เปล่าปิดเฟซบุ๊ก คสช.ปัดพัลวัน!

ข่าว

  เปล่าปิดเฟซบุ๊ก คสช.ปัดพัลวัน!

  ไทยรัฐออนไลน์

   29 พ.ค. 2557 06:05 น.

   ม็อบอนุสาวรีย์ชัยฯ ฮือไล่-ทหารกระเจิง

   คสช.ปัดพัลวันไม่ได้สั่งปิดเฟซบุ๊ก ภายหลังระบบเฟซบุ๊กล่มเกือบ 1 ชั่วโมง โบ้ยเป็นเหตุขัดข้องทางเทคนิค ไอซีที-กสทช.ประสานเสียงป้อง คสช. แจงระบบเชื่อมต่อต่างประเทศล่ม เพราะมีผู้ใช้งานจำนวนมาก “เทือก” เดินสายเยี่ยม 4 เหยื่อบึมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ยืนกรานพร้อมปักหลักสู้คดีกบฏ ไม่หนีไปไหน ทหารนำกำลังบุกค้นห้างดังเมืองปากน้ำ วืดพบหลักฐานสร้างความแตกแยก ม็อบต้านรัฐประหารมาตามนัดชุมนุมอนุสาวรีย์ชัยฯ โชว์ป่วนปาสิ่งของ-ถังขยะใส่ทหารหนีกระเจิง หวิดเกิดเหตุบานปลาย

   ภายหลังจากที่มีกลุ่มต่อต้านรัฐประหารออกมาชุมนุมตามพื้นที่ต่างๆเพื่อแสดงสัญลักษณ์ต่อต้านการรัฐประหาร โดยอาศัยเฟซบุ๊กเป็นช่องทางติดต่อกระจายข่าว ปรากฏว่าช่วงเย็นวันที่ 28 พ.ค.ระบบเฟซบุ๊กเกิดความขัดข้องไม่สามารถใช้งานได้เกือบหนึ่งชั่วโมง ทำให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต้องรีบออกมาปฏิเสธไม่ได้เป็นผู้สั่งปิดเฟซบุ๊ก แต่เกิดจากความขัดข้องทางระบบ

   ลือหึ่ง! คสช.สั่งปิดเฟซบุ๊ก

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 28 พ.ค.ได้เกิดเหตุการณ์เฟซบุ๊กล่มทั่วประเทศ ทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถใช้การเฟซบุ๊กได้เป็นเวลาเกือบ 1 ชั่วโมง ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า คสช.เป็นผู้สั่งปิดระบบเฟซบุ๊ก เพื่อไม่ให้มีการใช้เป็นช่องทางติดต่อสื่อสารการนัดชุมนุมทางการเมือง หรือใช้เป็นช่องทางการเสนอข่าวที่ยั่วยุ ปลุกปั่นทางการเมือง จนกระทั่งเวลา 16.30 น. ระบบเฟซบุ๊กจึงกลับมาใช้งานได้เป็นปกติอีกครั้ง

   คสช.แจงทันควันไม่ได้สั่งปิด

   ต่อมาเวลา 17.00 น. พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษก คสช. แถลงผ่านโทรทัศน์ว่า การเกิดเหตุขัดข้องจากการใช้บริการเฟซบุ๊กของประชาชน ขอเรียนว่าเรื่องดังกล่าวเกิดจากเหตุขัดข้องทางเทคนิค ขณะนี้ คสช.ได้ประสานกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ให้ประสานงานกับผู้ประกอบการไอเอสพี เพื่อให้เร่งแก้ไขเพื่อที่ประชาชนจะได้เข้าใช้ในระบบได้ต่อไป ล่าสุดขณะนี้ทางผู้ให้บริการได้ตอบกลับว่าระบบได้ทำงานอย่างสมบูรณ์แล้ว

   พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ตามที่มีการเผยแพร่ข่าวว่า คสช.สั่งระงับเฟซบุ๊กนั้น คสช.ขอยืนยันว่าไม่มีนโยบายปิดระบบเฟซบุ๊ก และมอบให้คณะตรวจสอบติดตามสื่อออนไลน์ของกระทรวงไอซีทีตรวจสอบและแก้ไขแล้ว ปรากฏว่าเกิดข้อขัดข้องทางเทคนิคที่ gateway ขณะนี้กำลังประชุมไอเอสพีเพื่อแก้ไขโดยด่วน คาดว่าในเวลาไม่เกินเวลา 17.00 น. วันที่ 28 พ.ค. ระบบเฟซบุ๊กจะเปิดบริการได้ตามปกติ

   ไอซีที-กสทช.ยันระบบขัดข้อง

   นายสุรชัย ศรีสารคราม ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า กระทรวงไอซีทีไม่มีคำสั่งปิดเฟซบุ๊ก และได้สอบถามปัญหากรณีที่ไม่สามารถใช้งานได้ ทราบว่าเมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 28 พ.ค. ระบบเชื่อมต่อต่างประเทศ (อินเตอร์เน็ตเกตเวย์) มีปัญหา เนื่องจากมีจำนวนผู้ใช้จำนวนมาก ทำให้ระบบล่ม ซึ่งผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตเกตเวย์ กำลังแก้ไขปัญหา คาดว่าสามารถใช้งานได้ในเวลา 17.00 น.เป็นต้นไป

   นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า หลังจากทราบข่าวเฟซบุ๊กประสบปัญหาใช้การไม่ได้ กสทช.ได้ตรวจสอบทันที โดยได้รับแจ้งจากผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตเชื่อมต่อต่างประเทศว่า ระบบเชื่อมต่อเกิดปัญหาขัดข้องทางเทคนิค ส่วนกระแสข่าวว่าเกิดจากเนื้อหาที่กระทบต่อความมั่นคงนั้น ยืนยันว่า คสช.ไม่มีนโยบายเช่นนี้ ที่ผ่านมาได้หารือร่วมกันมาตลอดว่า หากสื่อออนไลน์มีข้อความปลุกปั่น ยั่วยุจะปิดผู้ใช้งานเป็นรายๆไป อาทิ ปิดเฟซบุ๊กแต่ละเพจแทน

   แฉลองหยั่งเชิงสั่งบล็อก

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่ระบบเฟซบุ๊กล่มนั้น เป็นเพราะคณะทำงานของ คสช.ที่มีทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และกระทรวงไอซีที ได้เสนอแนวทางการ ทดลองการปิดเฟซบุ๊กในช่วงเวลา 15.00-17.00 น.ว่าจะเกิดผลกระทบใดบ้าง เนื่องจากเฟซบุ๊กเป็นช่องทางการเสนอข่าวสารต่างๆ มีทั้งที่ยั่วยุ ปลุกปั่นทางการเมือง นัดชุมนุม จึงให้ผู้ประกอบการที่ให้บริการเครือข่ายอินเตอร์เน็ตทั่วประเทศทั้งหมดปิดวงจรเชื่อมโยงไปยังเฟซบุ๊ก แต่เมื่อทดลองปิดได้เพียง 1 ชั่วโมง ก็ถูกกระแสต่อต้านจากประชาชนอย่างหนัก ทำให้คณะทำงานต้องสั่งให้เปิดเฟซบุ๊กเช่นเดิม

   คสช.ขอม็อบเชียร์ไม่เกิน 5 คน

   ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีฯ พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษก คสช. แถลงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ลดเวลาประกาศเคอร์ฟิวจาก 22.00-05.00 น. เป็น 00.01-04.00 น.ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ได้พิจารณาโดยคำนึงถึงผลกระทบที่เกิดกับประชาชน ร้านอาหาร ผู้ประกอบการตลาดสด ที่ใช้เวลาในการขนส่งช่วงเช้ามืด จึงขอความร่วมมือประชาชนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ หากสงบและเรียบร้อยจริง คสช.จึงผ่อนปรนเพิ่มเติมเป็นระยะ แต่ช่วงเวลานี้ คสช.ยังมีมาตรการห้ามชุมนุมเกิน 5 คน ขอความร่วมมือกลุ่มประชาชนประสงค์ดีออกมาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่เพื่อมอบสิ่งของ และยื่นหนังสือ คสช.ไม่อยากให้มีจำนวนคนเกินกว่าข้อกำหนดไว้ เพราะเจ้าหน้าที่ต้องพยายามรักษากติกาให้เกิดความสงบเรียบร้อย แต่ก็ขอขอบคุณที่มีความปรารถนาดีต่อเจ้าหน้าที่

