เมื่อต้องจ้าง แรงงานต่างชาติ

ข่าว

เมื่อต้องจ้าง แรงงานต่างชาติ

คนสมถะ

  1 มิ.ย. 2557 05:01 น.

  ได้ยินเพื่อนๆ กลุ่มหนึ่งชวนกันไปทานอาหารที่ภัตตาคารแห่งหนึ่ง คุณพี่เล่นนั่งทานกันอยู่นานจนกระทั่งเรียกให้เก็บเงิน ก็ปรากฏว่า อาหารหลายอย่างมีราคาสูงขึ้นไปตามสภาวะค่าครองชีพที่ธรรมดาซะที่ไหนละตอนนี้ แต่กระนั้นก็ยังไม่เป็นไรเท่าไหร่เพราะชวนกันไปทานหลายคนจึงสามารถหารค่าอาหารกันได้

  แต่สิ่งที่น่าสังเกตคือ ลูกจ้างในร้านหลายคนทีเดียวที่พูดภาษาไทยไม่ชัด แต่พวกเขาฟังภาษาไทยได้นะ ไม่ถึงกับสื่อสารกันไม่รู้เรื่องเลย พอต่อมาเพื่อนก๊วนเดิมก็ชวนกันไปเยี่ยมเพื่อนที่เพิ่งจะซื้อคอนโดมิเนียมหลังใหม่ ซึ่งภายในยังตกแต่งไม่เสร็จเรียบร้อยดีหรอก หนำซ้ำยังมีบางพื้นที่กำลังอยู่ในระหว่างก่อสร้างด้วยซ้ำ แต่เจ้าของคนที่ซื้อคอนโดฯน่ะเห่อของใหม่ อยากให้เพื่อนๆ ได้เห็นว่าบ้านใหม่ (ก็คือคอนโดฯนั่นแหละ) น่าอยู่ และมีทำเลดีหรือไม่? พอไปถึงคอนโดฯ ปรากฏว่ามีคนงานก่อสร้างจำนวนมากที่เวลาคุยกันไม่พูดภาษาไทยแต่พูดภาษาท้องถิ่น ซึ่งน่าจะเป็นบ้านเกิด เมืองนอนของพวกเขา อ้าว...นี่แสดงว่า มีลูกจ้างแรงงานชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาทำงานในบ้านเราจำนวนไม่น้อย ซึ่งถ้าเข้ามาอย่างถูกต้องตามกฎหมายก็ดีไป แต่ถ้าไม่ก็น่ากลัวเหมือนกัน

  ที่น่ากลัวก็ตรงที่ไม่รู้ว่า ผู้ใช้แรงงานชาวต่างชาติเหล่านี้จะมาดีหรือมาร้าย ต้องการหางานทำเพื่อเลี้ยงครอบครัวจริงๆ หรือมีแนวโน้มจะก่ออาชญากรรมนั่นเอง กระนั้นก็มองด้านดีไว้ก่อนว่าเข้ามาดีละกัน

  ก่อนหน้านี้มีคนรู้จักกันเล่าให้ฟังว่า เคยพูดคุยกับเจ้าของอู่ซ่อมรถ ว่าทำไมถึงได้จ้างแรงงานชาวต่างชาติเหล่านี้? คำตอบคือ สามารถจ้างได้ในราคาถูก หนำซ้ำบางคนยังทรหดอดทน ไม่ค่อยเกี่ยงงาน และต้องการทำงานเพื่อหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัวจริงๆ โดยส่วนใหญ่ได้ค่าจ้างเป็นรายวัน แต่บางส่วนก็จ้างเป็นรายเดือน อันนี้ก็สุดแท้แต่ใครจะอะไรยังไง? นายจ้างบางคนยอมรับด้วยว่า ชอบจ้างแรงงานต่างชาติมากกว่า เพราะไม่เรื่องมาก สั่งให้ทำอะไรก็มักทำให้ และสามารถสอนงานให้เรียนรู้กันได้ อืม...แล้วอย่าลืมแรงงานบ้านเราด้วยล่ะ

  แม้แรงงานต่างชาติจะมีข้อดีที่เล่ามาแล้ว แต่อย่าประมาทเรื่องระมัดระวังความปลอดภัยเชียว โดยเฉพาะถ้าบ้านไหนจะจ้างแรงงานต่างชาติมาเป็นแม่บ้านหรือพ่อบ้าน (คนรับใช้) นี่ หลายคนถึงกับคิดหนัก งั้นมาหาวิธีให้นายจ้างและลูกจ้างอยู่ร่วมกันอย่างปกติสุข ดีกว่า เช่น * ควรใช้งานลูกจ้างตามความเหมาะสม ไม่ใช้งานหนักเกินไป เห็นข่าวต่างประเทศบางแห่งถ้านายจ้างไม่พอใจลูกจ้างก็เอาน้ำร้อนลวกหรือทุบตี อย่างนี้ระวังจะโดน “เอาคืน” นะ * ควรมีวันหยุดให้เค้าบ้าง ไม่ใช่ใช้งานทั้งปีไม่มีวันหยุด เมืองนอกมีนะ กักลูกจ้างไว้ในบ้านไม่ให้ไปไหนจนต้องขึ้นโรงขึ้นศาลมาแล้ว * มีเมตตาและมีน้ำใจให้ลูกจ้างบ้าง เช่น ซื้ออาหารหรือซื้อของเล็กๆน้อยๆมาฝาก ถ้าเสื้อผ้าของลูกจ้างเก่ามาก ก็หาของใหม่ที่ไม่แพงนักให้เค้า แบบนี้อยู่ด้วยกันไม่น่ามีปัญหา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์