ข่าว

วิดีโอ

โรดแม็ปประเทศไทย คืนความสุขคนไทยทั้งชาติ

ก็เป็นการเปิดใจครั้งแรกของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หลังการปฏิวัติยึดอำนาจมาครบ 7 วัน ผ่านโทรทัศน์เครือข่าย คสช.ว่า การตัดสินใจยึดอำนาจครั้งนี้ทำเพื่อคืนความสุขให้ประชาชนคนไทยทั้งชาติ รวมทั้งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนเร่งด่วน ยุติความรุนแรงด้วยการใช้อาวุธสงครามเพื่อให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไปได้ “ผมคิดว่าคนไทยทุกคนเหมือนผม ไม่มีความสุขมาประมาณ 9 ปีแล้ว” พล.อ.ประยุทธ์ระบาย ความในใจ

เมื่อนับถอยหลังไป 9 ปี ก็ตรงกับปี 2548 ปีก่อนที่ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ.สมัยนั้นจะตัดสินใจปฏิวัติ รัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในวันที่ 19 กันยายน 2549

พล.อ.ประยุทธ์ ได้แถลงถึง “โรดแม็ปประเทศไทย” ต่อจากนี้ว่าจะแบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ช่วงแรกของการควบคุมอำนาจการปกครอง จะดำเนินการเรื่อง “ปรองดองสมานฉันท์” ในกรอบเวลา 2-3 เดือน จัดตั้งศูนย์การปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปในทุกพื้นที่ เริ่มจากครอบครัว หมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัด ซึ่งผมเชื่อว่ากรอบเวลา 2–3 เดือนคงไม่พอแน่นอน อาจต้องขยายเพิ่มเป็นเท่าตัว

ระยะที่ 2 จะเป็นการใช้ “รัฐธรรมนูญชั่วคราว” ฝ่ายกฎหมายกำลังดำเนินการจัดทำอยู่ จะมีการ จัดตั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ การสรรหานายกรัฐมนตรี ตั้งคณะรัฐมนตรี การจัดทำรัฐธรรมนูญ ตั้งสภาปฏิรูป เพื่อปฏิรูปแก้ไขทุกเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องการและเป็นที่ยอมรับ คาดว่าจะใช้เวลา 1 ปี มากกว่าหรือน้อยกว่าก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์

ขั้นตอนนี้ผมคิดว่า ต้องใจเย็นๆ ต้องใช้เวลาให้รอบคอบ ถกเถียงกันให้ตกผลึก เพื่อทำกฎหมายทุกอย่างออกมาให้ดีที่สุดไม่จำเป็นต้องรีบร้อนจน “เสียของ” เหมือนการปฏิวัติคราวที่แล้ว สุดท้ายก็ทำให้ประเทศชาติเสียหายมากมายเพราะ กฎหมายรัฐธรรมนูญ 2540 และ 2550 วางกติกาไป “สร้างพรรคการเมืองนายทุนที่นายทุนพรรคมีอำนาจเผด็จการเบ็ดเสร็จ” จนกลายเป็น ตัวบ่อนทำลายประชาธิปไตยไทยจนยับเยิน ส.ส.ต้องกลายเป็น “ส.ส.ทาส” ไร้อิสรภาพในการแสดงความคิดเห็น ใครคิดต่างจากพรรค นายทุนพรรคสามารถไล่ออกจากพรรคได้ทันที และต้องพ้นสภาพการเป็น ส.ส.ไปด้วย มันเป็นประชาธิปไตยแบบไหน น่าเศร้าใจไหม

ประชาธิปไตยแบบนี้หรือ ที่ บารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯอยากเห็น เป็นความคิดที่ไม่เข้าท่าของผู้นำสหรัฐฯจริงๆ มิน่าจึงมีข่าวเมียจะฟ้องหย่าหลังพ้นตำแหน่ง

ระยะที่ 3 การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์ ที่ทุกพวกทุกฝ่ายพอใจ กฎหมายทันสมัยทุกด้าน กฎระเบียบกติกาต่างๆได้รับการแก้ไข ได้คนดี สุจริต มีคุณธรรมมาปกครองบ้านเมือง

แต่ที่กล่าวมาทั้งหมดจะไม่สำเร็จหากยังมีความไม่สงบเกิดขึ้น การประท้วงด้วยความไม่เข้าใจระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง ไม่เข้าใจเหตุผลการควบคุมอำนาจว่าทำเพื่อประเทศและคนไทย คสช.ไม่ต้องการก้าวสู่อำนาจ ไม่ต้องการใช้อำนาจเพื่อผลประโยชน์ใด

ทั้งหมดนี้คือ “โรดแม็ปประเทศไทย” จากการแถลงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ นับจากนี้ไปอย่างน้อย 1 ปี 3 เดือน ไปจนถึง 2 ปี เป็นอย่างช้า จึงจะมีการเลือกตั้งใหม่ ด้วยกฎกติกาประชาธิปไตยที่สมบูรณ์กว่าที่ผ่านมา เพื่อคัดคนดีเข้าไปปกครองบ้านเมือง ตามกระแสพระราชดำรัส เพราะที่ผ่านมากฎหมายปล่อยให้คนไม่ดีไปปกครองบ้านเมือง ประเทศไทยจึงเละอย่างที่เห็น

คำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จะเชื่อถือได้หรือไม่ ก็อยู่ที่ “การปฏิบัติ” ให้ประชาชนเห็นทำจริงตามที่พูด เริ่มตั้งแต่การปัดกวาด “บอร์ดรัฐวิสาหกิจ” ต่างๆที่เป็น แหล่งทำมาหากินของนักการเมืองรัฐบาลเก่าอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ไปจนถึงการทุจริตที่มีหลักฐานชัดเจน เช่น “การทุจริตโครงการรับจำนำข้าว” ที่มีการ ขาดทุนมหาศาลถึง 500,000 ล้านบาท หรือ 20% ของงบประมาณแผ่นดินอย่างไม่น่าเชื่อ ถ้าคดีนี้หาคนผิดไม่ได้คำพูดทั้งหมดของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็คงไม่มีใครกล้าเชื่อว่าจะเป็นจริง

ผมสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ให้แก้ไขกฎหมายทุกด้าน เพื่อเปิดโอกาสให้ “คนดี สุจริต มีคุณธรรม เข้ามาปกครองบ้านเมือง” พวก “ส.ส. ส.ว.ทาส” จะได้หมดไปเสียที.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

1 มิ.ย. 2557 10:34 1 มิ.ย. 2557 10:34 ไทยรัฐ