   กองเชียร์ให้กำลังใจ “บิ๊กตู่”

   ที่กองบัญชาการกองทัพบก กลุ่มสภาประชาชนปฏิวัติสันติแห่งชาติและคณะธรรมยาตรากอบกู้รักษาผืนแผ่นดินไทย เดินทางเข้ามายื่นหนังสือให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้า คสช. พร้อมขอให้ คสช.ดำเนินการ 6 ประเด็นคือ 1.การสร้างประชาธิปไตยที่มั่นคง สมบูรณ์ 2.การสร้างระบบเศรษฐกิจแห่งชาติ 3.การแก้ไขปัญหาสังคมในทุกด้าน 4.การปรับปรุงพัฒนาขีดความสามารถเพื่อป้องกันประเทศ 5.ส่งเสริมนโยบายต่างประเทศ 6.เชิดชูส่งเสริมวัฒนธรรมที่ดีงามของไทย นอกจากนี้ยังมีกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดลนำแปรงสีฟันและเครื่องอุปโภค-บริโภคจำนวนหนึ่งมามอบให้กำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ภายในกองบัญชาการกองทัพบกด้วย

   แดงผวาถูกรวบรีบปิดเฟซบุ๊ก

   ด้านความเคลื่อนไหวกลุ่มคนเสื้อแดง ภายหลังจากที่ คสช.ควบคุมตัวแกนนำไว้เกือบทั้งหมด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มคนเสื้อแดงที่เคยรวมกลุ่มเคลื่อนไหวกันวิจารณ์การเมืองในโซเชียลมีเดียเช่น เฟซบุ๊ก เริ่มทยอยปิดเพจของตัวเอง เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกขึ้นบัญชีเรียกเข้ารายงานตัวกับ คสช. คงเหลือเพียงเพจของนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ที่ยังคงมีความเคลื่อนไหว แม้จะถูกคำสั่งระงับการทำธุรกรรมทางการเงิน แต่ยังมีการโพสต์รูปภาพล้อเลียนการรัฐประหารรูปแบบต่างๆในเฟซบุ๊กส่วนตัว รวมทั้งวิจารณ์นโยบาย คสช.อย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามในโลกโซเชียลมีเดียได้เกิดการรวมตัวของกลุ่มใหม่ในนามผู้ไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหาร มีการตั้งเพจใหม่ๆที่มีเนื้อหาคัดค้านการรัฐประหารขึ้นมามากมายเชื่อมโยงกันเป็นโครงข่าย เพื่อนำเสนอภาพและข่าวการชุมนุมต่อต้านการรัฐประหารในสถานที่ต่างๆ รวมถึงมีการตั้งทนายอาสาขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ถูก คสช.ควบคุมตัว

   “เทือก” บุกเยี่ยม 4 เหยื่อบึม

   เมื่อเวลา 10.00 น. วันเดียวกัน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. พร้อมนายชุมพล จุลใส นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ และนายวิทยา แก้วภราดัย แกนนำ กปปส.เดินทางมาที่โรงพยาบาลกลาง เยี่ยมผู้บาดเจ็บจากเหตุระเบิดและยิงที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ระหว่างร่วมชุมนุมกับ กปปส. มีแพทย์ พยาบาล และประชาชนมารอต้อนรับ พร้อมมอบดอกไม้ให้กำลังใจ และขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึก โดยนายสุเทพได้เยี่ยมนายสมบูรณ์ ถาวรวงศ์ อายุ 67 ปี นายสงกา ชาวดาน อายุ 60 ปี นายวิชิต บุญรอด อายุ 30 ปี และนายบุญเจือ ชนะศักดิ์ อายุ 56 ปี ที่หอพักผู้ป่วยศัลยกรรมกระดูกชายสามัญ 20/10 ซึ่งทั้ง 4 คนได้รับบาดเจ็บสาหัส แต่แพทย์ดูแลรักษาจนพ้นขีดอันตราย ซึ่งนายสุเทพสอบถามอาการบาดเจ็บ และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมมอบแจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้ เงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง

   ย้ำไม่หนี–พร้อมปักหลักสู้คดี

   นายสุเทพกล่าวว่า รู้สึกกังวลใจกับผู้บาดเจ็บชุดนี้ เพราะเป็นชุดสุดท้ายที่ถูกยิงและระเบิดที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แต่ตนและแกนนำ กปปส.จะช่วยดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมด ไม่ทอดทิ้งกัน ส่วนเงินบริจาค กปปส.หมดนานแล้ว แกนนำจึงใช้เงินส่วนตัวแต่ละคนช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและญาติผู้เสียชีวิตที่เหลืออยู่เพียงชุดสุดท้ายนี้ ส่วนรายอื่นๆก่อนหน้านี้ดำเนินการหมดแล้ว ส่วนกรณีที่ทหารเรือจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุยิง กปปส. อ.เขาสมิง จ.ตราด ได้ รู้สึกดีใจที่ทหารจับผู้ทำความผิดได้พร้อมอาวุธ เชื่อว่าความยุติธรรมจะเกิดขึ้นในบ้านเมืองได้ ขณะที่การต่อสู้คดีของตนและแกนำ กปปส.นั้น คงต้องเจอคดีต่างๆที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตั้งไว้ ยืนยันว่าจะสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม ไม่หลบหนีไปไหน ส่วนที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เตรียมตั้งศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อปฏิรูปประเทศนั้น ไม่ขอตอบ ไม่ขอพูดเรื่องการเมืองขณะนี้ จะขอดูแลผู้บาดเจ็บจากการชุมนุมก่อนเท่านั้น

   ระดมหลักฐานสู้คดีกบฏ

   นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. กล่าวถึงแนวทางการต่อสู้คดีของ กปปส. หลังจากได้รับการประกันตัวในข้อหากบฏว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร ส่งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และสำนักงานอัยการสูงสุด แผนกคดีพิเศษ ไว้หักล้างข้อกล่าวหาของดีเอสไอและ ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบแห่งชาติ (ศอ.รส. เพื่อชี้ให้เห็นว่าการดำเนินการที่ผ่านมาของ กปปส.ไม่ใช่กบฏ แต่เป็น การชุมนุมของประชาชนโดยสงบปราศจากอาวุธ ไม่มีการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 ซึ่งกรณีนี้ศาลรัฐธรรมนูญเคยยกคำร้องเรื่องนี้มาก่อน จึงเป็นแนวทางในการต่อสู้ นอกจากนี้ได้อ้างพยานบุคคลและองค์กร เช่น นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กรรมการ ป.ป.ช. ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ผู้ตรวจการแผ่นดิน เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับรอง ผบช.น. และ ผกก.สน. ในท้องที่ต่างๆ และ กกต. เพื่อยืนยันประกอบข้อเท็จจริงว่า การเคลื่อนไหวที่ผ่านมาไม่เข้าข่ายความผิดฐานกบฏ

   หลวงปู่สู้คดีปัดข้อหากบฏ

   วันเดียวกัน หลวงปู่พุทธอิสระ แกนนำ กปปส. เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และอัยการ ที่เรือนไทย ริมถนนแจ้งวัฒนะ ซึ่งเดิมเคยเป็นที่ตั้งเวที กปปส. แจ้งวัฒนะ เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติมกับพนักงานสอบสวน ข้อหากบฏและข้อหาอื่น โดยหลวงปู่พุทธอิสระกล่าวว่า พร้อมต่อสู้คดีและได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา รับเพียงข้อหาปิดกั้นการจราจร ส่วนข้อหาขัดขวางการเลือกตั้ง นั้น ให้ผู้อำนวยการเขตหลักสี่เป็นพยาน มีหลักฐานยืนยันได้ว่า เหตุที่ต้องปิดการเลือกตั้ง เพราะห่วงเรื่องความปลอดภัย สำหรับข้อหากบฏ เจ้าหน้าที่ศาลรัฐธรรมนูญและศาลปกครองช่วยเป็นพยานยืนยันให้ได้ โดยพนักงานสอบสวนให้ตนส่งคำแก้ข้อกล่าวหาเพิ่มเติมภายใน 30 วันหลังจากนี้

