สิ้น!ศิลปินแห่งชาติ'กาญจนา นาคนันทน์'เจ้าของนิยายดัง'ผู้ใหญ่ลีกับนางมา'

ข่าว

  สิ้น!ศิลปินแห่งชาติ'กาญจนา นาคนันทน์'เจ้าของนิยายดัง'ผู้ใหญ่ลีกับนางมา'

  ไทยรัฐออนไลน์

   30 พ.ค. 2557 22:05 น.

   สิ้นศิลปินแห่งชาติกาญจนา นาคนันทน์” นักเขียนนิยายชื่อดังหลายเรื่อง ผู้ใหญ่ลีกับนางมา,ธรณีนี่นี้ใครครอง,ผู้กองยอดรัก วัย 93 ปี ด้วยโรคชรา...

   เมื่อเวลา 18.20 น.วันที่ 30 พ.ค. 57 มีรายงานจาก นายศักดิ์ชัย ปริญญาธวัช อายุ 61 ปี บุตรชาย “กาญจนา นาคนันทน์" หรือ นางนงไฉน ปริญญาธวัช อายุ 93 ปี นักประพันธ์ชื่อดังของไทย ว่าเมื่อเวลาประมาณ 13.00 ของวันนี้ มารดาได้จากไปอย่างสงบด้วยโรคชรา ณ บ้านเลขที่ 184 / 1 หมู่บ้านนากระชาย หมู่ 12 ต.ทรายขาว อ.สอยดาว จ.จันทบุรี โดยขณะนี้ทางญาติและผู้นับถือมารดาได้นำศพมาพิธีทางศาสนาภายในวัดนากระชาย หมู่ 12 ต.ทรายขาว อ.สอยดาว โดยญาติกำลังปรึกษากันว่า จะขอพระราชเพลิงศพหรือไม่ และจะบำเพ็ญกุศลศพทั้งสิ้น 7 วัน

   นายศักดิ์ชัย เปิดเผยว่า ก่อนที่มารดาจะเสียชีวิต 2 วัน ได้บอกให้ตนไปเตรียมโลงศพมาให้ เหมือนจะรู้ว่าจะจากไปแล้ว ซึ่งมารดามักจะปฎิบัติธรรมและเจริญสติภาวนาอย่างสม่ำเสมอ มีสติรู้ตัวตลอดเวลาในการทำสิ่งต่าง ๆ ในการใช้ชีวิตประจำวัน กระทั่งวาระสุดท้ายได้จากไปอย่างสงบด้วยวัย 93 ปี

   สำหรับ “กาญจนา นาคนันทน์" เป็นชาว อ.สอยดาว คนส่วนใหญ่มักจะเรียกว่า “คุณยาย” แทนชื่อจริงคือ “นางนงไฉน ปริญญาธวัช” โดยเป็นนักเขียนที่สร้างสรรค์ผลงาน อย่างต่อเนื่องกว่า 50 ปี งานประพันธ์มีมากมายหลายประเภท ได้แก่ นวนิยาย ประมาณ 60 เรื่อง วรรณกรรมเยาวชนกว่า 10 เรื่อง สารคดีและบทกวี มักใช้นามปากกาว่า “กาญจนา นาคนันทน์” และนามปากกา ธวัชวดี น.ฉ.น. และ ดนัยศักดิ์ ผลงานที่โดดเด่นในวงวรรณกรรมไทย ได้แก่ นวนิยายพาฝันแนวชีวิตชนบท เช่น ผู้ใหญ่ลีกับนางมา ธรณีนี่นี้ใครครอง นวนิยายชุดผู้กองยอดรัก ยอดรักผู้กอง และผู้กองอยู่ไหน นวนิยายหลายเรื่องมีผู้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์หลายครั้ง ตั้งแต่อดีตสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

   ทั้งนี้ “กาญจนา นาคนันทน์" ได้รับเลือกจากกระทรวงวัฒนธรรม ให้เป็นศิลปินแห่งชาติเมื่อปี 2555 สาขาวรรณศิลป์ เนื่องจากเป็นศิลปินผู้สร้างงานวรรณศิลป์อันทรงคุณค่า ผลงานจำนวนมากได้รับคัดเลือกเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาในสถาบันศึกษา ตั้งแต่ระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา จนถึงอุดมศึกษา สำหรับงานเขียนของมารดาในช่วงสุดท้าย มารดาได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับพุทธศาสนาและศิลปะวัฒนธรรม โดยมารดายังทำงานเขียนอย่างต่อเนื่องถึงแม้อายุจะมากแล้วก็ตาม ซึ่งเป็นผลมาจากความรักในการเขียนหนังสือ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 18:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์