ข่าว
100 year

ชาวบ้านหล่มสักต้านบ่อน้ำมัน อ้างผ่านประชาพิจารณ์เมื่อไร

ทีมข่าวภูมิภาค19 พ.ค. 2557 21:25 น.
SHARE


ชาวบ้าน 2 ตำบล อ.หล่มสัก เพชรบูรณ์ ออกมาชุมนุมต่อต้านบริษัทที่เข้าไปสัมปทานขุดเจาะน้ำมันในพื้นที่ บอกเป็นงงว่าโครงการนี้ผ่านประชาพิจารณ์ไปได้อย่างไร ทั้งที่ชาวบ้านในพื้นที่ส่วนใหญ่ต่อต้าน ชี้เป็นแหล่งเกษตรกรรมเกรงเกิดมลพิษ

เวลา 14.00 น.วันที่ 19 พ.ค. ที่บริเวณหน้าอบต.บ้านกลาง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ มีชาวบ้านจาก บ้านร่องกระถิน หมู่ 5 ต.บ้านกลาง และบ้านห้วยสวิง หมู่ 6 ต.ช้างตะลูด จำนวนกว่า 350 คน รวมตัวกันชุมนุมประท้วง คัดค้านการขุดเจาะบ่อน้ำมันในพื้นที่ของ ต.บ้านกลาง โดยก่อนหน้านี้ได้มีบริษัท เจเอสเอ็กซ์ เอ็นเนอร์ยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับสัมปทานเข้าสำรวจในพื้นที่ ต.บ้านกลาง และถูกชาวบ้านรวมตัวกันออกมาคัดค้านหลายครั้ง แต่บริษัทได้ทำการสำรวจและดำเนินการจนได้รับสัมปทานในการขุดเจาะน้ำมัน ในพื้นที่ ต.บ้านกลาง และต.ช้างตะลูด รวมจำนวน 3 ฐาน และได้เดินหน้าโครงการเพื่อทำการขุดเจาะบ่อน้ำมัน

ทั้งนี้ ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางบริษัทได้เชิญชาวบ้านที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่จำนวน 40 คน ให้เข้าร่วมประชุมในห้องประชุมของ อบต.บ้านกลาง ถึงกระนั้นชาวบ้านได้แสดงความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าไม่ต้องการบ่อน้ำมันเพราะหวั่นเกรงผลกระทบต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม ทั้งจะเกิดมลพิษทางอากาศและความร้อนเพิ่มสูงขึ้น นำไปสู่ความแห้งแล้งอันจะส่งผลกระทบไปถึงวิถีชีวิตของเกษตรกรที่เป็นเจ้าของพื้นที่ ซึ่งพื้นที่ ต.บ้านกลาง นั้นเป็นแหล่งเกษตรกรรมทั้งพืชผักผลไม้และปลูกข้าวเป็นจำนวนมาก

ชาวบ้านรายหนึ่งซึ่งอยู่ในพื้นที่พิพาท เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ชาวบ้านไม่ต้องการโครงการนี้แล้วทำไมการทำประชาพิจารณ์ถึงผ่านไปได้ โดยเอกสารระบุชาวบ้านเห็นด้วยและยินยอม ซึ่งในขั้นตอนสุดท้ายหากผ่านไปได้อีกจนสำเร็จลุล่วง ก็จะสร้างความชอบธรรมให้กับบริษัทสามารถขุดเจาะน้ำมันได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมประท้วงต่อต้านบ่อน้ำมันสัมปทานขุดเจาะบริษัท เจเอสเอ็กซ์ เอ็นเนอร์ยี่บ้านกลางช้างชะลูดหล่มสักเพชรบูรณ์ประชาพิจารณ์พื้นที่เกษตรมลพิษ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้