รถยนต์ไร้คนขับ

ข่าว

รถยนต์ไร้คนขับ

หนุ่มดิจิตอล

  1 มิ.ย. 2557 05:01 น.

  เหตุผลที่ “กูเกิล” ถูกจัดอันดับเป็นบริษัทแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก ขึ้นแซงหน้า “แอปเปิล” ที่ครองแชมป์ สามสมัยติดต่อกันได้เป็นครั้งแรกจากมุมมองจะมีอิทธิพลต่อผู้บริโภคในอนาคตจากการพัฒนานวัตกรรมให้กับชาวโลก ไม่ใช่เพียงแต่เฉพาะในโลกของ “แอนดรอยด์” เท่านั้น

  โครงการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ (self-driving car) เป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่ถูกจับตามองว่า กูเกิล กำลังจะปฏิวัติโลกอุตสาหกรรมรถยนต์ในอนาคต และได้เปิดตัวรถยนต์ต้นแบบไปเรียบร้อยแล้ว

  ทั้งนี้กูเกิลได้พัฒนาโครงการนี้มานานแล้ว แต่ใช้กับรถยนต์ปกติ เช่น รถโตโยต้า พรีอุส ไอบริด หรือเลกซัส เอสยูวี แต่รถยนต์ไร้คนขับที่เปิดตัวล่าสุด เป็นรถยนต์ต้นแบบที่ถูกออกแบบและผลิตโดยกูเกิลเอง เป็นรถยนต์ขนาดเล็ก 2 ที่นั่งหน้าตาเหมือนรถการ์ตูน ไม่มีพวงมาลัย ไม่มีคันเร่ง ไม่มีแป้นเบรกให้เหยียบ ไม่มีกระจกมองหลังและไม่มีที่นั่งคนขับ

  เพราะจำกัดความเร็วไว้ที่ 40 กม./ชั่วโมง ภายในห้องโดยสารดูไม่มีอะไรมากมายนัก มีปุ่มให้กดไปและกดหยุดเท่านั้นพร้อมกับหน้าจอที่แสดงผลเส้นทางเดินทาง โดยใช้ซอฟต์แวร์และเซ็นเซอร์ควบคุมรถยนต์ทั้งหมด

  กูเกิลได้แนะนำแนวคิดกับรถยนต์ไร้คนขับต้นแบบแบบอัตโนมัติโดยไม่ต้องพึ่งพามนุษย์เป็นคนขับหรือควบคุมรถยนต์อีกต่อไป และยืนยันถึงความเป็นไปได้ที่สำคัญคือความปลอดภัยบนท้องถนน รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงชีวิตบนท้องถนนของผู้คนนับล้านในอนาคตด้วย กับเป้าหมายว่าจะผลิตรถยนต์ต้นแบบรุ่นนี้ประมาณ 100 คันในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ขณะเดียวกันในช่วงการทดสอบจะนำรถยนต์ที่ใช้คนขับบังคับด้วยมือมาทดสอบอีกด้วย

  เป้าหมายโครงการนี้คือให้รถยนต์ไร้คนขับทำหน้าที่ทั้งหมด เช่น มีนัดทานอาหารเที่ยงในเมือง ให้รถยนต์หาที่จอดเอง ผู้สูงอายุสามารถใช้รถยนต์เดินทางโดยเสรี ไม่ต้องพึ่งพาลูกหลานให้ขับรถ หรือแม้แต่คนเมาสามารถใช้รถยนต์นี้ได้เช่นกัน

  กูเกิลระบุว่ามันเป็นแรงบันดาลใจที่เริ่มต้นเกิดขึ้นจากกระดาษเปล่าและถามว่า รถยนต์นี้จะมีความแตกต่างจากรถยนต์ทั่วไปอย่างไร สิ่งสำคัญคือความปลอดภัย รถยนต์นี้จะมีเซ็นเซอร์คอยตรวจจับจุดบอดของรถยนต์หลายๆ จุด และสามารถตรวจจับวัตถุได้รอบคันภายในระยะทางไกลมากกว่าสนามฟุตบอลสองสนาม ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการใช้รถยนต์บนท้องถนนที่มีรถยนต์ขับขี่ไปมาแบบยุ่งเหยิงรวมทั้งทางแยกอีกมากมาย

  หากโครงการนี้ประสบความสำเร็จ ทางกูเกิลจะร่วมกับพันธมิตรที่จะนำเทคโนโลยีนี้มาให้ผู้ใช้รถบนท้องถนนปลอดภัยไร้อุบัติเหตุให้สูญเสียชีวิตและทรัพย์สินอีกต่อไป!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์