สนามพระ 01/06/57

ข่าว

สนามพระ 01/06/57

สีกาอ่าง

  1 มิ.ย. 2557 05:01 น.

  เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม ชัยนาท ของ ธนภัทร์ จันทร์ประภานนท์.

  ช่วงนี้มีแต่ข่าวตื่นเต้น เพราะประชาชน ผู้รัก ปชต. ยังออกไปชุมนุมคัดค้าน รปห. ของ คสช. กันทุกวัน แต่ที่ผ่านมาก็ยังเป็น การชุมนุมอย่างสงบ...

  สกอ.–สีกาอ่าง คิดเอง เออเองว่า ถ้าทหารรีบประกาศโฉม “นายกรัฐมนตรีรักษาการ” และคณะทำงานออกมา และกำหนด การเลือกตั้ง ใหม่เร็วๆ ก็จะช่วยได้--ทั้งนี้ ตัวบุคคล ต้องไม่ยี้ หรือชี้ให้เห็นว่า คสช. ไม่เป็น กลาง...

  เพราะช้าไป รังแต่ประเทศจะทรุด ทั้งศึกในและนอกประเทศ --บางคนบอกว่า ไม่ต้องแคร์ชาติหน้าไหน เพราะไทยไม่ได้เป็นขี้ข้าเขา ก็จริง แต่ถ้าชาติมหาอำนาจ ลูกค้ารายใหญ่ๆ ไม่ซื้อของจากไทย ก็น่ากลัวนิ...

  นอกสนาม ตื่นเต้นเรื่องการเมืองการทหาร แต่พอเข้า สนามพระ ต่อให้ทหารทั้งกองทัพ คนรักพระก็ไม่ค่อยสน ถ้าเจอพระสวยๆ...

  พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย กรุวัดใหม่อมตรส ของ เปี๊ยก ร้านมันฑะเล อ่างศิลา.
  พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย กรุวัดใหม่อมตรส ของ เปี๊ยก ร้านมันฑะเล อ่างศิลา.

  อย่าง พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย กรุวัดใหม่อมตรส องค์นี้ แย้มกุฏิออกมาทุกคนก็ตาโต เพราะสวยคม สมบูรณ์ ดูง่าย ดีแน่ แท้ชัวร์ มีคราบกรุเกาะกุมซ้อนเป็นชั้นๆ บอกอายุความเก่าธรรมชาติ ไม่มีจุดให้ติเลย...

  ใน 8 พิมพ์พระมาตรฐานของกรุนี้ พิมพ์เส้นด้าย เป็นหนึ่งเดียวที่ พุทธศิลป์ เป็นแบบ นูนตํ่า ซึ่งถือเป็นศิลปะชั้นสูง เน้นความคมชัดของเส้นศิลป์อย่างบางเบาในระนาบความลึกเสมอกัน จึงยกย่องให้เป็นพิมพ์ที่มีความงาม คลาสสิก––เสี่ยเปี๊ยก เจ้าของร้าน มันฑะเล อ่างศิลา จึงนิมนต์มาหลายล้าน...

  พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของ พล.อ.เชวงศักดิ์ ทองสลวย.
  พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของ พล.อ.เชวงศักดิ์ ทองสลวย.

  องค์ที่สองคือ พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ยอดพระกรุ ศิลปะสมัยอู่ทอง...

  พระดูดี มีความเข้มขลังเป็นพิเศษ เพราะมีคราบนํ้าว่านและคราบฝ้ารากรุ ขับสีเนื้อให้ดูเข้มขึ้นแบบที่เรียกว่า เนื้อจัด...

  แม้พระพักตร์จะขาดความคมชัด แต่ก็มีดีทดแทน ที่ การตัดขอบ ประณีต ไม่สัมผัสองค์พระ ให้เสียหายเลย ทําให้องค์พระดูดีมีความสง่างาม

  --เจ้าของคือ พล.อ.เชวงศักดิ์ ทองสลวย ที่มีพระหลักสวยๆ ไม่น้อยกว่าใคร...

