ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โรดแม็ปประเทศไทย คืนความสุขคนไทยทั้งชาติ

  ลม เปลี่ยนทิศ2 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ก็เป็นการเปิดใจครั้งแรกของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หลังการปฏิวัติยึดอำนาจมาครบ 7 วัน ผ่านโทรทัศน์เครือข่าย คสช.ว่า การตัดสินใจยึดอำนาจครั้งนี้ทำเพื่อคืนความสุขให้ประชาชนคนไทยทั้งชาติ รวมทั้งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนเร่งด่วน ยุติความรุนแรงด้วยการใช้อาวุธสงครามเพื่อให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไปได้ “ผมคิดว่าคนไทยทุกคนเหมือนผม ไม่มีความสุขมาประมาณ 9 ปีแล้ว” พล.อ.ประยุทธ์ระบาย ความในใจ

  เมื่อนับถอยหลังไป 9 ปี ก็ตรงกับปี 2548 ปีก่อนที่ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ.สมัยนั้นจะตัดสินใจปฏิวัติ รัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในวันที่ 19 กันยายน 2549

  พล.อ.ประยุทธ์ ได้แถลงถึง “โรดแม็ปประเทศไทย” ต่อจากนี้ว่าจะแบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ช่วงแรกของการควบคุมอำนาจการปกครอง จะดำเนินการเรื่อง “ปรองดองสมานฉันท์” ในกรอบเวลา 2-3 เดือน จัดตั้งศูนย์การปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปในทุกพื้นที่ เริ่มจากครอบครัว หมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัด ซึ่งผมเชื่อว่ากรอบเวลา 2–3 เดือนคงไม่พอแน่นอน อาจต้องขยายเพิ่มเป็นเท่าตัว

  ระยะที่ 2 จะเป็นการใช้ “รัฐธรรมนูญชั่วคราว” ฝ่ายกฎหมายกำลังดำเนินการจัดทำอยู่ จะมีการ จัดตั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ การสรรหานายกรัฐมนตรี ตั้งคณะรัฐมนตรี การจัดทำรัฐธรรมนูญ ตั้งสภาปฏิรูป เพื่อปฏิรูปแก้ไขทุกเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องการและเป็นที่ยอมรับ คาดว่าจะใช้เวลา 1 ปี มากกว่าหรือน้อยกว่าก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์

  ขั้นตอนนี้ผมคิดว่า ต้องใจเย็นๆ ต้องใช้เวลาให้รอบคอบ ถกเถียงกันให้ตกผลึก เพื่อทำกฎหมายทุกอย่างออกมาให้ดีที่สุดไม่จำเป็นต้องรีบร้อนจน “เสียของ” เหมือนการปฏิวัติคราวที่แล้ว สุดท้ายก็ทำให้ประเทศชาติเสียหายมากมายเพราะ กฎหมายรัฐธรรมนูญ 2540 และ 2550 วางกติกาไป “สร้างพรรคการเมืองนายทุนที่นายทุนพรรคมีอำนาจเผด็จการเบ็ดเสร็จ” จนกลายเป็น ตัวบ่อนทำลายประชาธิปไตยไทยจนยับเยิน ส.ส.ต้องกลายเป็น “ส.ส.ทาส” ไร้อิสรภาพในการแสดงความคิดเห็น ใครคิดต่างจากพรรค นายทุนพรรคสามารถไล่ออกจากพรรคได้ทันที และต้องพ้นสภาพการเป็น ส.ส.ไปด้วย มันเป็นประชาธิปไตยแบบไหน น่าเศร้าใจไหม

  ประชาธิปไตยแบบนี้หรือ ที่ บารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯอยากเห็น เป็นความคิดที่ไม่เข้าท่าของผู้นำสหรัฐฯจริงๆ มิน่าจึงมีข่าวเมียจะฟ้องหย่าหลังพ้นตำแหน่ง

  ระยะที่ 3 การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์ ที่ทุกพวกทุกฝ่ายพอใจ กฎหมายทันสมัยทุกด้าน กฎระเบียบกติกาต่างๆได้รับการแก้ไข ได้คนดี สุจริต มีคุณธรรมมาปกครองบ้านเมือง

  แต่ที่กล่าวมาทั้งหมดจะไม่สำเร็จหากยังมีความไม่สงบเกิดขึ้น การประท้วงด้วยความไม่เข้าใจระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง ไม่เข้าใจเหตุผลการควบคุมอำนาจว่าทำเพื่อประเทศและคนไทย คสช.ไม่ต้องการก้าวสู่อำนาจ ไม่ต้องการใช้อำนาจเพื่อผลประโยชน์ใด

  ทั้งหมดนี้คือ “โรดแม็ปประเทศไทย” จากการแถลงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ นับจากนี้ไปอย่างน้อย 1 ปี 3 เดือน ไปจนถึง 2 ปี เป็นอย่างช้า จึงจะมีการเลือกตั้งใหม่ ด้วยกฎกติกาประชาธิปไตยที่สมบูรณ์กว่าที่ผ่านมา เพื่อคัดคนดีเข้าไปปกครองบ้านเมือง ตามกระแสพระราชดำรัส เพราะที่ผ่านมากฎหมายปล่อยให้คนไม่ดีไปปกครองบ้านเมือง ประเทศไทยจึงเละอย่างที่เห็น

  คำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จะเชื่อถือได้หรือไม่ ก็อยู่ที่ “การปฏิบัติ” ให้ประชาชนเห็นทำจริงตามที่พูด เริ่มตั้งแต่การปัดกวาด “บอร์ดรัฐวิสาหกิจ” ต่างๆที่เป็น แหล่งทำมาหากินของนักการเมืองรัฐบาลเก่าอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ไปจนถึงการทุจริตที่มีหลักฐานชัดเจน เช่น “การทุจริตโครงการรับจำนำข้าว” ที่มีการ ขาดทุนมหาศาลถึง 500,000 ล้านบาท หรือ 20% ของงบประมาณแผ่นดินอย่างไม่น่าเชื่อ ถ้าคดีนี้หาคนผิดไม่ได้คำพูดทั้งหมดของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็คงไม่มีใครกล้าเชื่อว่าจะเป็นจริง

  ผมสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ให้แก้ไขกฎหมายทุกด้าน เพื่อเปิดโอกาสให้ “คนดี สุจริต มีคุณธรรม เข้ามาปกครองบ้านเมือง” พวก “ส.ส. ส.ว.ทาส” จะได้หมดไปเสียที.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐประหาร57คสช.สนธิ บุญยรัตกลินปฏิวัติทักษิณ ชินวัตรยิ่งลักษณ์ ชินวัตรปรองดองสมานฉันท์รัฐธรรมนูญชั่วคราวบารัค โอบามาเลือกตั้ง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:35 น.