วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 01/06/57

โดย ธนูเทพ

สร้างบ้านต้องมีแปลน สร้างชาติต้องมีวินัย

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 1 มิถุนายน 2557

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน... “จากนี้ไปถือว่าการบริหารราชการเป็นการบริหารราชการภายใต้พระบรมราชโองการและเป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งทุกคนจะต้องระมัดระวังในเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อให้เกิดความถูกต้องชอบธรรมและเป็นธรรม เป็นการใช้อำนาจภายใต้พระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์”... “ภาระสำคัญที่สุดในขณะนี้ คือการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ เตรียมข้อกฎหมายในเรื่องต่างๆ เพื่อให้เกิดความถูกต้องในการปฏิบัติงานในทุกมิติ ทั้งปัจจุบัน และเตรียมการสู่อนาคต จัดตั้งองค์กรขึ้นมาดูแลและรับผิดชอบภาคปฏิรูปในทุกเรื่องที่เป็นปัญหาข้อขัดแย้ง และกระบวนการทางนิติบัญญัติ เพื่อให้สามารถเดินหน้าประเทศไทยไปสู่อนาคตได้ และนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยอย่างสันติวิธีและถาวร ปราศจากความขัดแย้ง” คำแถลงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ภายหลังพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งเป็น หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2557 ถือเป็นสัญญาประชาคมที่คสช.ต้องยึดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดมุ่งมั่นเพื่อไปสู่เป้าหมายภารกิจเพื่อชาติบ้านเมือง

“ธนูเทพ” มีจุดยืนยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ที่ปกติต้องยึดโยงอยู่กับ พรรคการเมือง และ การเลือกตั้ง แต่เมื่อ นักการเมือง ใช้คราบประชาธิปไตยและการเลือกตั้ง เป็นแค่ เครื่องมือแสวงผลประโยชน์ส่วนตัว กันไม่ลืมหูลืมตา ปลุกปั่นสร้างความขัดแย้งแตกแยก ทำได้แม้กระทั่งใช้ชีวิตประชาชนผู้บริสุทธิ์เป็นเหยื่อเพื่อช่วงชิงอำนาจ โดยไม่แยแสว่า ประเทศชาติส่วนรวม จะได้รับความเสียหาย พังพินาศย่อยยับอย่างไรก็ช่าง...เมื่อถึงจุดที่ คสช. ต้องออกมาหยุดยั้ง ความวิบัติ ของประเทศ ด้วยการใช้ อำนาจพิเศษ หยุด ประชาธิปไตยแบบไทยๆ ไว้ชั่วคราว เพื่อจัดระเบียบกันใหม่ ประคองให้ประเทศไทยเดินหน้าไปได้ ก่อนไปสู่ความเป็น ประชาธิปไตยถาวร และ เป็นสากล คือ เป็นการปกครองของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน อย่างแท้จริง...เมื่อสถานการณ์บังคับให้เป็นเช่นนี้แล้ว “ธนูเทพ” ก็ทำได้แค่กล้ำกลืนยอมรับ และเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ที่ต้องเผชิญทุกข์มากว่า6 เดือน จาก วิกฤติม็อบแย่งชิงอำนาจ ของนักการเมืองก็คงคิดไม่ต่างกัน

