ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทอ.สหรัฐฯ จับคุณปู่ บี-52 อัพเกรดระบบ CONECT

  ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ 2 มิ.ย. 2557 12:39 น.
  SHARE

  เครื่องบินทิ้งระเบิด บี-52 ทอ.สหรัฐฯ ได้รับการอัพเกรดให้ติดตั้งระบบเชื่อมโยงข้อมูลผ่านเครือข่ายดาวเทียม (CONECT) เพิ่มความทันสมัยต่อการปฏิบัติการหลังจากอยู่รับใช้ชาติมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 50...

  เครื่องบิน บี-52 กำลังเข้ารับการเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศ
  เครื่องบิน บี-52 กำลังเข้ารับการเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศ

  กองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา (USAF) แนะนำเครื่องบินทิ้งระเบิดแบบ บี-52 เอช สตราโตฟอร์เรส ลำแรกที่ได้รับการปรับปรุงติดตั้งระบบ Combat Network Communications Technology (CONECT) โดยโบอิ้ง ที่จะช่วยให้ลูกเรือของบี-52 สามารถทราบถึงสถานการณ์การรบ โดยหวังว่าการอัพเกรดครั้งนี้่จะยืดอายุการปฏิบัติงานรับใช้ชาติออกไปได้อีกหลายปี

  บี-52 พร้อมอาวุธบินเข้าปฏิบัติภารกิจ
  บี-52 พร้อมอาวุธบินเข้าปฏิบัติภารกิจ

  ระบบ Combat Network Communications Technology (CONECT) จะทำให้เครื่องบินสามารถเกาะติดความเคลื่อนไหว และรับ-ส่งข้อมูลกับฐานบิน ผ่านเครือข่ายการเชื่อมต่อด้วยดาวเทียม ทำให้สามารถติดต่อกับเพนตากอน หรือ กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ได้ตลอดเวลา และสามารถรับทราบแผนการรบ รวมทั้งถ่ายโอนข้อมูลของ อาวุธอัจฉริยะ (smart weapons) หลังจากยิงออกไปได้ทันที

  การอัพเกรดครั้งนี้ยังช่วยในส่วนของการสื่อสารระหว่างลูกเรือบนเครื่อง ในการสื่อสารสนทนาหลายช่องทาง ผ่านระบบอินเตอร์คอมแบบดิจิตอล ที่สื่อสารได้ทั้งเสียงและดาต้า ถือเป็นเทคโนโลยีล้ำยุคที่นำเอาการใช้แทรคบอล และคีย์บอร์ด รวมทั้งจอแอลซีดีที่แสดงผลข้อมูลข่าวกรองรวบคู่ไปกับแผนที่และการกำหนดเป้าหมาย มาทำงานบนเครื่องบินที่สร้างในยุคทศวรรศที่ 1950

  บี-52 ลำแรกที่ติดตั้งระบบ CONECT ทดสอบการบิน
  บี-52 ลำแรกที่ติดตั้งระบบ CONECT ทดสอบการบิน

  โดยเครื่องบิน บี-52 จำนวน 76 ลำจะได้รับการยกเครื่องใหม่ และยังเป็นการพิสูจน์ความสามารถของเครื่องบินรุ่นคุณปู่ว่า จะสามารถเอาตัวรอดในยุคอินเทอร์เน็ตได้หรือไม่ เนื่องจากในขณะนี้ สงครามตัดสินกันด้วยข้อมูลข่าวสาร เพื่อใช้อำนาจการยิงที่ถูกต้องและแม่นยำที่สุด

  ภาพกราฟฟิก บี-52 และชิ้นส่วนต่างๆ
  ภาพกราฟฟิก บี-52 และชิ้นส่วนต่างๆ

  ทั้งนี้ เครื่องบินทิ้งระเบิดแบบ บี-52 สตราโตฟอร์เรส เริ่มบินครั้งแรกในปี 1952 และเข้าประจำการใน ทอ.สหรัฐฯ ช่วงปี 1955 ผลิตโดยบริษัทโบอิ้ง เป็นเครื่องบินแบบ 8 เครื่องยนต์ มีการปรับปรุงมาแล้วหลายรุ่น โดยรุ่นที่ใช้งานในปัจจุบัน คือ บี-52 เอช (B-52H) ถูกผลิตขึ้นมาในปี 1966 ผ่านสมรภูมิการรบมาแล้วทั้ง ช่วงสงครามเย็น วิกฤติการณ์คิวบา สงครามเวียดนาม สงครามอ่าวเปอร์เซีย สงครามกลางเมืองในยูโกสลาเวีย ปฏิบัติการปลดปล่อยอีรัก และสงครามในอัฟกานิสถาน มีขีดความสามารถในการใช้อาวุธนิวเคลียร์ ทั้งการทิ้งระเบิดทางยุทธวิธี และการใช้ขีปนาวุธร่อน (ALCMs) และ โทว์มาฮอว์ก ระเบิดนำวิถีด้วยดาวเทียม เจแดม (Joint Direct Attack Munition: JDAM) เป็นต้น

  ชมคลิป http://www.youtube.com/watch?v=h8-b6fjKA8c#t=18

  ที่มา : engadget

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บี-52B-52กองทัพอากาศสหรัฐโบอิ้งอัพเกรดเครื่องบินทิ้งระเบิดCONECT

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 15:12 น.