  พระรูปเหมือน พิมพ์ขี้ตา 4 ชาย หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ของ ผศ.ร.อ.นที ทองดี.
  พระรูปเหมือน พิมพ์ขี้ตา 4 ชาย หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ของ ผศ.ร.อ.นที ทองดี.

  ต่อไปเป็น พระรูปเหมือน พิมพ์ขี้ตา 4 ชาย หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร...

  ยามนี้ กระแสเล่นหาไม่ฟู่ฟ่าเหมือน 2-3 ปีที่ผ่านมา เพราะพระตกอยู่กับเศรษฐีหมดแล้ว เลยไม่มีออกมาหมุนเวียนเปลี่ยน มือ ทำให้การเล่นหาขาดๆ หายๆ ...

  แต่ก็ไม่ถึงกับหยุดสนิท องค์สวยๆ ดูง่าย ยังมีซื้อ-ขาย แม้กําไรจะลดลง เพราะราคา “พีค” จนบวกกำไรแทบไม่ได้ แต่ก็ยังดีกว่าฝากแบงก์กินดอกเบี้ยที่สาละวันเตี้ยลง--องค์นี้เป็นของ ผศ.ร.อ.นที ทองดี...

  พระปิดตา พิมพ์แม่ครัว หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี ของ วุฒิ บานชื่นเจริญสุข.
  พระปิดตา พิมพ์แม่ครัว หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี ของ วุฒิ บานชื่นเจริญสุข.

  อีก องค์ คือ พระปิดตา พิมพ์แม่ครัว หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี ซึ่งเป็นพิมพ์หายาก สร้างแจกผู้หญิงและเด็กที่มาช่วยงานวัด...

  พระองค์ กระจิริดเท่าปลายก้อย แต่ราคาเกินตัว เพราะเคยมีสถิติ ขายกันสูงสุดถึง 3 ล้าน--เทียบกับเพชร 2 กะรัตน้ำดีๆ ประมาณ 95-96 อย่างแพงก็ 7-8 แสน...nเจ้าของคือ เสี่ยวุฒิ บานชื่นเจริญสุข ได้พระองค์นี้เป็นมรดกจากคุณพ่อ พอไม่มีต้นทุน คนก็เลยสนใจเพราะคิดว่าถูก--ใครได้ราคาเปิดยังไง บอกกล่าวด้วย...

  ตามมาด้วย พระกริ่งชินบัญชร ก้นทองแดง 2518 หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง องค์หมายเลข 2...

  พระกริ่งรุ่นนี้ ยังสร้างความตะลึงได้ตลอด กับราคาที่เป็น พระกริ่งยุคหลัง อายุอานามแค่ 40 ขวบ ซึ่งถือว่า เด็กๆ แต่ราคาแพง แซง พระกริ่งยุคเก่า แบบไม่แคร์สื่อ...

  องค์งามๆ สภาพเดิมๆ เลขเด็ดๆ มี โค้ด “นะ” ตอกชัดตรงจุดตำหนิมีครบสมบูรณ์อย่างนี้ เฮียฮั่ง ท่าพระจันทร์ เลยนั่งกระดิกนิ้ว รอการซื้อขาย ใกล้ๆล้าน ตลาดจะเงียบๆ ตามเทรนด์ยึดอำนาจ แต่พระก็ยังไม่มีทีท่าว่าราคาจะลดลง...

  พระกริ่งชินบัญชร ก้นทองแดง 2518 หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง องค์หมายเลข 2 ของ ฮั่ง ท่าพระจันทร์.
  พระกริ่งชินบัญชร ก้นทองแดง 2518 หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง องค์หมายเลข 2 ของ ฮั่ง ท่าพระจันทร์.

  พระ กริ่งชินบัญชร หลวงปู่ทิม สร้างเมื่อ 5 พ.ค.2517 จากองค์ละ 300 ปัจจุบันมีราคาเหยียบล้าน และ พระกริ่งเนื้อทองคำ ที่สร้างไว้ 13 องค์ มีผู้บูชาไปแล้วถึงองค์ละกว่า 10 ล้าน...