อืม...ฟังจากเสียง พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. แถลงว่า พล.อ.ประยุทธ์ เน้นย้ำในที่ประชุม คสช.ผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ถึงแนวทางการบริหารของ คสช.แบ่งเป็น 3 ระยะ คือ ระยะแรก การบริหารราชการตามปกติ รวมถึง กฎหมายพิเศษ เพื่อขับเคลื่อนงาน ระยะที่สอง การสร้างสภาวะแวดล้อมให้เหมาะสม เพื่อเข้าสู่การมีธรรมนูญการปกครอง สภาปฏิรูป สภานิติบัญญัติ และ ระยะที่สาม การนำไปสู่ระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบด้วยการเลือกตั้ง...ชัดเจนว่าสภาพการณ์ปัจจุบัน การทำงาน คสช. ยังอยู่ในขั้นดำเนินการ ระยะที่หนึ่ง บริหารราชการตามปกติ และใช้กฎหมายพิเศษขับเคลื่อนงาน... เมื่อผนวกกับสถานการณ์ที่ คสช. ยังออกคำสั่งเรียกบุคคลมารายงานตัวเป็นระลอก และออกคำสั่งแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารใช้อำนาจตามกฎอัยการศึกทุกพื้นที่ เป้าหมายเพื่อให้ สถานการณ์นิ่ง ที่สุดซะก่อนจึงขยับไปบริหารในระยะที่สอง...ฉะนั้นจึงไม่ต้องสงสัยว่าเหตุใดยังไม่มีการประกาศใช้ ธรรมนูญการปกครอง หรือการตั้ง นายกรัฐมนตรีเฉพาะกิจ ครม.เฉพาะกาล เพราะเมื่อสถานการณ์ยังไม่นิ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ใช้อำนาจในฐานะ หัวหน้า คสช. ย่อมมีความคล่องตัวและเด็ดขาดกว่าเยอะ

มาแปลกกว่าใครในบรรดาผู้ถูก คสช.เรียกรายงานตัว “พระอภินิติโก” หรือ ร.ต.อ.นิติภูมิ นวรัตน์ ไปรายงานตัวทั้งผ้าเหลือง แจงอุปสมบทเป็นพระที่วัดบวรนิเวศฯตั้งแต่ 7 พฤษภาคม สุดท้ายได้รับนิมนต์ให้กลับไปจำวัดเหมือนเดิม

ส่วน สุภรณ์ อัตถาวงศ์ หลังจากถูกควบคุมตัวในค่ายทหารที่จังหวัดนครราชสีมาหลายวัน เมื่อได้รับการปล่อยตัวเจ้าตัวรีบประกาศยุติบทบาททางการเมือง และยุบกองกำลัง อพปช. รวมถึงไปสาบานต่อหน้าอนุสาวรีย์ย่าโม ขอเลิกเล่นการเมืองตลอดชีวิต ...ระยะเวลาจะพิสูจน์คำพูด

ปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข อดีต รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ หลังโดนควบคุมตัวในค่ายทหาร เมื่อถูกปล่อยตัวเป็นอิสระ แสดงความเห็นเชิงบวก อยากให้ คสช. แก้ปัญหา ยาบ้า ที่ระบาดหนัก เสนอให้สุ่มตรวจฉี่ ตำรวจ ตามโรงพัก รวมทั้งลูกจ้างกรมป่าไม้ และกรมอุทยานฯ คัดปลาเน่าออกจากข้อง เพื่อให้การปราบยาเสพติดได้ผล และช่วยแก้ปัญหาการชี้เป้าให้แก๊งตัดไม้พะยูง...ถ้า คสช. เอาด้วยภายใต้อำนาจพิเศษ ลดปัญหาเหล่านี้ได้แน่

หนังสือวางแผง...ต่วย’ตูน พิเศษ หายนะกลางอากาศ...บันทึกจอมโจรแห่งสุสาน เล่ม 6 ตอนดาวหางใต้พิภพ เขียนโดย หนานไพ่ซ่านซู...นิตยสารพระเครื่อง ลานโพธิ์ ภาพปกรูปหล่อหลวงปู่เอม วัดคลองโป่ง จ.สุโขทัย

สังคมวันอาทิตย์...10.00 น. ฉลองสมรส ธนาทิพย์ สิงหลปุระ กับ วิสาโรจน์ ศิริสกุลเวโรจน์ ที่โรงแรมมิราเคิลฯ

16.00 น. ฌาปนกิจศพ วิทยา เกียรติสินทรัพย์ วัดประยุรวงศาวาสฯ

ศพ พล.ต.พร นวะมะรัตน ตั้งสวดศาลา 4 วัดโสมนัสฯ ถึง 2 มิ.ย. พระราชทานเพลิง 3 มิ.ย. 15.30 น.

ศพ รศ.อวยชัย วุฒิโฆสิต อยู่ศาลา 10 วัดมกุฏกษัตริยาราม ถึง 3 มิ.ย.

"ธนูเทพ"

31 พ.ค. 2557 09:20 31 พ.ค. 2557 09:26 ไทยรัฐ