ข่าว
100 year

"ทุเรียนหลง–หลินลับแล" เนื้ออร่อยราคาดี

นายเกษตร27 พ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ทุเรียนทั้ง 2 ชนิด เป็นพันธุ์พื้นเมืองของ อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ที่เปรียบเสมือนทุเรียนพี่และทุเรียนน้อง โดย “ทุเรียนหลงลับแล” เกิด จากการที่ นายหลง อุประ บ้านอยู่เลขที่ 126 หมู่ 1 บ้านนาปอย ต.หัวดง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ นำเอาเมล็ดทุเรียนไม่ทราบพันธุ์ไปปลูกจนต้นโตติดผลดกเต็มต้น รูปทรงของผลสวย ผลโตเต็มที่น้ำหนักประมาณ 3.5 กิโลกรัม เนื้อสุกเต็มพู เมล็ดเล็กลีบ เนื้อเป็นสีเหลืองเข้ม ไม่เละแต่เหนียว รสหวานหอมมันอร่อยมาก เมื่อนำออกจำหน่ายได้รับความนิยมจากผู้ซื้ออย่างกว้างขวาง โดยมีราคาระหว่างกิโลกรัมละ 300–380 บาท เมื่อส่งเข้าประกวด ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมทุเรียนเพาะเมล็ด ของ จ.อุตรดิตถ์ ปี 2520 และจดทะเบียนรับรองพันธุ์วันที่ 20 ก.ย. ปี 2521 ในชื่อ “ทุเรียนหลงลับแล”

ส่วน “ทุเรียนหลินลับแล” มีจุดเริ่มจาก นายหลิน บันลาด นำเอาเมล็ดทุเรียนไม่ทราบพันธุ์ไปปลูกจนต้นโตติดผลดกเหมือนกับ “ทุเรียนหลงลับแล” แต่รูปทรงของผลจะแตกต่างกันอย่างชัดเจน ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยใกล้เคียงกันระหว่าง 3.5 กิโลกรัมต่อผล เนื้อในสุกจะเต็มพู เมล็ดเล็กลีบเช่นกัน รสหวานมันหอม รับประ– ทานอร่อยมาก นายหลิน บันลาด ได้ ตั้งชื่อว่า “ทุเรียนหลินลับแล” เป็นการ นำเอาชื่อตัวเองกับชื่ออำเภอรวมกัน ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปรับประทานอย่างแพร่หลายไม่แพ้ “ทุเรียนหลงลับแล” ราคาอยู่ในระดับเดียวกัน ปัจ-จุบันทุเรียนทั้ง 2 ชนิด มีการปลูกเป็นการพาณิชย์เพื่อเก็บผลส่งต่างประเทศ เช่น จีน ฮ่องกง ไต้หวัน ประเทศ ในแถบยุโรป และ อเมริกา ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างมาก

ใคร ต้องการต้นพันธุ์ไปปลูกไปซื้อได้ที่ งานพฤกษาสยาม ชั้น 4 เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะ มอลล์ บางกะปิ กทม. บริเวณ บูธ บี 47 “สวน ณัฐธิดาพันธุ์ไม้” โทร.08–0646–4699 จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 30 พ.ค.–8 มิ.ย.57 นี้ ส่วนใหญ่เป็นกิ่งที่ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอดทั้ง 2 พันธุ์ มีรากแก้วแข็งแรงดีทุกกิ่ง จึงทำให้เมื่อนำไปปลูกเจริญเติบโตเร็ว ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรทุเรียนหลงลับแลทุเรียนลับแลอุตรดิตถ์ประกวดรางวัลจดทะเบียน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้