ไลฟ์สไตล์
100 year

แอลจีเรียพบผู้ป่วยไวรัส 'เมอร์ส' 2 รายแรก

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2557 05:29 น.
SHARE

ไวรัส เมอร์ส

แอลจีเรียยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัส 2 รายแรกในประเทศ โดยเป็นผู้ที่เพิ่งเดินทางกลับจากซาอุดีอาระเบีย ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสเมอร์สมากที่สุด...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ว่า กระทรวงสาธารณสุขของประเทศแอลจีเรียยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัส กลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ เมอร์ส (Middle East Respiratory Syndrome: MERS) ในประเทศเป็นครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ โดยเป็นชาย 2 คนอายุ 66 ปี และ 59 ปี ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับจากการไปแสวงบุญที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย

ในช่วงที่ผ่านมาไวรัสเมอร์สแพร่ไปยังหลายประเทศเช่น อียิปต์, จอร์แดน, เลบานอน, อิหร่าน, เนเธอร์แลนด์, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, และสหรัฐอเมริกา แต่ที่เป็นจุดเริมต้นและมีผู้ป่วยกับผู้เสียชีวิตมากที่สุดคือที่ ซาอุดีอาระเบีย โดยขณะนี้ พบผู้เสียชีวิตแล้ว 187 ราย นับตั้งแต่ค้นพบไวรัสตัวนี้ครั้งแรกในปี 2012

ทั้งนี้ ไวรัสเมอร์ส อยู่ในกลุ่ม 'โคโรนาไวรัส' เป็นญาติกับไวรัสก่อโรคหวัดธรรมดา รวมถึงไวรัส 'ซาร์ส' ซึ่งเคยระบาดในปี 2003 ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 800 คนทั่วโลก โดยเมอร์สสามารถทำให้ผู้ติดเชื้อเกิดอาการหลากหลาย รวมถึงมีไข้, มีปัญหากับระบบทางเดินหายใจ, ปอดบวม และไตวาย

ผลการศึกษาของหน่วยงานสาธารณสุขต่างๆ รวมถึงองค์การอนามัยโลก เชื่อว่า อูฐในซาอุดีอาระเบีย เป็นพาหะที่ทำให้ไวรัสเมอร์สแพร่กระจายไปสู่คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงสาธารณสุขแอลจีเรียไวรัสกลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลางเมอร์สMERSแสวงบุญซาอุดีอาระเบียอูฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 00:52 น.