   กปปส.ทยอยมอบตัวดีเอสไอ

   ที่อาคารบี ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ พล.ร.อ.ชัย สุวรรณภาพ พร้อม พล.อ.ท.วัชระ ฤทธาคนี และนายมั่นแม่น กะการดี 3 แกนนำ กปปส.ทีี่ดีเอสไอขออนุญาตศาลออกหมายจับข้อหากบฏและอื่นๆอีก 8 ข้อหา เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ มี พ.ต.ท.ถวัล มั่งคั่ง ผู้เชี่ยวชาญคดีพิเศษเป็นผู้รับมอบตัวและสอบปากคำตามขั้นตอน ก่อนอนุญาตให้ประกันตัววงเงินคนละ 100,000 บาท ต่อมานายอิสสระ สมชัย แกนนำ กปปส. เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ พนักงานสอบสวนดีเอสไอ เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติมคดีกบฏ โดยมีกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.จำนวนหนึ่งเดินทางมาให้กำลังใจ

   “อิสสระ” ให้ปากคำคดีพยายามฆ่า

   ต่อมาเวลา 16.00 น. นายอิสสระ สมชัย แกนนำกปปส. พร้อมทนายความ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.สถาพร สอนเต็ม พนักงานสอบสวน สภ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ภายหลังถูกตำรวจออกหมายจับ ร่วมกับพวกอีก 6 คน ข้อหาร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนได้รับอันตรายสาหัส กรณีการรุมทำร้ายนายยืม นิลหล้า อายุ 33 ปี พนักงานรักษาความปลอดภัย จนได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส แล้วนำร่างโยนทิ้งแม่น้ำบางปะกง เมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่มีชาวบ้านช่วยชีวิตเอาไว้ได้ โดยนายอิสสระใช้เวลาให้ปากคำเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วม 1 ชั่วโมง จึงเดินทางกลับ

   5 กปปส.สงขลามอบตัวสู้คดี

   วันเดียวกันที่ สภ.เมืองสงขลา นายวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ นำแกนนำ กปปส. จ.สงขลา จำนวน 5 คน คือนายพงศภัค วุฒิปุญญะ นายสุรเชษฐ์ บิลสัน นายสมโชค ดีลิ่น นายอดิศร รัตนะ และนายปรีชา สุขเกษมเข้ามอบตัวกับ พ.ต.อ.เดชา กาญจนโสรัตน์ พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ สภ.เมืองสงขลา หลังจากที่ได้รับหมายเรียกให้มามอบตัวข้อหาขัดขวางการรับสมัครผู้สมัครรับเลือกตั้งที่สนามกีฬาติณสูลานนท์ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.56-1 ม.ค.57 และกรณีขัดขวางการเลือกตั้งล่วงหน้าที่ กก.ตชด.43 ค่ายรามคำแหง เมื่อวันที่ 26 ม.ค.57 แต่ทั้งหมดให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา จากนั้นพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำ พิมพ์ลายนิ้วมือทำประวัติและปล่อย ตัวไปโดยไม่ต้องประกันตัวแต่อย่างใด

   ทหารบุกค้นห้างดังปากน้ำ

   วันเดียวกันทหารชุดเฉพาะกิจร่วมกับตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ อ.เมืองสมุทรปราการ พร้อมอาวุธครบมือเข้าตรวจค้นภายในห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียลเวิลด์ สำโรง ต.สำโรงเหนือ หลังทราบข้อมูลว่า ห้างสรรพสินค้าดังกล่าวมีนายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ อดีต รมช.พาณิชย์ เป็นผู้บริหารนั้น เป็นที่ต้องสงสัยว่า มีการนำป้ายต่อต้านการปฏิวัติและป้ายข้อความต่างๆที่เป็นสัญลักษณ์ เจตนายั่วยุเพื่อสร้างความแตกแยกของคนในชาติมาติดภายในห้างท่ามกลางความแตกตื่นของประชาชนที่เข้ามาเดินเที่ยวภายในห้าง แต่จากการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมายและป้ายแสดงการคัดค้านแต่อย่างใด กำลังทหารทั้งหมดจึงถอนตัวกลับโดยไม่มีเหตุรุนแรงหรือกลุ่มมวลชนต่อต้านแต่อย่างใด