  หลวงปู่ทิม ศึกษากัมมัฏฐานจาก หลวงพ่อสิงห์ พระอาจารย์ และออกจาริกธุดงค์อีก 3 ปี...

  หลวงปู่ทิม เป็นพระปฏิบัติ มัก น้อย สันโดษ ไม่ยินดีในรูปรส กลิ่น เสียง ฉันมื้อเช้ามื้อเดียว ไม่ฉันเนื้อสัตว์เลย อาหารส่วน ใหญ่ เป็นผัก ถั่ว น้ำพริกกับเกลือป่น พอตอนบ่ายจะฉันน้ำชา ปฏิบัติอย่างนี้เป็นเวลาถึงห้าสิบปี เป็นพระบริสุทธิ์ จึงมีลูกศิษย์เคารพศรัทธาท่านมากมาย...

  ใครเดือดร้อน มาขอพึ่ง ท่านจะให้คาถาดีมีว่า “อิติสุคโต อะระหังพุทโธ นะโมพุทธายะ มะอะอุ ทุกขัง อนิจจัง อนัตตา พุทโธ พุทโธ” สวดและนึกถึงคุณพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ และหลวงปู่ทิม และประกอบความดี ก็จะสมหวังตามบุญกรรมที่ทำไว้...

  ถัดไปเอาใจแฟนคลับสายเหรียญ คือ เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม หรือ วัดบ้านแค ชัยนาท...nหลวงพ่อกวย เป็นศิษย์ผู้สืบทอดวิชาสาย หลวงปู่ศรี วัดพระปรางค์เหลือง สิงห์บุรี หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ หลวงพ่อเคน วัดดงเศรษฐี หลวงพ่อพวง วัดหนองกระโดน--จึงมีพุทธาคมแก่กล้า...

  ท่านมีวัตรปฏิบัติเคร่งครัด สมถะ อยู่อย่างวิเวก ชอบใช้วิชาอาคมช่วยเหลือคน และสร้างพระวัตถุมงคลแจก ไม่จำหน่าย จนได้รับการยกย่อง เป็น ผู้วิเศษแห่งเมืองสรรค --ซึ่งเป็นนามฉายา ที่คนเมืองชัยนาท เคยยกย่อง หลวงปู่เฒ่า (ปั้น) วัดค้างคาว...

  ปัจจุบันพระเครื่องวัตถุมงคลของท่านทุกรุ่นทุกชนิด มีผู้แสวงหาใช้แทนวัตถุมงคล หลวงพ่อเดิม กันมาก เพราะท่านเป็นศิษย์สายตรง และยังเป็นศิษย์ของสุดยอดพระเกจิอาจารย์ในยุคนั้นเกือบทุกรูป...

  เล่ากันว่า เวลาท่าน ร้อนวิชา ท่านจะสําแดงให้ศิษย์เห็น ปาฏิหาริย์ ทั้งวิชา เป่าแหวน เข้านิ้วศิษย์ที่นั่งอยู่ห่างไกล เสกผ้าขอด อุดปืนยิงไม่ออก เสกประคด เป็นงูเห่า เสกใบไม้ เป็นตัวต่อ เสกวัตถุมงคลลอยในอากาศและอื่นๆ อีกเยอะ...

  สมัยท่านมีชีวิตอยู่ ไม่ค่อยมีใครรู้ถึงปาฏิหาริย์ เพราะท่านสั่งห้าม โม้ เด็ดขาด จนท่านมรณภาพ จึงได้มีการโจษขานกันแพร่หลาย--ทำให้ เหรียญรุ่นแรก สภาพสวยกริ๊บ 5 ดาว แบบอันนี้ของ เสี่ยธนภัทร์ จันทร์ประภานนท์ ราคากระเถิบขึ้น หลักแสน มานานแล้ว...

