ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ปชป.' หนุน 'คสช.' ปรับบอร์ดรัฐวิสาหกิจ

  ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2557 12:20 น.
  SHARE

  "อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี" อดีต ส.ส.ปชป. หนุน คสช.ปรับบอร์ดรัฐวิสาหกิจ จับตาบอร์ด ปตท. เตือนอย่าฟัง ขรก.มาก ระวังถูกยัดไส้

  วันที่ 1 มิ.ย. นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และหัวหน้าฝ่ายคณะเศรษฐกิจ (คสช.) จะพิจารณาปรับเปลี่ยนบอร์ดรัฐวิสาหกิจให้มีความเหมาะสมว่า อยากให้ทหารปฏิรูปในสิ่งที่นักการเมืองทำไม่ได้ รัฐบาลที่ผ่านๆ มา จะใช้บอร์ดรัฐวิสาหกิจเป็นส่วนหนึ่งในแย่งชิงอำนาจ เมื่อมาเป็นรัฐบาล ก็จะโละบอร์ดวิสาหกิจ

  นายอรรถวิชช์ กล่าวต่อว่า คาดหวังว่า คสช.จะพิจารณาบุคคลที่เป็นมืออาชีพในการบริหารงานจริงเข้ามาทำงาน แต่ถ้าที่สุดแล้วมีแต่ทหารเข้ามาเป็นประธานบอร์ดรัฐวิสาหกิจ ก็ไม่ต่างกันกับรัฐบาลอื่นๆ ที่มีการแย่งชิงอำนาจ แต่ตนยังเชื่อมั่นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. เป็นคนดี จึงต้องดูว่าการตั้งบอร์ดรัฐวิสาหกิจมีการใช้แนวคิดในพันธกิจเดิมๆ หรือไม่ โดยบอร์ดที่น่าจับตาดูมากที่สุดคือ บอร์ดการปิโตเลียมแห่งประเทศไทย (ปตท.)

  นายอรรถวิชช์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้หลายหน่วยงานสามารถเดินหน้าแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ เช่น กระทรวงการคลัง แต่ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับพลังงาน ซึ่งมีกระทรวงพลังงานเป็นแม่งาน กลับไม่สามารถแก้ปัญหาได้ โดยเฉพาะปัญหาพลังงานแก๊สหุงต้มภาคครัวเรือนที่พุ่งสูงขึ้น

  ส่วนตัวมองว่า คสช. รับฟังข้าราชการกระทรวงพลังงานมากเกินไปหรือไม่ จึงทำให้การแก้ปัญหายังอยู่ในวังวนเดิม อยากให้คสช.รับฟังความเห็นจากภาคส่วนอื่นบ้าง เช่น กลุ่มเอ็นจีโอ นักวิชาการสายอื่น อดีต ส.ว.เพราะแต่ละกลุ่มมีข้อดีคนละมุม

  ส่วนการจัดทำร่าง พ.ร.บ.รายจ่ายประจำปี 2558 นั้น ขณะนี้ถือเป็นจังหวะดีที่สุด เพราะไม่มีนักการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง การจัดทำงบจะไม่เป็นเบี้ยหัวแตก แต่อยากให้ดูใน 2 เรื่องคือ เรื่องความคุ้มค่าในบางโครงการ และงบประมาณค่าที่ปรึกษาในโครงการต่างๆ คสช.อย่าเชื่อข้าราชการมากเกินไป โดยเฉพาะกรณีการหยิบบางโครงการของร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท มาทบทวน

  "ขอเตือนว่าระวังจะถูกข้าราชการยัดไส้ ขณะที่งบประมาณตาม พ.ร.ก.เงินกู้ 3.5 แสนล้านบาท บางโครงการยังไม่ผ่านการสำรวจผลกระทบในด้านต่างๆ ที่สำคัญ พ.ร.ก.ดังกล่าวหมดอายุไปตั้งแต่เดือน มิ.ย. 56 แล้ว จึงต้องระวังหากถูกข้าราชการยัดไส้จะทำให้ คสช.เดินผิด เหมือนกับรัฐบาลเดิมที่เดินพลาดมาแล้ว" นายอรรถวิชช์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐประหาร57คสช.อรรถวิชช์ สุวรรณภักดีอดีตส.ส.กทม.ปชป.ประจิน จั่นตอง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 23:32 น.