   แจ้งจับแกนนำแดงเชียงใหม่

   ที่ จ.เชียงใหม่ ร.อ.กิตติ ปรึกษากร นายทหารพระธรรมนูญ กรมทหารราบที่ 7 เข้าพบ พ.ต.ต.วัชรพล ยมเกิดสาร พงส.สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมนำของกลางประกอบด้วยเสื้อเกราะกันกระสุน 1 ตัว กระสุนปืน 9 มม. 3 นัด กระสุน.38 จำนวน 4 นัด เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนายเพชรวรรต วัฒนพงษ์ศิริกุล แกนนำกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 และเจ้าของโรงแรมวโรรสแกรนด์พาเลซ ต.พระสิงห์ อ.เมืองเชียงใหม่ หลังจากที่ทหารกรมทหารราบที่ 7 เข้าตรวจค้นและยึดของกลางทั้งหมดมาจากโรงแรมดังกล่าว ซึ่งเป็นศูนย์รวมของกลุ่มเสื้อแดงรักเชียงใหม่ 51

   ขณะที่ พล.ต.ศรายุธ รังษี ผบ.มทบ.33 ในฐานะหัวหน้ากองกำลังรักษาความเรียบร้อย คสช.เชียงใหม่ กล่าวว่า ทหารเข้าปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายหลายจุดใน จ.เชียงใหม่ อย่างต่อเนื่อง เพื่อหาสิ่งผิดกฎหมายของกลุ่มที่ออกมาต่อต้าน แต่ยืนยันว่าขณะนี้ ทหารสามารถดูแลความเรียบร้อยใน จ.เชียงใหม่ เอาไว้ได้

   มือยิงวัดอ้อน้อยโผล่มอบตัว

   ที่ จ.นครปฐม กำลังทหารร่วมกับ พล.ต.ต.เรวัติ กลิ่นเกสร รักษาราชการแทน ผบช.ส. และ พล.ต.ต.เพชรัตน์ แสงไชย ผบก.ภ.จ.นครปฐม นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 18 หมู่ 15 ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ของนายอำนาจ เอี่ยมศรี อายุ 56 ปี พ่อค้าส่งดอกไม้ที่ปากคลองตลาด ผู้ต้องสงสัยยิงป้ายซุ้มวัดอ้อน้อย อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ของหลวงปู่พุทธอิสระ ผลตรวจค้นพบปืน 9 มม. และตรวจพิสูจน์เปรียบเทียบกับปลอกกระสุนปืนที่เก็บในที่เกิดเหตุปรากฏว่า ผลตรงกับอาวุธปืนของนายอำนาจ ภายหลังนายอำนาจเข้ามอบตัวกับ พ.ต.ท.บุญชาญ เทียนกัณฑ์เทศน์ พงส.สภ.กำแพงแสน มี พ.อ.เชื้อชาติ ขันธุปัฎน์ รอง ผอ.กอ.รมน.นครปฐม ร่วมฟังคำให้การโดยนายอำนาจยอมรับว่า ยิงปืนจริง เพราะเมาและตกใจที่กลุ่มวัยรุ่นขี่จักรยานยนต์เบียดแซง แต่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมืองแต่อย่างใด เบื้องต้นถูกตั้งข้อหาพกพาอาวุธและยิงปืนในที่สาธารณะ ทำให้ผู้อื่นเสียทรัพย์พร้อมประกันตัวไปในวงเงิน 75,000 บาท

   กลุ่มเลิฟอาร์มี่ชุมนุมเชียร์ทหาร

   เมื่อเวลา 17.30 น. บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีประชาชนประมาณ 50 คน นัดรวมตัวกันภายใต้ชื่อกลุ่ม “เลิฟอาร์มี่” เพื่อเป็นแรงสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่ทหารดำเนินการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง โดยมี นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ แกนนำกลุ่มเลิฟ อาร์มี่ ร่วมทำกิจกรรมชูป้ายแสดงข้อความสนับสนุน และให้กำลังใจทหาร พร้อมทั้งมอบน้ำอาหารและเครื่องดื่ม ก่อนจะร่วมกันเคารพธงชาติในเวลา 18.00 น. พร้อมนัดหมายรวมตัวกันที่ด้านหน้ากอง บัญชาการกองทัพบก เวลา 17.30 น. วันที่ 29 พ.ค.