  “หมายเหตุ สนามพระวิภาวดี” คำว่า ร้อนวิชา จะใช้กันมากในด้านผู้เรียนด้านคาถาอาคม ไสยศาสตร์ เพราะเชื่อกันว่า เมื่อเรียนไปแล้ว จะเกิดความเร่าร้อน อยากจะแสดงวิชา หรือลองใช้คาถาอาคมอย่างมากๆ ซึ่งเรียกอาการแบบนี้ว่า ร้อน วิชา...

  เล่ากันว่า ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ข้าวยากหมากเเพง เเถบภาคกลางตอนล่าง นครสวรรค์ ชัยนาท อ่างทอง สุพรรณบุรี เป็นรังโจร ชาวบ้านเเคพากันนำทรัพย์สินไปฝากหลวงพ่อที่วัด เพราะพวกไอ้เสือไม่กล้ามาลองดีกับหลวงพ่อ...

  เคยมีไอ้เสือเซ่อซ่ามาจากอ่างทอง ทำเก่ง พาสมุนมาล้อมวัดบ้านเเค จะปล้นวัวควายของชาวบ้านที่เอามาฝากไว้ที่ลานวัด แต่โดนหลวงพ่อจัดหนัก จนไม่กล้ามาเเถวบ้านเเคอีก...

  พระบูชา และ เหรียญเตารีด สมเด็จพระพุฒาจารย์โต วัดระฆังฯ.
  พระบูชา และ เหรียญเตารีด สมเด็จพระพุฒาจารย์โต วัดระฆังฯ.

  เข้า สนามพระใหม่ ที่ยุคนี้สร้างกันสวยๆ พิธีขลังๆพิถีพิถันกันสุดๆ--รายการแรกคือ พระบูชา สมเด็จพระพุฒาจารย์โต ซึ่งเททองหล่อนำฤกษ์ไปที่วัดระฆังฯ...

  เนื้อนวโลหะครบสูตร สร้าง 22 องค์ ใส่ทองคำสวิส 99.99% ไป 2 กก. ชนวนพระกริ่งเงิน 40 กก.--เฉพาะมวลสารก็ 4-5 ล้าน แต่เปิดบูชา 250,000...

  ชนวนมวลสาร รุ่นนี้ สุดยอด มีทั้งนวโลหะเก่าวัดสุทัศน์ฯตั้งแต่ยุค สมเด็จสังฆราช (แพ) เจ้าคุณศรี (สนธิ์) ชนวนพระกริ่งมหาจักรพรรดิพระพุทธชินราช ชนวนหลวงพ่อโสธร รุ่นมหาจักรพรรดิ ชนวน พระกริ่งหลวงพ่อคูณ หลวงพ่อจรัล วัดอัมพวัน และชนวนเหรียญพระเก่ากว่า 2,900 องค์...nโดยเฉพาะชนวนของหลวงปู่แขก 10,000 องค์ แผ่นยันต์กว่า 2,600 แผ่น ฯลฯ ที่สำคัญคือ ยันต์ชินบัญชรคาถา...nนอกจากนี้ยังมีระฆังเก่า กระดิ่งเก่ากังสดาร ฯลฯ 900 กก. ปลุก เสกตั้งแต่ชนวนมวลสาร ส่วนพิธีพุทธาภิเษก ก็จะเป็นแบบ ชิน-บัญชรมหาจักรพรรดิ ครั้งแรก ของ วัดระฆังฯ ...

  อีกแบบ เป็น รูปเหมือนเตารีด รุ่น แรก หล่อโบราณเทดินไทย พิมพ์ใหญ่ พิมพ์เล็ก จัดสร้าง 999 องค์ ใส่ชนวนมวลสารเก่าวัดดังๆ แผ่นยันต์กว่า 5,000 แผ่น และทองคำสวิส อีก 1 กิโล ชนวนพระเก่าเหรียญเก่าอีก 9,999 องค์--หล่อมาแล้ว คัดแต่องค์สวยๆ ไม่สวยยุบทิ้ง...

  หลวงปู่ทวด พ่อท่านเขียว วัดห้วยเงาะ รุ่น สร้างบารมีฯ.
  หลวงปู่ทวด พ่อท่านเขียว วัดห้วยเงาะ รุ่น สร้างบารมีฯ.

