ไลฟ์สไตล์
100 year

ทะเลเดือด! เรือจีนไล่ชนเรือเวียดนามในน่านน้ำพิพาท

ไทยรัฐออนไลน์
8 พ.ค. 2557 04:01 น.
SHARE

กองเรือของประเทศจีนชนกับเรือลาดตระเวนของกองทัพเรือเวียดนามหลายลำในทะเลจีนใต้ และมีการยิงปืนฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าใส่กันเมื่อวันพุธ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 พ.ค. ว่า กองเรือของประเทศจีนชนกับเรือลาดตระเวนของกองทัพเรือเวียดนามหลายลำในทะเลจีนใต้ และมีการฉีดน้ำเข้าใส่กันเมื่อวันพุธ โดยเหตุเกิดขณะที่กองทัพเรือเวียดนามพยายามป้องกันไม่ให้เรือจีน ติดตั้งอุปกรณ์ขุดเจาะน้ำมันในน่านน้ำที่ทั้งสองประเทศต่างอ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของ

ข่าวแนะนำ

เหตุที่เกิดขึ้นถือเป็นการพิพาทรุนแรงที่สุดระหว่างทั้ง 2 ประเทศในรอบหลายปีที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ของเวียดนามอ้างว่า เรือจากจีนตั้งใจพุ่งชนเรือของพวกเขาทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 6 คน ขณะที่ตำรวจน้ำเวียดนามเผยต่อสื่อที่กรุงฮานอยว่า เกิดเหตุเรือเวียดนามกับเรือจีนชนกันอย่างน้อย 3 ครั้งแล้วตั้งแต่ 3 พ.ค.

ด้านนาง หัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวในการแถลงข่าวสั้นประจำวันว่า อุปกรณ์ขุดเจาะน้ำมันดังกล่าวอยู่ในน่านน้ำของจีน และการขัดขวางของฝ่ายเวียดนามเป็นการ ละเมิดอธิปไตยของจีน

ในวันเดียวกัน ตำรวจฟิลิปปินส์ยึดเรือประมงของประเทศจีน พร้อมจับกุมลูกเรือ 11 คน หลังจากเรือลำดังกล่าวเข้าไปในน่านน้ำพิพาทอีกแห่งในทะเลจีนใต้ โดยกระทรวงต่างประเทศฟิลิปปินส์แถลงว่าว่า เรือประมงลำนี้ลับลอบจับสัตว์ใกล้สูญพันธ์ุจำนวนมาก จึงต้องตรวจยึดเพื่อบังคับใช้กฎหมายทางทะเล และรักษาอำนาจอธิปไตยของประเทศ

อย่างไรก็ตาม กระทรวงต่างประเทศจีนเรียกการกระทำของฟิลิปปินส์ว่าเป็นการยั่วยุ และเรียกร้องให้ปล่อยนักประมงทุกคนทันที ขณะที่สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานอ้างว่า เรือประมงลำนี้ถูกยึดโดยกลุ่มติดอาวุธจากเรือติดอาวุธไม่ทราบฝ่าย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือจีนเรือลาดตระเวนกองทัพเรือเวียดนามทะเลจีนใต้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงอุปกรณ์ขุดเจาะน้ำมันน่านน้ำพิพาทฟิลิปปินส์ยึดเรือประมง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:35 น.