ไลฟ์สไตล์
100 year

หวัดนก 'H5N6' คร่าเหยื่อรายแรกในโลกที่จีน

ไทยรัฐออนไลน์
8 พ.ค. 2557 05:10 น.
SHARE

ชายวัย 49 ปีในจีนเสียชีวิตจากการติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธ์ุ 'H5N6' และเชื่อว่าเขาเป็นคนแรกในโลกที่เสียชีวิตเพราะไวรัสตัวนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 พ.ค. อ้างข้อมูลจาก คณะกรรมการวางแผนครอบครัวและสุขภาพ (เอชเอฟพีซี) ประจำมณฑลเสฉวน ว่า ชายวัย 49 ปีผู้นี้มาจากเขตนันบุ ทางตะวันตกของจีน เสียชีวิตที่โรงพยาบาลเมื่อวันอังคารขณะกำลังรับการรักษา โดยเขามีอาการปอดบวมรุนแรง ก่อนถูกตรวจพบว่ามีเชื้อ 'H5N6' ในร่างกาย และจากการสืบสวนเบื้องต้นพบว่าเขาเคยสัมผัสซากสัตว์ปีกด้วย

ข่าวแนะนำ

ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ระบุว่า นี่เป็นกรณีเดี่ยวไม่ใช่การติดต่อและความเสี่ยงของการติดต่อระหว่างคนสู่คนยังคงต่ำ โดยหลังจากตรวจสอบคนใกล้ชิดกับผู้ป่วย พบว่าไม่แสดงอาการป่วยใดๆออกมาให้เห็น อย่างไรก็ตามหลังจากเกิดเหตุล่าสุดนี้ ทางการไต้หวันประกาศเตือนพลเมืองที่เดินทางไปยังมณฑลเสฉวนทันที ว่าให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ปีกทั้งเป็นๆและตายแล้ว

ทั้งนี้ เชื่อกันว่า H5N6 เป็นไวรัสไข้หวัดนกที่มีอัตราก่อโรคระดับต่ำ ถูกพบในเยอรมนี, สวีเดน และสหรัฐอเมริกา ขณะที่ในช่วงที่ผ่านมา ภูมิภาคเอเชียตะวันออกต้องเผชิญกับไวรัสไข้หวัดนกหลายสายพันธ์ุ ซึ่งจากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก เมื่อเดือนมี.ค. 2013 มีการค้นพบไวรัสไข้หวัดนกสายพันธ์ุใหม่ 'H7N9' ในจีน ซึ่งนับจากนั้นมันคร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 115 ราย และมีผู้ป่วย 367 คน

เมื่อเดือนพ.ค. 2013 หญิงวัย 20 ปีคนหนึ่งในไต้หวันกลายเป็นมนุษย์คคนแรกที่ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธ์ุ 'H6N1' โดยหญิงคนนี้ไม่มีประวัติสัมผัสกับสัตว์ปีก และหายจากอาการป่วยในเวลาไม่กี่วัน ต่อมาในเดือนธ.ค. ปีเดียวกัน จีนรายงานพบผู้เสียชีวิตรายแรกจากการติดเชื้อไข้หวันนกสายพันธ์ุ H10N8 โดยเป็นหญิงชราวัย 73 ปีในมณฑลเจียงซี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คณะกรรมการวางแผนครอบครัวและสุขภาพเอชเอฟพีซีมณฑลเสฉวนจีนปอดบวมไวรัสไข้หวันนกH5N6เอช 5 เอ็น 6สัตว์ปีก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:02 น.