  พิธีพุทธาภิเษก 5 มิ.ย. เวลา 15.00 น. พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระ วรราชาทินัดดามาตุ จะเสด็จเป็นองค์ประธาน--สอบถามที่วัดระฆังฯ 08-4334-5577, 09-0415-0409, 08-1889-6777, 0-2467-5082, 08-9541-4605...nพระใหม่รายการที่สอง คือ หลวงปู่ทวด พ่อท่านเขียว รุ่น สร้างบารมีฯ ที่กำลังมาแรง...

  เหรียญ ทรงเสมา หน้าเป็น รูปเหมือนหลวงปู่ ทวด วัดช้างให้ ปัตตานี ซึ่งเซียนเหรียญเรียกว่า “เหรียญหน้าเลื่อน” คือ เลื่อนสมณศักดิ์ องค์หลวงปู่ทวดสวยคม พื้นเหรียญเรียบสื่อความหมาย ราบรื่นหมดอุปสรรค มีอักขระเลขยันต์ครบตามตำรับโบราณ หลังเป็น พ่อท่าน
  เขียว กิติคุโณ วัดห้วยเงาะ โคกโพธิ์ ปัตตานี...

  พ่อท่านเขียว ร่วมปลุกเสกหลวงปู่ทวด 2497 กับ หลวงปู่ทิม วัดช้างให้ โดยร่วมผสมผงพระหลวงปู่ทวดเนื้อว่านรุ่นแรก และร่วมปลุกเสกพระหลวงปู่ทวด วัดช้างให้หลายรุ่น ...

  รุ่น สร้างบารมีฯ มีทั้ง เหรียญหน้าหลวงปู่ทวด หลังพ่อท่านเขียว และ หลวงปู่ทวดหลังเตารีด ซึ่ง พ่อท่านเขียว อายุกว่า 85 ปี อธิษฐานจิต คัดเลือกมวลสาร จารอักขระลงบนแผ่นยันต์เอง และยังมีแผ่นยันต์จากเกจิชื่อดัง มวลสารหลักเป็น เหล็กสะกดระเบิด และ เหล็กน้ำพี้...

  ที่มาแรง เพราะเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปีที่ พ่อท่านเขียว เป็นประธาน อธิษฐานจิต ในพิธีพุทธาภิเษกเองทั้ง 3 วาระ ณ พระอุโบสถ วัดห้วยเงาะ วาระที่ 2 จัดไปเมื่อ 24 พ.ค.57 ในกุฏิ ซึ่งถือว่าเป็นสถานที่ ศักดิ์สิทธิ์ และวาระที่ 3 จะมี 25 มิ.ย. ณ พระอุโบสถ วัดห้วย เงาะ...nรายได้ ปฏิสังขรณ์ศาสนสถาน และสมทบทุนพ่อท่านเขียว เพื่อสาธารณกุศล--รุ่นนี้จัดสร้างน้อย จึงเกือบหมดแล้ว สอบถามที่ 08-5071-9044,08-9054-5338...

  เหรียญพรหมบันดาล ประทานพร หลวงพ่อแม้น วัดหน้าต่างนอก อยุธยา.
  เหรียญพรหมบันดาล ประทานพร หลวงพ่อแม้น วัดหน้าต่างนอก อยุธยา.

  สุดท้าย จัดสร้างได้สวยมากคือ เหรียญพรหมบันดาล ประทานพร หลวงพ่อแม้น วัดหน้าต่างนอก อยุธยา...

  หลวงพ่อแม้น เป็นศิษย์หลายอาจารย์ โดยเฉพาะ หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก...

  ท่านศึกษาวิทยาคมต่างๆ จนแตกฉานแก่กล้าและมีเมตตาธรรมสูง จึงเป็นที่เคารพศรัทธา เมื่อท่านจัดสร้างวัตถุมงคล คนจึงแห่ไปบูชากันจนวัดแทบแตก เพราะวัตถุมงคลทุกรุ่นมีดีด้าน โชคลาภ ค้าขาย และแคล้วคลาดคงกระพัน แบบแมลงวันไม่ได้กินเลือด เรียกว่าเป็น เลิศครอบจักรวาล...