   ม็อบต้านรัฐประหารมาตามนัด

   ด้านความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่อต้านรัฐประหาร เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 28 พ.ค. กลุ่มผู้ชุมนุมคัดค้านการรัฐประหาร มารวมตัวกันที่บริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ก่อนที่จะข้ามถนนบุกพังแนวแผงเหล็กที่เจ้าหน้าที่นำมากั้นไว้รอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เข้าไปชุมนุมภายในอนุสาวรีย์ฯ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.น.4 และเจ้าหน้าที่ทหารจากหน่วยปฏิบัติการ จิตวิทยา และสารวัตรทหารจำนวนหนึ่งมาคอยคุมเชิงดูแลความเรียบร้อย จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมซึ่งถือป้าย “ไม่เอาเผด็จการ” ร่วมกันเดินขบวนวนรอบอนุสาวรีย์ฯ 1 รอบ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยควบคุมไม่ให้ผู้ชุมนุมลงไปบนพื้นผิวจราจร จากนั้นผู้ชุมนุมได้ร่วมกันร้อง เพลงชาติ ก่อนเดินทางกลับ

   โชว์ป่วนปาถังขยะใส่ทหาร

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมกำลังเดินทางกลับ ระหว่างที่กำลังข้ามถนนออกจากอนุสาวรีย์ฯ ชัยสมรภูมินั้น เจ้าหน้าที่ทหารได้เปิดเพลงพร้อมกับประกาศขอให้คนไทยรักกัน อย่าแตกแยก ทำให้ผู้ชุมนุมบางส่วนแสดงความไม่พอใจพากันโห่ร้อง ตะโกนด่าด้วยถ้อยคำหยาบคาย ขณะนั้นมีผู้ชุมนุมชาย 1 คน เดินเข้าไปต่อว่าสารวัตรทหาร และพยายามเข้าไปทำร้าย ทำให้สารวัตรทหารรวบตัวชายคนดังกล่าวขึ้นรถฮัมวี่ทหารออกจากพื้นที่ชุมนุม ท่ามกลางเสียงตะโกนด่าทอของผู้ชุมนุม พร้อมกับขว้างปาสิ่งของรวมทั้งถังขยะใส่ทหาร ทำให้หน่วยปฏิบัติการจิตวิทยาที่ อยู่บนรถฮัมวี่อีกคัน ต้องขับหนีผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่ไปทันที

   ปีนขึ้นรถทหารโชว์กางเกงใน

   ขณะเดียวกัน ผู้ชุมนุมบางส่วนเดินเข้าไปที่รถฮัมวี่ของทหาร ม.พัน 22 อีกคันที่จอดทิ้งไว้ โดยพยายามจะช่วยกันยกรถให้คว่ำลง และปล่อยลมยาง แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าห้ามปรามไว้ แต่ยังมีผู้ชุมนุมหญิงคนหนึ่งปีนขึ้นไปบนกระโปรงรถฮัมวี่ พร้อมนำกางเกงในผู้หญิงออกมาโชว์ ท่ามกลางเสียงปรบมือแสดงความดีใจของผู้ชุมนุม พร้อมนำสีสเปรย์พ่นข้อความต่างๆ และนำผ้าขาวเขียนข้อความหยาบคายมาล้อมรถคันดังกล่าว จนกระทั่งเวลา 18.40 น. เจ้าหน้าที่ได้นำรถมาลากรถฮัมวี่ออกจากพื้นที่ชุมนุม ก่อนที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะสลายตัวในที่สุด เหตุการณ์ดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 1 นาย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 12:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์