ไลฟ์สไตล์
100 year

ยิ่งมีอำนาจก็ยิ่งตัวเล็ก

2 มิ.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

แผนการบริหารประเทศ ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เริ่มชัดเจนมากขึ้นตามลำดับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.แบ่งออกเป็น 3 ระยะ ระยะที่ 1 เป็นช่วงเวลาของการควบคุมอำนาจการปกครอง ระยะที่ 2 ประกาศใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว จัดตั้งรัฐบาลชั่วคราว สภานิติบัญญัติ และยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวร

คำชี้แจงของหัวหน้า คสช.เป็นการสร้างความเชื่อมั่น ทั้งภายในและภายนอกประเทศ ว่าจะใช้เวลาประมาณปีเศษ ก่อนที่จะเข้าสู่ระยะที่ 3 คือการเลือกตั้งที่ทุกฝ่ายยอมรับ เป็นการยืนยันคำกล่าวก่อนหน้านี้ที่ระบุว่าไม่ได้มุ่งหวังที่จะเข้าสู่อำนาจ เพื่อให้มีอำนาจและผลประโยชน์ ไม่ได้ทำเพื่อทหาร แต่ทำเพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของคนทั้งประเทศ

ข่าวแนะนำ

ถึงแม้ว่าทั้งโดยพฤตินัยและนิตินัย คสช.จะมีอำนาจเด็ดขาด ในการบริหารราชการแผ่นดิน โดยไม่ติดขัดในปัญหากฎหมาย แต่ก็ยึดกฎหมายเป็นหลักปฏิบัติ ถึงแม้จะไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่ก็พยายามยึดหลักประชาธิปไตย เช่นจะให้มีรัฐธรรมนูญชั่วคราว มีสภานิติบัญญัติ มีคณะรัฐมนตรีบริหารประเทศ และมีสภาปฏิรูปที่ประชาชนมีส่วนร่วม

หลังจากที่รับสนองพระบรมราช-โองการ โปรดเกล้าฯให้เป็นหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พล.อ.ประยุทธ์ตอบคำถามผู้แทนสื่อมวลชนตอนหนึ่งความว่า “ยิ่งมีอำนาจมากก็ยิ่งทำตัวให้เล็กลง อย่าคิดว่าตัวเองมีอำนาจแล้ว จะทำได้ทุกอย่างผมไม่คิดอย่างนั้น” เป็นไปได้หรือไม่ว่าขณะนี้ หัวหน้า คสช.กำลังพยายามทำตัวให้เล็กลง

นั่นก็คือพยายามที่จะให้ฝ่ายต่างๆ มีส่วนร่วมในการบริหารประเทศ และใช้อำนาจด้วยความระมัดระวัง เหมือนกับคำกล่าวของบุคคลสำคัญคนหนึ่งของอังกฤษ คือ ลอร์ดแอ็กตัน ที่เตือนผู้มีอำนาจไว้ว่า “อำนาจทำให้เหลิง อำนาจเด็ดขาดทำให้เหลิงเด็ดขาด” เพื่อป้องกันไม่ให้มนุษย์เหลิงอำนาจ ประเทศประชาธิปไตยจึงต้องมีระบบตรวจสอบและถ่วงดุล

การแบ่งแยกอำนาจออกเป็น 3 ฝ่าย ประกอบด้วยอำนาจนิติบัญญัติ อำนาจบริหาร และอำนาจตุลาการ เป็นระบบการตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจตามหลักประชาธิปไตย มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อป้องกันไม่ให้อำนาจฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งกุมอำนาจเบ็ดเสร็จ คุมทั้งอำนาจนิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ กลายเป็นเผด็จการแม้จะมาจากเลือกตั้ง

หวังว่า คสช.จะประสบความสำเร็จในการนำพาปกครองประเทศทั้งสาม ระยะ จากระยะแรกที่ยังต้องคุมอำนาจการ ปกครอง จนถึงระยะที่สองที่มีองค์กรต่างๆ เกิดขึ้น เพื่อนำประเทศเข้าสู่ช่วงระยะสุดท้าย คือการเลือกตั้งนำประเทศไทยกลับคืนสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ โดยให้ประชาชนมีส่วนร่วมทั้งในการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่และการปฏิรูปประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการคสช.ประยุทธ์ จันทร์โอชาควบคุมอำนาจการปกครอง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 13:03 น.