  ปีก่อน ครูบาอาจารย์มาบอกให้ท่านเปิด “วิชาพรหม” ซึ่งเป็นวิชาชั้นสูง ช่วยเหลือศิษย์ได้ ไม่มีวันตกต่ำ ไม่ยากจน เป็นมหาเสน่ห์ชั้นสูง กันและแก้ดวงตก ท่านจึงสร้าง เหรียญพรหม รุ่นแรก ขึ้น ปรากฏว่าหมดวัด เพราะศิษย์ชาวต่างชาติบินมาเช่ากระหน่ำ...

  ปีนี้ ท่านจึงจัดสร้าง เหรียญพรหมบันดาล ประทานพร ขึ้นอีก โดยทำพิธีปลุกเสกทั้งในน้ำ กลางแจ้ง เพื่อให้ได้รับธาตุ 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ตามโบราณ โดยมีพระเกจิอาจารย์ผู้ทรงพุทธาคมและสำเร็จวิชาพรหม 3 รูป ร่วมเสก คือ หลวงพ่อชำนาญ อาจารย์ติ๋ว พระมหาสุรศักดิ์ จึงเป็นที่เชื่อมั่นในพุทธคุณได้ร้อยเปอร์เซ็นต์...

  พิธีพุทธาภิเษก 8 มิ.ย.นี้ วัดคงแทบแตก เพราะผู้เข้าร่วมพิธี อาจจะได้ “เหรียญพิเศษเงินหน้ากากทอง” ซึ่งทางวัดจะแจกฟรี เพื่อช่วยเหลือศิษย์--สอบถามได้ที่วัด 08-9830-0940, 0-3578-3051...

  ลาไปลุ้นลอตเตอรี่ด้วยเรื่อง เจ้าพ่อโบนันซ่า เสี่ยไพวงษ์ เตชะณรงค์ ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ชื่อจะต้องอยู่ในโผกับเขาทุกที คราวนี้ เสี่ยไพวงษ์ กำลังเล่นกับลูกสิงโตอยู่ที่สวนสัตว์โบนันซ่า ก็สะดุ้งโหยง เพราะมีทหารแจ้งว่า ขอเชิญไปรายงานตัวกับ คสช. และขอเชิญไปพักร้อนที่ค่ายทหารราชบุรี...

  ด้วยความตื่นเต้นดีใจ เสี่ยไพวงษ์ เลยจัดไปแต่เสื้อผ้า อย่างอื่นไม่พกไปเลย ทั้งสร้อยพระ และนาฬิกายันต์มงกุฎพระพุทธเจ้า ก็ไม่กล้าใส่ไป...

  ความที่เป็นรุ่นใหญ่ ทหารก็เลยจัดบ้านเดี่ยวแยกจากคนอื่นให้เป็นส่วนตัว เสี่ยโบนันซ่า ก็เลยไปนั่งคุยเฮฮากับคนอื่นๆ ที่อยู่บ้านหลังรวม ปรึกษาว่าน่าจะทำหนังสือรุ่น...

  คุยกันจนดึก ทุกคนเริ่มง่วงนอน แต่ เสี่ยไพวงษ์ ยังไม่ยอมกลับบ้าน จนเพื่อนร่วมรุ่นนึกว่ากลัวทหาร ก็แก้ตัวว่าบ้านหลังใหญ่โตอยู่คนเดียวเหงาแล้วยิ้มแป้นดีใจ เมื่อมีคนเสนอตัวแลกที่นอน เพราะต้องการความวิเวกนั่งสมาธิ...

  พอแลกได้ เสี่ยไพวงษ์ ก็ไปนอนอย่างสบายเฉิบ เพราะที่ไม่กล้านอนคนเดียว ไม่ใช่กลัวทหาร แต่เป็นคนกลัวผีขนาดหนัก เจ้าค่ะ
  อามิตตพุทธ.

  สีกาอ่าง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์