ไลฟ์สไตล์
100 year

“ศิริราช” ทุ่มรักษาผู้ป่วยด้อยโอกาส

ทีมข่าวการศึกษา
8 พ.ค. 2557 05:15 น.
SHARE

ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า ในวโรกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา ในปี พ.ศ.2558 คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลและศิริราชมูลนิธิรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อ รพ.ศิริราชเสมอมา จึงได้จัดตั้ง “โครงการเฉลิมพระ เกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 60 พรรษา

การรักษาผู้ป่วยด้อยโอกาสที่มีค่าใช้จ่ายสูงและใช้เทคโนโลยีสูง ปี พ.ศ.2557-2558” เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล โดยได้มีการตั้งงบประมาณสนับสนุนการดำเนินโครงการเบื้องต้น 60 ล้านบาท ดำเนินการตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย.2557 จนถึงปี 2558

ข่าวแนะนำ

ศ.คลินิก นพ.อุดม กล่าวด้วยว่า ผู้ป่วยที่เข้าร่วมโครงการต้องเป็นกลุ่มโรคที่ใช้ค่าใช้จ่ายสูงและต้องรักษาพยาบาลด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ขั้นสูงที่ประชาชนทั่วไปเข้าถึงยาก และไม่สามารถรับภาระค่าใช้จ่าย เนื่องจากไม่อยู่ในสิทธิ์ที่จะเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ เช่น การปลูกถ่ายไขกระดูกเพื่อรักษามะเร็งต่อมน้ำเหลือง การผ่าตัดมะเร็งกระดูกบริเวณหัวเข่าและบูรณะกระดูก

ด้วยข้อเทียมชนิดพิเศษ การผ่าตัดฝังประสาทหูเทียม การสลายต้อกระจกด้วยเลเซอร์ การใส่ลิ้นหัวใจเทียมผ่านสายสวน การผ่าตัดรักษาโรคพาร์กินสันด้วยการฝังเครื่องกระตุ้นไฟฟ้า เป็นต้น ทั้งนี้ จะมีคณะกรรมการแพทย์พิจารณาผู้ป่วยที่เข้าร่วมโครงการและการประเมินจากนักสังคม สงเคราะห์ รพ.ศิริราช ซึ่งขณะนี้มีผู้ป่วยที่ได้รับพิจารณาให้อยู่ในโครงการ 1 ราย เป็นการผ่าตัดฝังประสาทหูเทียมซึ่งมีค่าใช้จ่ายประมาณ 1 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศิริราชอุดม คชินทรคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลรักษาผู้ป่วยด้อยโอกาสกลุ่มโรคที่ใช้ค่าใช้จ่ายสูง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:52 น.