

  1 มิ.ย. 2557 14:48 น.

  กรมศิลปากรยกทัพโขนไทยโชว์ ณ กรุงลอนดอน ฉลอง 130 ปีโขนไทยอวดสายตาชาวโลก เผยต่างชาติให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เตรียมจัดโขนสัญจร 4 ภาคในไทยหวั่นมรดกชาติถูกลืม...

  เมื่อวันที่ 31 พ.ค. 57 เวลา 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นประเทศอังกฤษ กรมศิลปากรได้นำคณะนาฏศิลปินมาเปิดการแสดง เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมตามโครงการจัดแสดงนาฏศิลป์และดนตรีแบบบูรณการ ที่ Sadler's Wells Theatre London's Dance House Hall กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยมีนายณัฐวัฒน์ กฤษณามระ อุปทูต ณ กรุงลอนดอน พร้อมเอกอัครราชทูตและนักการทูตจากประเทศต่างๆ อาทิ กัวเตมาลา อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ รวมทั้งมีผู้เข้าชมการแสดงทั้งชาวไทยและต่างประเทศคับคั่ง

  นายเอนก สีหามาตย์ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า การแสดงดังกล่าวได้รับความชื่นชมแและเสียงตอบรับที่ดีจากคนในกรุงลอนดอนเป็นอย่างมาก ซึ่งเท่าที่ได้พูดคุยกับผู้มาชมการแสดงโขนพบว่า โขนไทยมีความสวยงามและน่าทึ่งสมกับเป็นศิลปะชั้นสูง ซึ่งการแสดงโขนครั้งนี้ถือเป็นโครงการจัดการแสดงและแลกเปลี่ยนทางวิชาการด้านนาฏศิลป์และดนตรี แบบบูรณการ เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมวัฒนธรรมสร้างสรรค์ โดยใช้วัฒนธรรมด้านนาฏศิลป์และดนตรีชั้นสูง เป็นสื่อกลางในการกระชับความสัมพันธ์และเสริมสร้างพันธมิตรทางวัฒนธรรมอันดีงามระหว่างประเทศไทยและประเทศอังกฤษ อีกทั้งยังเป็นการเฉลิมฉลองครบ 130 ปีที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้นำศิลปินไทย 19 คนมาแสดงดนตรีต่อหน้าพระพักตร์ของสมเด็จพระราชินีวิคตอเรียด้วย ทั้งนี้เมื่อมีการเผยแพร่วัฒนธรรมโดยใช้การแสดงโขนเป็นสื่อแล้วจะทำให้ชาวต่างชาติมาเที่ยวเมืองไทยมากขึ้น ซึ่งถือเป็นการต่อยอดทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ได้อย่างมาก

  สำหรับโครงการจัดแสดงโขนไทยนั้นเป็นพระราชดำรัสของสมเด็จพระรัตนราชสุดาฯทรงรับสั่งว่า ประเทศไทยมีการสืบทอดการแสดงโขนกว่า 100 ปีแล้ว แต่กลับพบว่าชาวต่างชาติเข้าใจว่าการแสดงโขนของประเทศไทยเป็นการแสดงโขนของประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งถือเป็นจุดอ่อนด้านการประชาสัมพันธ์ของไทยเป็นอย่างมากทั้งที่ความจริงแล้วการแสดงโขนของไทยได้รับการสืบทอดมาอย่างยาวนาน ขณะเดียวกันในประเทศไทยเองการแสดงโขนก็ยังไม่มีการเผยแพร่เท่าที่ควร เนื่องจากคนส่วนใหญ่คิดว่าการแสดงโขนเป็นศิลปะชั้นสูงและต้องได้รับการชมแค่ในงานพระราชพิธีที่สำคัญๆ เท่านั้น อีกทั้งยังคิดว่าเป็นการแสดงที่เข้าใจยาก ตลอดจนการแสดงโขนแต่ละครั้งต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ซึ่งประเด็นนี้อยากให้รัฐบาลได้เข้ามาส่งเสริมและสนับสนุนอย่างจริงจังมากขึ้น โดยต่อจากนี้ไปกรมศิลปากรจะจัดโครงการแสดงโขนสัญจร 4 ภาคขึ้น เพื่อเป็นการเผยแพร่การแสดงโขนให้ประชาชนได้รู้จักและเข้าถึงได้มากขึ้น และจะทำให้เด็กและเยาวชนได้เห็นคุณค่ามรดกชาติ และเกิดความรักในวัฒนธรรมของตนเองด้วย

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการแสดงโขนประกอบไปด้วย เรื่องรามเกียรติ์ชุดพระจักรีอวตารปราบมารร้ายมีทั้งหมด 6 ฉาก ได้แก่ ปราบนนทกขุนมาร พระนารายณ์อวตารตามสัญญา ทศกัณฐ์ลักสีดาจากคันธกุฎี พระรามติดตามอสุรีพบหนุมาน ยกพลวานรสังหารทศกัณฐ์เฉลิมราชบัลลังก์พระจักรี ซึ่ตลอดการแสดงได้รับเสียงชื่นชมด้วยความทึ่งในการแสดงโขนที่เป็นศิลปะชั้นสูงของไทย และภายหลังการแสดงเสร็จสิ้นลงผู้ชมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างลุกขึ้นยืนปรบมืออย่างกึกก้อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์