ใหญ่เท่ากัน

ข่าว

  ใหญ่เท่ากัน

  โจโจ้

   18 พ.ค. 2557 05:01 น.

   กลายเป็นของขึ้นห้างและโด่งดังภายในข้ามคืนสำหรับ “เจ้าเพชร” อำนาจ เกษตรพัฒนา แชมป์โลกของไทย หลังจากหักปากกาเซียนบุกไปชนะแต้ม “อิโอกะน้อย” คัสซึโตะ อิโอกะ อดีตแชมป์โลก 2 สถาบันถึงถิ่นซามูไร

   ลำพังแค่ช่วงที่ “เจ้าเพชร” คว้าเข็มขัดแชมป์โลกมาได้ในการชิงแชมป์ที่ไทยก็ถือว่าดังแล้ว แต่ก็ยังมีหลายคนสงสัยว่าเก่งจริงแค่ไหนหรือว่าเก่งเฉพาะในบ้าน

   จึงไม่แปลกที่ในการเดินทางไปป้องกันแชมป์ไฟต์แรกที่แดนซามูไร เจ้าเพชร ถึงถูกปรามาสไว้เยอะว่าจะเอาเข็มขัดไปทิ้ง

   แต่สุดท้าย เจ้าเพชร ก็แสดงศักยภาพให้สมกับชื่อ “อำนาจ” ด้วยการดักต่อยจนแทบจะเรียกได้ว่าสอนเชิงคู่ปรับเก่าจากแดนปลาดิบลงอย่างราบคาบชนิดที่กองเชียร์เจ้าถิ่นเงียบกริบทั้งสนาม

   ทั้งนี้เห็นมีหลายคนที่ตั้งข้อสงสัยว่าสถาบันไอบีเอฟ หรือสหพันธ์มวยนานาชาติ เล็กหรือใหญ่ ขอบอกไว้ตรงนี้ว่า สถาบันหลักที่ทั่วโลกให้การยอมรับมีอยู่ด้วยการ 4 สถาบัน สภามวยโลก (WBC) สมาคมมวยโลก (WBA) สหพันธ์มวยนานาชาติ (IBF) และ องค์กรมวยโลก (WBO)

   ที่แน่ๆ ยุโรปกับอเมริกา ถือว่าเป็นของขลังและได้รับความนิยมอย่างมาก

   ส่วนญี่ปุ่นที่บรรดาโปรโมเตอร์เมืองไทยยกให้เป็นตลาดมวยใหญ่ของทวีปเอเชียนั้น ตอนแรกก็ให้ความสนใจกับสถาบันเก่าแก่อย่าง สภามวยโลก กับ สมาคมมวยโลก แต่เพราะระยะหลังทั้ง 2 สถาบันผุดแชมป์ขึ้นมามากมาย ทั้งซุปเปอร์แชมป์ และเข็มขัดเงิน เข็มขัดเพชร จึงไม่แปลกที่ความศักดิ์สิทธิ์ของทั้ง 2 สถาบันจึงลดน้อยลงไป

   อย่างสมาคมมวยโลกเมื่อก้าวเป็นแชมป์โลกแล้ว ก็จะถูกสถาปนาเป็นซุปเปอร์แชมป์ จึงทำให้เกิดความซ้ำซ้อนมี 2 แชมป์ในรุ่นเดียวกัน ส่งผลให้แชมป์เฉพาะกาลที่เมื่อก่อนอาจจะได้เลื่อนขึ้นแทนแชมป์จริงเวลาที่ไม่ยอมป้องกันแชมป์ก็พลอยถูกลดบทบาทมีค่าเท่ากับรองอันดับ 1 เท่านั้น

   เช่นเดียวกับสภามวยโลกที่มีเข็มขัดเงิน และเข็มขัดเพชรเกิดขึ้น จึงทำให้เกิดความเกร่อทำให้ความศักดิ์สิทธิ์ลดน้อยลง

   ทั้งหมดทั้งปวงเป็นเพราะผู้บริหารเอาแต่ได้ที่หวังจะกอบโกยผลประโยชน์เข้าตัวมากเกินไป จึงทำให้สถาบันเสื่อมลง

   จึงไม่แปลกหรอกครับที่ทำไมสหพันธ์มวย นานาชาติ (IBF) จึงได้รับความนิยมแทนในถิ่นปลาดิบ และในปีที่ผ่านมาญี่ปุ่นก็จัดชิงแชมป์และป้องกันแชมป์ของ IBF ถึง 4 ครั้ง

   ที่งง! ไปกว่านั้นที่เห็นบางคนพูดว่าทำไม

   “อิโอกะน้อย” ถึงโง่ หันมาชิงเข็มขัดเส้นที่เล็กกว่าของ IBF และทั้งหมดทั้งปวงที่ร่ายยาวในตอนต้นจึงเป็นคำตอบ

   ผมว่า “อิโอกะน้อย” ฉลาดเลือกมากกว่า เพราะช่วงหลังสหพันธ์มวยนานาชาติ (IBF) เริ่มบูมอย่างมาก แถมรองอันดับ 1 กับ 2 ก็ว่างเว้นไว้ให้กับนักชกที่แกร่งจริง ถ้าใครไต่อันดับมาถึงก็จะได้สิทธิ์ขึ้นชิงแชมป์โลกทันที ถ้าเปรียบไปแล้วก็คือ แชมป์เฉพาะกาลนั่นเอง แถมไม่ต้องมีซุปเปอร์แชมป์ขึ้นมาเบียดบังรัศมีแชมป์โลกจนทำให้ความศักดิ์สิทธิ์น้อยลง

   มาถึงวันนี้ผมว่าคงไม่ต้องมาพูดกันมากหรอกครับว่าใครเล็กใครใหญ่เพราะทั้ง 4 สถาบันล้วนเป็นของจริงที่ทั่วโลกให้การยอมรับทั้งสิ้น อยู่ที่ว่าใครจะเลือกชิงเส้นไหน เพราะทุกสถาบันก็ล้วนสร้างชื่อและเป็นแชมป์โลกที่ทั่วโลกยอมรับทั้งนั้น

   ที่แน่ๆ ตอนนี้เรามี 2 แชมป์โลกสถาบันหลักคือ “อำนาจ เกษตรพัฒนา กับศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย” ครับ ที่เป็นของจริง.

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์